Ăn uống như thế nào đúng khoa học để có cơ thể khỏe mạnh?

Một chế độ ăn uống đúng khoa học là điều kiện thiết yếu để có một cơ thể khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa suy dinh dưỡng, béo phì và đặc biệt phòng chống các bệnh tật.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một chế độ ăn uống đúng khoa học là điều kiện thiết yếu để có một cơ thể khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa suy dinh dưỡng, béo phì và đặc biệt phòng chống các bệnh tật.

  Ăn uống như thế nào đúng khoa học để có cơ thể khỏe mạnh

Ăn uống như thế nào đúng khoa học để có cơ thể khỏe mạnh?

Chế độ dinh dưỡng dành cho người lớn

Theo các bác sĩ tư vấn dinh dưỡng, một chế độ ăn uống khoa học bao gồm:

  • Trái cây, rau củ, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc (bắp, yến mạch, kê, lúa mì, gạo lức chưa qua chế biến).
  • Thành phần dinh dưỡng mỗi ngày:
  • ít nhất 400g (5 phần) các loại trái cây, rau. Khoai tây, khoai lang, bột sắn và các loại củ chứa hàm lượng tinh bột cao không xếp vào nhóm các loại trái cây hoặc rau.
  • Ít hơn 10% tổng năng lượng hấp thu từ các loại đường tự do, tương đương với 50g (hoặc khoảng 12 muỗng cà phê) cho một người với mức tiêu  thụ 2000 calo mỗi ngày. Hầu hết các loại đường tự do thường được các nhà sản xuất, người nấu ăn hay người dùng thêm vào các loại thực phẩm và nước uống khi chế biến. Các loại đường tự do này có chứa trong các loại đường tự nhiên có trong mật ong, xi-rô, nước ép trái cây và mứt trái cây.
  • Ít hơn 30% tổng năng lượng tiêu thụ từ chất béo. Chất béo bao gồm:

+ Chất béo không bão hòa tìm thấy trong các loại dầu cá, bơ, hạt hướng dương, hạt cải và dầu olive.

+ Chất béo bão hòa tìm thấy trong thịt mỡ, bơ, cọ, dầu dừa, kem, phô mai, bơ.

+ Chất béo công nghiệp được tìm thấy trong thực phẩm chế biến, thức ăn nhanh, thức ăn nhẹ, thực ăn chiên, pizza đông lạnh, bánh nướng, bánh quy, bơ thực vật.

Theo các chuyên gia Y tế Việt Nam, chất béo không bão hòa tốt hơn chất béo không bão hòa; còn chất béo công nghiệp không phải là một thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

  • Ít hơn 5g muối có chứa i-ốt (tương đương với khoảng 1 muỗng cà phê).

Trái cây, rau, đậu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Trái cây, rau, đậu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Chế độ dinh dưỡng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trong 2 năm đầu đời, trẻ em nên có một chế độ dinh dưỡng tối ưu để phát triển khỏe mạnh về thể chất và nhận thức. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng làm giảm nguy cơ thừa cân, béo phì và bệnh tật.

Lời khuyên về chế độ ăn uống khỏe mạnh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng tương tự như đối với người lớn, nhưng các yếu tố sau đây cũng quan trọng và chú ý:

  • Trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ liên tục cho đến 2 tuổi và có thể lâu hơn.
  • Từ tháng thứ 6, cần cho trẻ ăn bổ sung các loại thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng cùng với bú sữa mẹ. Không nên nêm muối và đường vào món ăn của trẻ.

5 lời khuyên của tổ chức y tế thế giới (WHO) dành cho mỗi người

Một chế độ ăn uống cân bằng là một phần quan trọng của ăn uống lành mạnh

Cách ăn uống khoa học để có một cơ thể khỏe mạnh

Cách ăn uống khoa học để có một cơ thể khỏe mạnh

  • Cần có một mục tiêu cân bằng năng lượng và cân nặng để có một sức khỏe tốt.
  • Cần tăng lượng chất béo không bão hòa và giảm lượng béo không bão hòa.
  • Cần ăn nhiều trái cây, rau, đậu.
  • Cần giảm thiểu lượng đường tự do trong khẩu phần ăn mỗi ngày.
  • Đảm bảo muối chứa i-ốt, giới hạn lượng muối ăn vào mỗi ngày.

Trên đây là một số gợi ý về cách ăn uống đúng khoa học, chúc các bạn luôn có một cơ thể khỏe mạnh.

Lê Thị Kim Hòa – Ytevietnam.edu.vn.

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới