Bác sĩ chỉ ra thói quen gây vô sinh nhiều nhất ở nữ giới?

Vô sinh hiếm muộn là tình trạng bệnh đang rất phổ biến hiện nay, để phòng chứng bệnh này phụ nữ cần bỏ ngay những thói quen xấu tưởng chừng như vô hại đối với sức khỏe sinh sản.

Bác sĩ chỉ ra thói quen gây vô sinh nhiều nhất ở nữ giới?

Dưới đây là một số thói quen có thể gây vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ, mà các Bác sĩ hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, chị em nên biết và tránh mắc phải những thói quen này để đảm bảo sức khỏe cho mình:

• Hút thuốc lá

Theo những tin tức y tế mới nhất, nicotin trong thuốc lá làm co mạch và giảm cung cấp máu gây rối loạn chức năng hoạt động của bộ phận sinh dục và có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

• Uống nhiều rượu bia

Phụ nữ uống rượu làm tăng nguy cơ rối loạn rụng trứng, đối với những phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ uống rượu có khả năng sinh non.

• Thường xuyên thức khuya

Mệt mỏi, đau đầu thường xuyên, suy giảm trí nhớ và kém tập trung là một trong những hệ quả khi bạn thức khuya, sự thay đổi nhịp chạy của đồng hồ sinh học cũng làm ức chế sự rụng trứng, quá trình làm trứng chín vì thế ảnh hưởng xấu đến quá trình thụ thai. Bên cạnh đó, cơ thể mệt mỏi thì ham muốn về chuyện ấy cũng thường bị suy giảm đi đáng kể thậm trí là hoàn toàn mất ham muốn.

• Đặt dụng cụ tử cung

Đặt dụng cụ tử cung không gây ra viêm nhiễm thì không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhưng nếu viêm nhiễm xảy ra thì có thể dẫn đến vô sinh. Trước khi đặt vòng thì cần điều trị các viêm nhiễm phụ khoa nếu có.

• Sử dụng một số biện pháp tránh thai không an toàn

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bình thường thuốc tránh thai không có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bạn cũng như khả năng sinh con, nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài cũng có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc.

Đặt dụng cụ tử cung không đúng cách chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh

Đặt dụng cụ tử cung không đúng là nguyên nhân gây vô sinh

• Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn khiến bạn có thể mắc một số bệnh lây nhiễm về đường sinh dục, có thể dẫn đến có thai ngoài ý muốn rồi bỏ thai. Bỏ thai nhiều lần có khả năng làm màng tử cung mất độ kết dính cần thiết, khiến phôi khó đậu hoặc khó giữ. Quan hệ tình dục không an toàn có thể khiến bạn bị viêm nhiễm đường sinh dục có thể dẫn tới tắc vòi trứng – một nguyên nhân gây hiếm muộn phổ biến ở nước ta.

• Thiếu kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản

Kinh nguyệt là chu kỳ của chức năng sinh sản, cho thấy dấu hiệu của buồng trứng hoạt động bình thường và đều đặn, kinh nguyệt kéo dài quá 35 ngày hoặc mất kinh có thể ảnh hưởng tới khả năng làm mẹ.

• Uống thuốc nhiều và chưa thận trọng với những tác dụng phụ của thuốc

Theo các Dược sĩ, một số thuốc có khả năng gây những tác dụng phụ như mất cân bằng nội tiết tố hay rối loạn kinh nguyệt, xu hướng tự mua thuốc uống mà không tìm hiểu kỹ tác dụng phụ của thuốc rủi ro tiềm tàng cho sức khoẻ sinh sản của phụ nữ.

• Không khám phụ khoa định kỳ

Kiểm tra cấu trúc và chức năng của các cơ quan này định kỳ là cần thiết để nhận biết sớm và hạn chế được những nguyên nhân gây hiếm muộn ở phụ nữ.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp chị em hiểu hơn về những nguyên nhân gây vô sinh thường gặp để chủ động phòng bệnh hiệu quả.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn