5 nguyên nhân gây ra thủng màng nhĩ không phải ai cũng biết

Có rất nhiều người sau khi bị thủng màng nhĩ mà không biết tại sao mình lại bị như vậy. Do đó, tìm hiểu về nguyên nguyên gây ra tình trạng thủng màng nhĩ sẽ giúp cho bạn đọc bảo vệ cơ thể mình an toàn hơn. Nguyên nhân gây ra thủng màng nhĩ bao gồm:

Thủng màng nhĩ do tác động của ngoại lực

Những sự tác động từ bên ngoài như tai nạn, dùng dụng cụ lấy ráy tai không phù hợp và đúng quy cách có thể khiến cho bạn đọc bị thủng màng nhĩ bất cứ lúc nào. Do đó, nếu bạn đọc nào có thói quen lấy ngoáy tai hàng ngày thì nên tránh xa những dụng cụ bằng kim loại hay đồ vật nhọn ra nhé. Ngoài ra, những chấn thương vùng đầu, thái dương cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng thủng màng nhĩ.

Thủng màng nhĩ do bị dị vật xâm nhập

Trường hợp này có thể xảy ra với bất kì đối tượng nào, đặc biệt là trẻ em. Dị vật có thể là đồ vật nhỏ hoặc côn trùng…trong lúc vui chơi không cẩn thận mà để nó xâm nhập vào trong tai mà không biết, lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng viêm tắc tai. Ngoài ra, ở trẻ sơ sinh, nếu mẹ không cho con bú đúng cách thì rất có thể trẻ sẽ bị sữa chảy ngược vào trong tai và làm cho bé bị viêm tai giữa và là nguyên nhân gây ra thủng màng nhĩ.

Do gặp phải áp lực âm thanh lớn

Những âm thanh quá lớn sẽ gây ra áp lực cho màng nhĩ trong tai, âm thanh có thể khiến thủng màng nhĩ có thể phát ra từ tiếng nổ của bom, mìn, gas….Một số trường hợp khác có thể khiến ống tai ngoài phải chịu áp lực và là nguyên nhân gây ra hiện tượng thủng màng nhĩ  là do nghe nhạc bằng tai nghe ở mức độ quá to.

Do gặp phải áp lực âm thanh lớn

Do bị viêm tai giữa có mủ

Trường hợp người bị viêm tai giữa trong thời gian dài mà không được điều trị dứt điểm có thể khiến cho tai trong bị nhiễm trùng và khiến cho dịch bị ứ đọng trong tai giữa nhiều hơn, lâu dần sẽ tạo ra áp lực và là nguyên nhân gây ra hiện tượng thủng màng nhĩ.

Do bị thay đổi áp suất quá đột ngột

Trường hợp này thường xảy ra với những người đi máy bay, khi áp suất không khí trong tai giữa và áp suất không khí ngoài môi trường bị mất cân bằng sẽ làm cho ống tai ngoài chịu áp lực lớn và có thể gây ra hiện tượng thủng màng nhĩ.

Do bị thay đổi áp suất quá đột ngột

Làm thế nào để phòng tránh thủng màng nhĩ?

Để có thể phòng tránh thủng màng nhĩ hiệu quả, các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến cáo mỗi người cần chú ý thực hiện đúng các nguyên tắc sau:

• Không được dùng các vật nhọn để đâm vào tai.
  • Vệ sinh tai thật sạch sẽ nhưng phải đúng cách.
  • Khi bị viêm họng hoặc viêm tai giữa thì nên điều trị dứt điểm.
  • Tuyệt đối không được tự ý dùng kim loại nhọn để lấy ráy tai.
  • Không được nghe nhạc bằng tai nghe ở mức quá lớn trong thời gian dài.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra hiện tượng thủng màng nhĩ ở nhiều người nhất. Thủng màng nhĩ nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể khiến cho nạn nhân bị điếc vĩnh viễn. Tìm hiểu về nguyên nhân gây ra hiện tượng thủng màng nhĩ sẽ giúp bảo vệ cơ thể luôn an toàn.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn