6 nguyên nhân khiến con người mắc phải bệnh tâm thần phân liệt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có rất nhiều người tỏ ra hoang mang khi mắc phải bệnh tâm thần phân liệt mà không biết rõ nguyên nhân vì sao. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc 6 nguyên nhân có thể gây ra bệnh tâm thần phân liệt ở con người, cùng theo dõi để có thêm kiến thức nhé.

Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt
Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào có thể chỉ ra được nguyên nhân chính gây ra bệnh tâm thần phân liệt ở người bệnh. Tuy nhiên, dựa vào thực tế, có thể chỉ ra một số yếu tố có thể trở thành nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt bao gồm:

Mắc bệnh tâm thần phân liệt do di truyền

Theo đó, những người có người thân trong gia đình từng mắc phải bệnh tâm thần phân liệt sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh này cao hơn rất nhiều lần so với người bình thường khác. Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt ở nhiều người nhất chính là do di truyền.

Do yếu tố sinh học gây ra

Những yếu tố sinh học có thể là do người bệnh bị nhiễm virus mầm bệnh lý tâm thần phân liệt từ khi còn trong bụng mẹ, do tiếp xúc nhiều với các chất hóa học độc hại hoặc bị chấn thương tâm lí lâu ngày. Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt này rất dễ gây ra bệnh ở rất nhiều người.

Do yếu tố môi trường tác động

Những người sống trong hoàn cảnh khó khăn lâu ngày hoặc bị thiếu thốn tình cảm quá nhiều, căng thẳng về tài chính đều có thể bị mắc phải bệnh tâm thần phân liệt. Yếu tố môi trường có thể khiến cho con người sa vào những lối sống không lành mạnh, sang chấn tâm lý và là nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt.

Do yếu tố môi trường tác động
Do yếu tố môi trường tác động

Do bị rối loạn sinh hóa não

Những vấn đề trong cuộc sống có thể gây ra những rối loạn trong não bộ của con người. Trong não lại có chứa một loại hóa chất tự nhiên có thể khiến con người bị mắc bệnh tâm thần bất cứ lúc nào. Do đó, bất kì một vấn đề nào đó trong cuộc sống cũng có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần của con người và là nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt.

Do đời sống tinh thần bị áp lực, căng thẳng quá lâu

Những vấn đề về tài chính, cuộc sống vợ chồng, con cái và gia đình nếu gây ra những áp lực lâu ngày đều có thể trở thành nguyên nhân gây ra bệnh thâm thần phân liệt.

Do người bệnh đã từng sử dụng các loại thuốc điều trị tâm thần

Các bác sĩ chuyên khoa giải thích rằng, nếu như trong quá khứ người bệnh đã từng mắc phải một số căn bệnh liên quan đến não bộ và tư duy ý thức nên phải điều trị bằng các loại thuốc điều trị bệnh tâm thần khác nhau. Mặc dù bệnh trong quá khứ đã khỏi nhưng các loại thuốc bệnh nhân đã từng sử dụng lại có thể trở thành nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt.

Do đời sống tinh thần bị áp lực, căng thẳng quá lâu
Do đời sống tinh thần bị áp lực, căng thẳng quá lâu

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu có thể gây ra bệnh tâm thần phân liệt ở con người. Biết được nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt sẽ giúp mọi người chủ động hơn trong việc phòng ngừa căn bệnh đáng ghét này.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới