Yếu tố nguy cơ gây tăng khả năng mắc ung thư phổi

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm khả năng gây tử vong cao, việc nắm được những yếu tố nguy cơ gây bệnh giúp bệnh nhân phòng tránh bệnh hiệu quả.

Yếu tố nguy cơ gây tăng khả năng mắc ung thư phổi

Yếu tố nguy cơ gây tăng khả năng mắc ung thư phổi

Yếu tố nguy cơ gây tăng khả năng mắc ung thư phổi

Dưới đây là một số yếu tố nguy gây ung thư phổi mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

  • Hút thuốc lá

Theo những tin tức y học mới nhất, Hút thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất gây ung thư phổi. Theo một số nghiên cứu những người hút thuốc có nguy cơ phát triển bệnh ung thư cao gấp   7-11 lần so với người không hút thuốc. Hơn 30% các ca ung thư như ung thư phổi, ung thư thanh quản và ung thư thực quản có liên quan với việc hút thuốc lá.

  • Tiếp xúc với khói thuốc lá

Hút thuốc thụ động chính là việc mà bạn hít phải khói thuốc – đây được xem là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Nguy cơ mắc bệnh đối với những người hút thuốc lá thụ động tăng lên từ 20-30% trong khi đối với những người làm việc trong môi trường có khói thuốc là 16 – 19%. Các nghiên cứu chỉ ra khói thuốc bay ra ngoài không khí từ điếu thuốc cháy nguy hiểm hơn nhiều so với loại khói mà người hút thuốc trực tiếp hít vào.

  • Ăn quá nhiều thịt đỏ

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Thảo giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn ăn quá nhiều thịt đỏ có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt, tỷ lệ mắc ung thư phổi tăng cao hơn theo thời gian. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, mỗi người nên duy trì lượng thịt đỏ là khoảng 500g/tuần.

  • Ăn ít chất xơ

Không ăn trái cây, rau xanh hoặc ăn ít là một thói quen thiếu lành mạnh. Bởi rau quả không chỉ là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe mà còn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có ung thư như ung thư phổi, họng, thanh quản, thực quản….

  • Ăn nhiều muối

Ăn quá nhiều muối và thực phẩm chứa nhiều muối sẽ làm tăng tỷ lệ ung thư dạ dày và ung thư phổi. Ăn mặn cũng là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, huyết áp, đột quỵ, sỏi thận, loãng xương…

  • Ít vận động

Việc ngồi văn phòng trong thời gian dài, ít vận động dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tăng cao, theo thời gian sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch, dẫn đến các bệnh nguy hiểm, bao gồm cả ung thư phổi. Vì thế, tốt nhất, hãy tích cực tham gia tập thể dục, vận động thường xuyên, mỗi ngày nên tập ít nhất khoảng 30 phút.

  • Ăn quá nhiều đường

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người dùng thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao chiếm hơn 50% trong nhóm ung thư phổi.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, ung thư phổi thường không có dấu hiệu rõ ràng nhưng khi thấy những dấu hiệu sau thì bệnh nhân cần nhanh chóng đi khám:

  • Ho dai dẳng. Thường gặp là ho khan, có thể ho ra máu hay có đờm đặc màu đỏ hồng. Nếu ho kéo dài hơn một tháng và giọng nói trở nên khàn đặc, hãy đi khám ngay.
  • Sụt cân. Nếu bị sụt cân không rõ nguyên nhân rất có thể cơ thể bạn đang gặp vấn đề.
  • Đau xương. Đây là một trong những dấu hiệu khi ung thư phổi đã di căn. Thông thường, lưng và hông là hai vùng chịu ảnh hưởng nhiều nhất.
  • Yếu cơ. Ở bệnh nhân ung thư phổi, yếu cơ thường gặp ở hông, cánh tay, vai và cẳng chân. Tình trạng này khiến việc thực hiện các họat động thường nhật trở nên khó khăn hơn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, đã giúp bạn hiểu hơn về ung thư phổi và những yếu tố gây ung thư phổi.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới