4 cách để tránh gặp phải những sai lầm khi sử dụng thuốc dạng lỏng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc đo lường thuốc dạng lỏng có lẽ là rất dễ dàng? Bạn chỉ cần “rót” ra một lượng thuốc mà bạn cần. Tuy nhiên, quá trình này không hề dễ dàng như bạn nghĩ đâu nhé!

Thuốc dạng lỏng và những chú ý khi sử dụng đúng cách

Thuốc dạng lỏng và những chú ý khi sử dụng đúng cách

Theo tin tức y tế, Rất nhiều các bậc phụ huynh và những người chăm sóc thường sai lầm khi sử dụng những loại thuốc dạng lỏng. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics, trong số các bậc phụ huynh được yêu cầu tiến hành đo một vài liều thuốc dạng lỏng (mỗi liều được tiến hành đo ít nhất 2 lần theo liều chỉ định) thì 84%  trong số đó mắc lỗi nhỏ, còn 29%  mắc lỗi nghiêm trọng khi đo lường.

Dưới đây là bốn điều mà bạn cần phải làm khi đo lường một số loại thuốc kháng sinh acetaminophen hoặc amoxicillin:

1.Không sử dụng thìa khi đo lường thuốc dạng lỏng.

Ngay cả khi hướng dẫn chỉ ra việc sử dụng 1 muỗng cà phê để đo một lượng thuốc, bạn cũng nên cân nhắc kĩ lưỡng . Lí do đưa ra là có rất nhiều loại thìa với kích cỡ khác nhau. Trong các loại thìa được dùng để đo lường thì các thìa loại sử dụng cho việc nấu ăn tốt hơn – nhưng nếu không có vạch đo mL trên thìa thì rất dễ đo quá nhiều hoặc quá ít. Những gì bạn nên sử dụng là một xilanh có phổ biến trong các hiệu thuốc (thường miễn phí kèm theo với loại thuốc bạn mua).

2. Xác định đơn vị.

Điều này rất quan trọng  mà hầu hết mọi người dễ nhầm lẫn. Có phải thuốc dạng lỏng thường được đo lường theo đơn vị là millilit (mL), cc (centimet khối , được viết tắt  cm³ –  tương tự đơn vị millilit), muỗng  cà phê, muỗng canh hoặc đơn vị đo khối lượng ounces không? Hầu hết các bác sĩ sử dụng các đơn vị này để đo lường. Các chuyên gia thường qui đổi tất cả các liều dùng theo đơn vị millilit để đơn vị này trở thành một đơn vị chuẩn. Mặc dù vậy, điều quan trọng là bạn cần kiểm tra kĩ lưỡng để chắc chắn bạn đang sử dụng đơn vị nào?

Hầu hết các xilanh được sử dụng đều chia theo đơn vị millilit và phương pháp tốt nhất là đổi đơn vị đo từ muỗng cà phê hoặc muỗng canh sang đơn vị millilit theo công thức sau:

  • Muỗng cà phê = 5 ml
  • Muỗng canh = 15 ml
  • 1  ounce = 30 ml

Kiểm tra và chắc chắn về lượng thuốc trước khi sử dụng

Kiểm tra và chắc chắn về liều lượng thuốc trước khi sử dụng

3. Kiểm tra công thức.

Các bác sĩ cũng chỉ ra các lỗi xảy ra khi mọi người thực hiện một vài số phép toán để đưa ra phép đo, chẳng hạn khi một liều là 7 mL nhưng họ chỉ có một xilanh là 5 mL. Họ nhận thấy điều đó sẽ tốt hơn nếu có một xilanh là 10ml … nhưng nếu bạn phải phân chia liều thành hai phần, hãy kiểm tra lại xem bạn đang làm có đúng không? Không có gì so sánh với việc thiếu ngủ khi con bạn bị ốm làm ảnh hưởng đến khả năng tính toán chính xác của bạn.

Một điều khác cần lưu ý: vị trí các điểm thập phân. Ví dụ, nếu cha mẹ đo  5 mL khi liều là .5 mL, điều này có nghĩa là liều dùng sẽ gấp 10 lần so với liều ban đầu. Các bác sĩ  khuyên viết 0.5 mL thay vì .5 mL để tránh việc dùng sai số thập phân, nhưng không phải tất cả mọi người và các cha mẹ đều nhận ra điều đó.

4. Có thói quen xác định rõ liều dùng theo đơn.

Hãy dành một chút thời gian và tự hỏi “tôi sẽ phải lấy một lượng chính xác là bao nhiêu?” (thậm chí bạn có thể yêu cầu người nào đó đánh dấu liều dùng trên xilanh). Bạn đảm bảo là không có dấu thập phân ẩn ở đó. Bạn chỉ mất chưa đầy một phút để làm việc đó. Nếu bạn có thói quen này mọi lúc thì có thể tạo ra sự khác biệt. Điều đó sẽ giúp con của bạn luôn khỏe mạnh và an toàn.

Nguồn:  Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới