Nên tiêm vắc xin phòng ngừa sởi vào thời điểm nào tốt nhất?

Hiện nay tiêm vắc xin là cách hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh sởi, vậy thời điểm tiêm phòng nào là tốt nhất để phòng ngừa bệnh?

Nên tiêm vắc xin phòng ngừa sởi vào thời điểm nào tốt nhất?

Theo Tin tức Y học, vắc xin phòng ngừa sởi loại vắc xin sống, đủ để khởi phát phản ứng miễn dịch ở người được chủng ngừa nhưng không gây bệnh. Do trẻ em được bảo vệ từ kháng thể của mẹ từ lúc sinh ra, do vậy vắc xin sởi có thể được tiêm chủng trễ hơn các loại khác. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ của vắc xin này giảm dần sau 6 tháng.

Nên tiêm vắc xin phòng ngừa sởi vào thời điểm nào?

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trẻ em nên được tiêm vắc xin phòng ngừa sởi liều đầu tiên vào lúc 12 – 15 tháng do kháng thể có sẵn trong cơ thể trẻ sơ sinh làm giảm tác dụng của vắc xin.

Tại Việt Nam, theo quy định của Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Bộ Y tế khuyến cáo mũi vắc xin đầu tiên bắt buộc tiêm lúc trẻ 9 tháng tuổi. Thời điểm tiêm mũi thứ 2 vào khoảng lúc 15 – 18 tháng, có thể tiêm nhắc lại mũi 3 vào lúc 4 – 6 tuổi. Khoảng cách tối thiểu của 2 mũi là 1 tháng.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, đối với những trẻ em trên 12 tháng tuổi, những trẻ lớn và người lớn không có miễn dịch sởi thì nên được tiêm chủng hai mũi vaccine sởi, cách nhau ít nhất 28 ngày trước khi vào vùng dịch.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Thứ 7 Chủ nhật – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh sởi, quai bị, rubela nếu chưa có kháng thể.

phụ nữ mang thai nên tiêm chủng ngừa sởi ít nhất là 4 tuần trước khi thụ thai

Phụ nữ nên tiêm chủng ngừa sởi ít nhất là 4 tuần trước khi thụ thai

Những trường hợp không nên chủng ngừa vaccine sởi:

Các bác sĩ tư vấn khuyến cáo, những trường hợp như sau không nên tiêm vắc xin sởi:

• Những người từng có tiền sử dị ứng nặng với vắc xin sởi, kháng sinh neomycin hay các thành phần trong vắc xin, đang bệnh nặng, có các bệnh làm suy giảm miễn dịch (AIDS, ung thư, hóa trị, xạ trị, dùng corticoid, giảm tiểu cầu).
  • Với phụ nữ mang thai nên tiêm chủng ngừa sởi ít nhất là 4 tuần trước khi thụ thai.
  • Những trường hợp đã tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh sởi thì vẫn có có thể mắc bệnh nhưng bệnh sẽ nhẹ và ít lây hơn người không có lịch sử tiêm ngừa.

Cũng giống như những loại thuốc khác, vắc xin sởi cũng có tỷ lệ rất nhỏ gây phản ứng dị ứng. Đặc biệt, sau khi tiêm vắc xin sởi có xuất hiện những triệu chứng của bệnh sởi nhưng đây không phải bệnh. Vắc xin sởi không có thủy ngân, không gây bệnh tự kỷ.

Ytevietnam.edu.vn.