Bà Rịa – Vũng Tàu: 2 chị em ruột cùng nhiễm virus Zika

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sáng ngày 14/11, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu công bố ca mắc virus Zika đầu tiên trong tỉnh, đến ngày 22/11, ghi nhận trường hợp thứ hai trong tỉnh, chính là chị gái ruột của người bệnh đầu tiên.

nguoi-benh-virus-zika
Người bệnh nhiễm virus Zika

2 chị em cùng mắc Zika

2 ca mắc Zika đầu tiên tại Bà Rịa Vũng Tàu được công bố là hai chị em sống tại khu phố Tân Phú, Phú Mỹ, huyện Tân Thành. Sau khi người em trai (19 tuổi) có kết quả dương tính với virus Zaka, người chị gái ruột, sống chung nhà cũng có các biểu hiện bệnh tương tự

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, ông Phạm Minh An cho biết, bệnh nhân có những dấu hiệu bệnh từ ngày 31/10 với những triệu chứng: đau đầu, sốt, phát ban, được điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa. Sau khi tiến hành xét nghiệm y tế, ngày 17/11 có kết quả dương tính với virus Zika.

Trước đó em ruột của bệnh nhân sau khi đi thăm bạn gái về đã có những biểu hiện ban đầu của bệnh. Xét nghiệm lấy máu ở bệnh viện Nhiệt đới cho kết quả dương tính với virus Zika và là ca nhiễm bệnh đầu tiên tại Bà Rịa Vũng Tàu.

te-bao-virus-zika
Tế bào virus Zika

Hiện nay, ngành y tế tỉnh đang tăng cường triển khai các biện pháp phòng tránh dịch bệnh trong toàn tỉnh như:

  • Khoanh vùng ổ dịch, diệt muỗi, loăng quăng.
  • Phun thuốc diệt muỗi, hóa chất theo quy trình của Bộ Y tế.
  • Tư vấn cho các thai phụ trong địa bàn huyện Tân Thành – nơi ghi nhận 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên trong tỉnh.
  • Tuyên truyền người dân về công tác phòng ngừa dịch tễ cũng như tư vấn các địa chỉ khám/xét nghiệm virus Zika miễn phí.

8 tỉnh thành cả nước có bệnh nhân Zika

Tính đến thời điểm này, trên cả nước đã có 71 trường hợp bệnh nhân mắc virus Zika. Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có nhiều bệnh nhân Zika nhất, ghi nhận 62 trường hợp, trong đó có 9 thai phụ ở Sài Gòn mắc virus Zika khi đang mang thai, đến nay đã có 1 thai phụ bị lưu thai, 1 người sinh con khỏe mạnh và 7 trường hợp đang được theo dõi. Các tỉnh còn lại bao gồm Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu : mỗi tỉnh 2 trường hợp. Khánh Hòa, Phú Yên, Long An, Trà Vinh, Đăk Lăk : mỗi địa phương 1 trường hợp.

dau-hieu-virus-zika
Dấu hiệu virus Zika

Để ngăn chặn sự lây lan của virus Zika trên phạm vi cả nước, bộ Y tế khuyến cáo các địa phương chủ động vệ sinh phòng ngừa dịch tễ, người dân – đặc biệt người dân sống trong vùng dịch – cần mặc quần áo dài tay, bôi kem chống muỗi…để phòng ngừa mỗi đốt. Phụ nữ có thai không nên đến những nơi đang có dịch, cần theo dõi thai sản thường xuyên để được tư vấn tình trạng thai nhi.

Khi có các dấu hiệu của bệnh Zika như đau cơ, đau mắt đỏ, phát ban, sốt…cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ xét nghiệm phát hiện bệnh miễn phí.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới