WHO khuyến cáo 10 điều cơ bản để bản thân tránh khỏi Covid-19

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 3,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bên cạnh việc nâng mức cảnh báo cao nhất với nguy cơ lây lan của Covid-19 trên toàn cầu, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus đã nhắc lại 10 điều cơ bản để tất cả người dân có thể tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

WHO khuyến cáo 10 điều cơ bản để bản thân tránh khỏi Covid-19

WHO khuyến cáo 10 điều cơ bản để bản thân tránh khỏi Covid-19

Để phòng tránh dịch virus Corona lây lan trong cộng đồng, các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo người dân thực hiện theo đúng các quy tắc mà WHO khuyến cáo người dân trên cả thế giới như sau:

  • Thứ nhất, vệ sinh sạch tay thường xuyên bằng dung dịch có chứa cồn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước. Chạm tay lên mặt sau khi chạm vào bề mặt bị nhiễm virus hoặc người bệnh là một trong những cách mà virus có thể lây truyền. Bằng cách làm sạch tay, có thể giảm thiểu rủi ro lây nhiễm.
  • Thứ hai, thường xuyên làm sạch các bề mặt bằng chất khử trùng – thì dụ băng ghế nhà bếp và bàn làm việc.
  • Thứ ba, trang bị kiến thức cho bản thân về Covid-19. Bảo đảm thông tin nhận được đến từ các nguồn đáng tin cậy như cơ quan y tế công cộng địa phương hoặc quốc gia, trang web của WHO hoặc chuyên gia y tế địa phương. Mọi người cần biết đến các triệu chứng thường xảy ra như bắt đầu bằng sốt và ho khan, không phải sổ mũi. Hầu hết mọi người sẽ mắc bệnh nhẹ và khỏe hơn mà không cần bất kỳ sự chăm sóc đặc biệt nào.
  • Thứ tư, tránh đi du lịch khi bị sốt hoặc ho, và nếu bị ốm khi đang trên chuyến bay, hãy thông báo cho phi hành đoàn ngay lập tức. Khi trở về nhà, hãy liên hệ với một chuyên gia y tế và cung cấp thông tin nơi đã đến.
  • Thứ năm, khi ho hoặc hắt hơi, hãy che bằng tay áo hoặc dùng khăn giấy. Vứt khăn giấy ngay lập tức vào thùng rác kín, sau đó rửa sạch tay.
  • Thứ sáu, nếu hơn 60 tuổi, hoặc nếu có bệnh nền như bệnh tim mạch, bệnh hô hấp hoặc tiểu đường, nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng sẽ cao hơn. Khi đó cần thực hiện thêm các biện pháp phòng ngừa để tránh các khu vực đông người hoặc những nơi có thể tiếp xúc với những người bị bệnh.
  • Thứ bảy, đối với tất cả mọi người, nếu cảm thấy không khỏe, hãy ở nhà và gọi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế địa phương. Họ sẽ có một số câu hỏi về các triệu chứng, nơi đã đi qua và những người đã tiếp xúc. Điều này sẽ giúp người bệnh nhận được lời khuyên đúng đắn, được chuyển đến đúng cơ sở y tế và sẽ ngăn chặn sự lây nhiễm cho người khác.
  • Thứ tám, khi bị bệnh, hãy ở nhà, ăn và ngủ riêng với những thành viên còn lại trong gia đình, sử dụng các dụng cụ và đồ dùng riêng trong bữa ăn.
  • Thứ chín, nếu bị khó thở, hãy gọi bác sĩ và tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức.
  • Thứ mười, hoàn toàn bình thường và dễ hiểu khi cảm thấy lo lắng, đặc biệt nếu sống ở một quốc gia hoặc cộng đồng đã bị ảnh hưởng. Hãy tìm hiểu tất cả những gì có thể làm trong cộng đồng của mình. Thảo luận về cách giữ an toàn với nơi làm việc, trường học hoặc nơi thờ cúng của mình.

Dịch bệnh do virus Corona vẫn đang còn đang hoạt động mạnh mẽ và có sự lây lan trên toàn thế giới. Vì vậy bất kì ai cũng cùng chung tay góp sức để đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện đúng công tác phòng chống dịch cho các tổ chức y tế khuyến cáo.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới