Bác sĩ cảnh báo xuất hiện loại ma tuý siêu nguy hiểm gây chết người

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (7 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nước Mỹ xuất hiện hàng loạt cái chết này liên quan tới loại ma túy siêu nguy hiểm có thể đoạt mạng sống của những người sử dụng quá liều chỉ qua tiếp xúc ngoài da.

Furanyl fentanyl gây chết người qua đường tiếp xúc với da

Furanyl fentanyl gây chết người qua đường tiếp xúc với da

128 trường hợp tử vong do furanyl fentanyl

Sau 128 trường hợp tử vong do sử dụng quá liều ở 5 tiểu bang của Mỹ từ 2015-2016, một cuộc điều tra được đưa ra và xác định furanyl fentanyl – một chất cấm phiên bản của fentanyl thuộc nhóm thuốc giảm đau opioid tương tự như morphine. Cảnh sát Mỹ cảnh báo khẩn cấp sau hàng loạt cái chết tại nước này liên quan tới loại ma túy siêu nguy hiểm có thể gây ra chết người chỉ qua việc tiếp xúc ngoài da hoặc hít. Cũng theo RT, kẻ giết người nguy hiểm furanyl fentanyl được hấp thụ vào cơ thể người qua tiếp xúc ngoài da. Forbes cũng đưa tin furanyl fentanyl gây ra các triệu chứng như nôn mửa, khó thở, đồng tử không phản ứng với ánh sáng mạnh, mất tỉnh táo…Đây là những thông tin y học mới nhất được cấp nhật thu hút đông đảo sự quan tâm của giới ngành Y, đồng thời cảnh báo đến những đối tượng nghiện ma túy cũng như cộng đồng về những biến tướng nguy hiểm của ma túy.

Khi phát hiện furanyl fentanyl là kẻ thù gây chết người hàng loạt ở 5 tiểu bang của Mỹ, Cơ quan Bài trừ Ma túy Mỹ (DEA) đặt furanyl fentanyl trong Danh sách I những chất cần kiểm soát, trong khi đó, danh sách I thường gồm các loại ma túy có mức độ gây nghiện cao nhất. Đây là một trong những động thái tích cực được các sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói riêng và ngành Y nói chung hưởng ứng trong việc bài trừ chúng. Theo Cục điều tra bang Georgia (GBI), U-47700 và furanyl fentanyl đều nằm trong Danh sách I và chúng được sử dụng như heroin, là chất có cả phiên bản dạng viên và dạng bột. Đây cũng là chất được cảnh báo có nhiều khả năng bị lạm dụng và hiện không được sử dụng trong điều trị tại Mỹ bởi chúng có thể gây chết người qua việc hít và tiếp xúc ngoài da vì vậy cực độc với liều lượng nhỏ.

Furanyl fentanyl sản xuất dạng bột

Furanyl fentanyl sản xuất dạng bột

Furanyl fentanyl: kẻ giết người thầm lặng

Cảnh báo được đưa ra khi cảnh sát Mỹ phát hiện 10 kg bột và viên furanyl fentanyl trong một cuộc rà soát nhà máy dược tại bang Georgia, theo kênh WSB-TV. Các nhân viên của GBI sau khi được tiến hành xét nghiệm bởi những bác sĩ chuyên khoa xét nghiệm đã phát hiện chiếc hộp đựng thuốc có mác “Oxycodone” – loại thuốc giảm đau thộc nhóm opioid không gây hại – nhưng thực chất là furanyl fentanyl được ngụy trang. Bà Shannon Volkadov, Phó cảnh sát trưởng hạt Gwinnett cho biết đã sợ hãi khi phát hiện ra furanyl fentanyl (do mức độ nguy hiểm của chúng như đã nói ở trên) nhưng may mắn nhờ bộ đồ bảo hộ mà các đồng nghiệp và bản thân bà đã an toàn.  Tại phòng thí nghiệm của GBI, nhân viên Dineen Kilcrease bổ sung, mặc dù chạm vào Oxycodone vẫn an toàn nhưng nếu chạm vào furanyl fentanyl chắc chắn có thể gây chết người. Đặc biệt Fentanyl xuất hiện nhiều hơn tại Mỹ trong những năm gần đây, đồng thời là thủ phạm gây ra cái chết cho 188 trường hợp tử vong vì sử dụng quá liều tại bang này.

Cũng theo thông tin từ các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur,  một biến thể của fentanyl được gọi với cái tên “Kẻ giết người hàng loạt”, “Cái chết đột ngột” đã được phát hiện trong thi thể của 4 người tại khu vực Barnsley, South Yorkshire tại Anh. Trước đó đã có 2 trường hợp tử vong tương tự ở Leeds và Normanton tại West Yorkshire.

Có thể nói, ngành Dược đang phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ khi những biến tướng từ các loại ma túy có thể gây chết người chỉ qua đường tiếp xúc da. Cảnh báo của cảnh sát Mỹ như ngòi thuốc nổ cảnh thức những ai đang sử dụng ma túy cũng như những người chưa sử dụng ma túy cần cảnh giác hơn nữa để phòng tránh những hiểm nguy do furanyl fentanyl gây ra.

Bích Nhuần – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới