Biện pháp phòng bệnh cúm hiệu quả trong mùa Đông Xuân

Thời tiết thay đổi thất thường kèm theo mưa phùn, độ ẩm cao là yếu tố thuận lợi khiến bạn dễ dàng mắc bệnh cúm, để phòng chứng bệnh này bạn cần nắm được một số biện pháp sau.

Biện pháp phòng bệnh cúm hiệu quả trong mùa Đông Xuân

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, cúm mùa có khả năng lây nhiễm rất cao, bệnh chủ yếu là lây qua đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc,… Cúm mùa là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng đặc trưng là sốt, mệt mỏi, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, đau họng và ho.

Biện pháp phòng bệnh cúm hiệu quả trong mùa Đông Xuân

Dưới đây là những biện pháp chủ động để phòng bệnh cúm mà các Bác sĩ hiện đang công tác tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

• Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối, che miệng khi hắt hơi.
  • Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.
  • Tiêm vắc xin cúm mùa để phòng bệnh.
  • Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.
  • Khi có triệu chứng ho, đau đầu, sốt, sổ mũi, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Biện pháp giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

• Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C

Theo những tin tức y tế mới nhất, Vitamin C có tác dụng quan trọng trong việc hình thành các mô liên kết ở da, giúp da khỏe mạnh, nâng cao khả năng miễn dịch cho toàn cơ thể. Chính vì vậy việc tăng cường sử dụng nhiều thực phẩm giàu vitamin C là một trong những biện pháp giúp bạn phòng ngừa bệnh cúm hiệu quả. Một số thực phẩm rất giàu Vitamin C như bông cải xanh, cải bó xôi, cam, bưởi, cà chua, bắp cải, …Bên cạnh Vitamin C thì beta caroten – tiền chất của Vitamin A cũng vô cùng cần thiết giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể, một số thực phẩm giàu beta caroten như: bí ngô, khoai lang, cà rốt,… beta caroten giúp tăng cường miễn dịch, cản trở sự xâm nhập của vi khuẩn và mầm bệnh hiệu quả.

Bệnh nhân mắc bệnh cúm cần tăng cường uống nước

• Giảm đường trong khẩu phần ăn

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, đồ ngọt sẽ làm tăng khả năng nhiễm khuẩn, giảm khả năng tiêu diệt vi khuẩn của bạch cầu, vì vậy để phòng bệnh cúm bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm, đồ ăn, nước uống chứa nhiều đường.

• Nên uống nhiều nước

Nước sẽ giúp cho các tế bào bạch cầu chiến đấu với vi-rút hiệu quả và tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn, chính vì thế bạn cần đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu như trong gia đình đã có người mắc bệnh cúm thì tuyệt đối không để các thành viên khác sử dụng chung cốc uống nước với người bệnh.

• Luyện tập thể dục thường xuyên

Bạn hãy ra ngoài thường xuyên để được hít thở khí trời và luyện tập vài động tác, các bài tập thể dục như chạy bộ, chơi cầu lông…đây không chỉ là những bài tập giúp bạn tăng cường sức khỏe mà còn giúp bạn tăng khả năng chiến đấu tự nhiên của cơ thể với các loại nhiễm trùng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu hơn về những biện pháp để phòng bệnh cúm hiệu quả và an toàn.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn