Áo blouse trắng nuôi dưỡng ước mơ làm bác sĩ trong tôi!

Ngày đầu tôi bị bệnh và phải lên bệnh viện tuyến huyện khám bệnh. Tôi đã ấn tượng với cô bác sĩ bệnh viện, với áo blouse trắng và chiếc ống nghe…cô hiện lên như một thiên thần có sức mạnh chữa khỏi bệnh cho tôi. Và rồi những ấn tượng đó đã in sâu vào tâm thức tôi… đặc biệt là chiếc áo blouse trắng nuôi dưỡng ước mơ làm bác sĩ trong tôi.

Áo blouse trắng nuôi dưỡng ước mơ làm bác sĩ

Ấn tượng với chiếc áo blouse trắng

Lần đầu tiên tôi có ấn tượng sâu đậm về chiếc áo blouse trắng, là khi phải nhập viện để điều trị sốt cao. Cô bác sĩ bệnh viện tuyến huyện, với chiếc áo blouse trắng, kèm với chiếc ống nghe, hiện lên dịu dàng như một thiên thần. Và tôi luôn tin, thiên thần ấy sẽ chữa cho tôi hết đau, và khỏi bệnh.

Và tôi nhớ khi ấy, cô bác sĩ khám, kê đơn thuốc, và khi về đến nhà uống thuốc đều đặn và tôi đã khỏi ốm nhanh chóng. Lúc đó, tôi cảm thấy rất khâm phục và yêu quý cô bác sĩ. Và cũng từ lần ấy, tôi đã tâm sự với mẹ rằng tôi sẽ nuôi hy vọng sau này học y để ra trường làm bác sĩ.

Gần mười năm sau, như mọi bạn bè bước ra khỏi cánh cổng trường phổ thông, chúng tôi đứng trước nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Bạn bè tôi mỗi người một mơ ước, làm công an, nhà báo, giáo viên… Nhưng với tôi chính ký ức về màu áo trắng tinh khiết của cô bác sĩ bệnh viện huyện năm nào đã khiến tôi có thêm động lực để chọn đăng ký nguyện vọng vào Đại học Y Hà Nội. Và để đến hôm nay, sau nhiều năm màu áo blouse ấy với tôi vẫn luôn đáng quý, vì nó là biểu tượng của sự thanh cao và trí tuệ.

Áo blouse trắng nuôi dưỡng ước mơ làm bác sĩ của nhiều người

Nghề thầy thuốc nghề hy sinh thầm lặng

Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay, đã có một nhà báo hỏi tôi rằng: “Hiện nay những tiêu cực xuất hiện trong ngành y ngày càng nhiều. Vậy nguyên nhân là do chế độ đãi ngộ dành cho họ chưa thảo đáng, hay do cái tâm của bác sĩ đã có sự xáo trộn khi đứng trước cái lợi”.

Tôi thực sự không cần suy nghĩ, mà trả lời luôn, tất nhiên cả hai nguyên nhân đều quan trọng mặc dù chưa hẳn là nó đúng. Bởi lẽ cái gốc rễ của nghề Y, vẫn phải là những ý thức cống hiến của người thầy thuốc. Đã xác định học và làm nghề bác sĩ, là bạn đã phải xác ssinhj đây là nghề phải hy sinh và chịu nhiều vất vả.

Nghề Y đòi hỏi những đặc thù rất riêng. Người ta vẫn hay nói “Nhất Y nhì Dược”, thì tương xứng với đó là việc thi đầu vào khó, quá trình học mất nhiều thời gian, và người bác sĩ phải không ngừng tự trau dồi học hỏi kiến thức y học trong suốt cuộc đời. Chưa kể họ còn phải can đảm khi phải việc trực tiếp với những nỗi đau và những trạng thái mẫn cảm nhất của con người. Đặc biệt bác sĩ cần phải biết biết đồng cảm trong tâm hồn, với nỗi đau của người bệnh.

Chính chiếc áo blouse trắng nuôi dưỡng ước mơ làm bác sĩ

Vậy để có được sự phấn đấu liên tục đó, thì chính người thầy thuốc phải yêu nghề của mình một cách vô điều kiện. Không một ai có thể trở thành một thầy thuốc đúng nghĩa, nếu như họ làm việc theo phản xạ có điều kiện kinh tế.

Áo blouse trắng nuôi dưỡng ước mơ làm bác sĩ trong tôi. Bởi vậy tôi luôn tin tưởng rằng sự cao quý của chiếc áo blouse trắng, phải được bảo vệ bởi không ai khác, mà chính những người đang khoác nó lên mình, trước khi hỏi đến đãi ngộ cũng như đánh giá của xã hội.

Mỗi dịp 27/2, tôi luôn cố gắng tìm cho mình một khoảng tĩnh lặng trong tâm hồn để nghĩ về nghề của mình. Tôi đã và vẫn gặp rất nhiều đồng nghiệp của tôi đang phấn đấu vì nghề và vì người bệnh vô điều kiện.Mặc dù vẫn còn những tiêu cực vẫn tồn tại, nhưng tôi tin rằng cái tốt đã và sẽ lấn át cái xấu.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn