5 dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận mà bạn dễ bỏ qua

Bệnh suy thận gây ra nhiều hệ lụy và trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người bệnh. Vậy nên việc nhận biết dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận, để có phương hướng điều trị bệnh tích cực và hiệu quả là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng.

Tiểu đêm dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận

• Buồn nôn

Khi bị suy thận người bệnh thương có cảm giác bị buồn nôn, nôn khan khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài, uống thuốc không thuyên giảm, bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe và kiểm tra chức năng thận.

Nguyên nhân là do chức năng của thận có vấn đề, khiến cho các chất cặn bã trong cơ thể không được đào thải ra ngoài, gây nên tình trạng người bệnh cảm thấy nôn nao, khó chịu.

• Chóng mặt

Chóng mặt cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận nguy hiểm. Thông thường khi cảm thấy chóng mặt, nhiều người hay nghĩ do thiếu ngủ mà ra, nhưng khi kiểm tra thì nhiều trường hợp là do bệnh suy thận gây ra.

• Mệt mỏi

Những người bị bệnh suy thận, thường có dấu hiệu cơ thể bị xuống sức, mệt mỏi, tinh thần uể oải, nếu tình trạng này kéo dài có thể gây suy nhược cơ thể.

Bởi vì thông thường những quả thận khỏe mạnh, không chỉ giúp lọc máu trong cơ thể, mà còn giúp loại bỏ những chất cặn bã để đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Chính vì vậy khi thận bị bệnh, khiến cho các chất cặn bã bị ứ đọng lại, gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác và gây ra nhiều bệnh khác nhau.

Khi thận bị hỏng, cơ thể bạn sẽ có rất ít các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy hơn, nên các cơ và đầu óc của bạn sẽ bị mệt đi nhanh chóng. Tuy nhiên tình trạng này được gọi là thiếu máu và nếu phát hiện sớm có thể điều trị được.

Mệt mỏi dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận

• Tiểu nhiều về đêm

Những người bị bệnh suy thận thường đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn so với bình thường. Có nhiều trường hợp người bệnh đi tiểu nhiều về đêm, đặc biệt dấu hiệu này dễ nhận ra ở những người cao tuổi.

• Suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh suy thận. Do chức năng thận bị suy giảm, nên gây nên tình trạng thiếu máu cho cơ thể, thiếu máu cho não bộ.

Khi bị suy thận, người bệnh còn có cảm giác luôn có vị tanh trong miệng. Trong hơi thở thì luôn có mùi hôi, nhiều người còn có cảm giác bị khó thở. Nhiều người bệnh còn cảm thấy sợ ăn thịt, nghĩ đến thịt là cảm thấy buồn nôn.

• Phù nề chân tay

Bệnh suy thận gây tích tụ nước trong cơ thể, nên chính là nguyên nhân gây nên tình trạng phù nề cho cơ thể người bệnh. Người bệnh suy thận có thể bị phù ở chân, tay hoặc bị cả trên mặt.

Những điều người bệnh suy thận cần chú ý

Theo bác sĩ tư vấn, để phòng và điều trị bệnh suy thận hiệu quả, bạn không nên sử dụng các đồ uống có cồn như rượu, bia… bởi những đồ uống này sẽ gây ra tiểu đạm, gây tổn hại cho thận.

Buồn nôn dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận

Bệnh tiểu đường là những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh suy thận, bởi vậy bạn cần có những phương pháp điều trị hiệu quả và dứt điểm căn bệnh này. Kể cả những người bị huyết áp cao, hoặc bị bệnh mỡ máu, cũng cần tăng cường đi kiểm tra sức khỏe, tránh nguy cơ mắc bệnh suy thận.

Muối cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh suy thận, bởi vậy trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn nên ăn nhạt. Ngoài ra bạn cũng nên ăn ít chất béo và tăng cường ăn nhiều rau, củ quả.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn