Ăn gì trước và sau khi tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Để quá trình tập luyện thể dục đạt kết quả tốt, không chỉ cần áp dụng bài tập đúng cách, phù hợp với thể trạng mà chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng không kém.

Ăn gì trước và sau khi tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Thầy thuốc tư vấn đến bạn ăn uống đúng cách trước và sau khi tập có thể cải thiện kết quả tập luyện. Cơ thể bạn đốt cháy carbohydrate để làm nhiên liệu và giúp bạn có đủ năng lượng để thực hiện các bài tập thể dục. Khi bài tập kết thúc việc nạp lại năng lượng từ carbonhydrat và protein có thể giúp tái tạo cơ bắp.

1. Ăn đúng thời điểm

Để buổi tập có thể diễn ra thuận lợi, chuyên gia sức khỏe, làm đẹp khuyên bạn nên ăn ăn bữa chính hoặc bữa phụ 1 đến 3 giờ trước khi tập. Nếu người tập gặp vấn đề về dạ dày mà ăn quá sát giờ tập sẽ khiến máu dồn đến các các cơ nhiều hơn khi tập, dẫn đến hệ tiêu hoá gặp nhiều khó khăn. Sau khi kết thúc tập luyện, cơ thể cần nạp lại năng lượng và tái tạo cơ bắp, do đó ăn trong vòng 1 giờ tiếng sau khi tập xong là thích hợp.

2. Ăn gì trước khi tập thể dục

Sinh tố sữa chua hoa quả

Chuyên gia tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sinh tố sữa chua hoa quả dễ tiêu hoá nên bạn sẽ không có cảm giác đầy bụng trong khi tập. Nếu có thể bạn nên tự mình làm sữa chua để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như uống theo sở thích của mình. Các loại sữa chua giàu protein và hoa quả – một loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate tăng năng lượng kết hợp với ít đá lạnh sẽ cung cấp đủ nước đến bạn trong suốt quá trình tập.

Bánh mì kẹp bơ lạc và mứt

Bánh mì kẹp bơ lạc và mứt là một trong những món ăn quen thuộc đối với những ai thường xuyên luyện tập thể dục. Trong nhiều nghiên cứu, bơ lạc như một liều protein giúp bạn cảm thấy no và tránh việc ăn quá nhiều sau khi tập, đặc biệt ăn một lượng nhỏ bơ lạc có thể giúp duy trì cân nặng lý tưởng. Trong trường hợp bạn chỉ muốn đi bộ nhẹ nhàng hoặc đến lớp yoga thì nửa phần bánh kẹp sẽ phù hợp với bạn.

Chế độ ăn phù hợp trước khi tập giúp bạn đạt hiệu quả tốt

Trái cây trộn với các loại hạt

Trái cây trộn với các loại hạt có lẽ không còn gì xa lạ trong cuộc sống của mỗi người, đặc biệt là những người đi bộ đường dài. Không chỉ là đồ ăn giàu chất dinh dưỡng mà còn là món đồ ăn vặt rất tốt đối với những người luyện tập. Nho khô sẽ là loại quả tuyệt vời giúp bổ sung năng lượng mà không bị nặng bụng; trộn với ít hạnh nhân sẽ rất tốt cho tim mạch. Hơn nữa, trong bài tiểu luận của một sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, hạnh nhân còn chứa nhiều chất oxy hoá giúp cơ thể sử dụng oxi tốt hơn và đem lại kết quả tập luyện hiệu quả.

3. Sau khi tập thể dục

Socola

Socola không chỉ là món đồ ăn uống của nhiều người mà còn là một trong những thực phẩm lý tưởng để ăn sau khi tập thể dục vì tỉ lệ carbonhydrat/protein lý tưởng – khoảng 4/1 trong socola giúp nạp lại năng lượng và tạo cơ bắp. Một nghiên cứu cho kết quả, những vận động viên uống sữa sôcôla sau khi tập hồi sức nhanh hơn những vận động viên uống đồ uống thể thao chỉ chứa carbonhydrate. Đặc biệt, nước chiếm 90% trong sữa sôcola giúp thay thế lượng nước bị mất khi tập luyện.

Cá hồi và khoai lang

Cá hồi được biết đến là thực phẩm giàu omega-3 – chất béo có lợi cho tim và protein giúp giảm tìn trạng viêm cơ cơ sau luyện tập gây đau nhức. Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược 2017 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẽ nếu kết hợp cá hồi và khoai lang sẽ cung cấp4g chất xơ và26g carbonhydrate giúp bạn no sau một ngày tập luyện. Không dừng lại ở đó, các hồi và khoai lang cung cấp vitamin A cần thiết giúp tăng cường miễn dịch. Khoai lang có thể được nướng hoặc nghiền, nhưng đừng thêm bơ và kem, thay vào đó hãy trộn bằng dầu ôliu.

Cá hồi là thực phẩm giàu omega-3 tốt cho sức khỏe

Sữa chua Hy Lạp và trái cây

Một cốc sữa chua Hy Lạp có thể cung cấp tới 20g protein kết hợp với trái cây sẽ làm tăng lượng carbonhydrate cung cấp năng lượng. Đặc biệt nếu dùng các loại quả mọng giàu chất chống oxi hoá, bạn sẽ còn nhận được nhiều lợi ích hơn như giảm viêm cơ do luyện tập.

4. Nên uống gì trước và sau khi tâp?

Hãy đảm bảo là bạn uống đủ nước với nguyên tắc khoa học đã được chứng minh:

• Trước khi tập: Khoảng 2 đến 3 cốc
  • Trong khi tập: Khoảng 1/2 đến 1 cốc mỗi 15-20 phút
  • Sau khi tập: Khoảng 4 đến 6 cốc cho mỗi kg cân nặng bị mất trong khi tập.

Đó là tất cả những gì bạn cần biết trong quá trình tập thể dục. Một cơ thể khỏe mạnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình tập luyện bạn nên tuận thủ những nguyên tắc cơ bản với chế độ ăn uống phù hợp. Ngoài cung cấp đến cơ thể những thực phẩm trên bạn cũng nên tránh những loại đồ ăn nhiều giàu mỡ. Cơ địa của mỗi người khác nhau nên bạn cần chú ý những thực phẩm có tác dụng tốt đối với sức khỏe của bạn.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn