Bác sĩ chuyên khoa tư vấn những xét nghiệm cần thiết chẩn đoán sớm ung thư

Xét nghiệm để phát hiện sớm ung thư là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn điều trị thành công cũng như giúp hiệu quả điều trị cao hơn, ít tốn kém hơn.

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn những xét nghiệm cần thiết chẩn đoán sớm ung thư

Theo những tin tức y tế mới nhất, hiện nay tại Việt Nam số lượng người bệnh ung thư cao đứng thứ 19 trong khu vực Châu Á. Ước tính đến năm 2020 Việt Nam có khoảng 200.000 người mới mắc bệnh ung thư, tỷ lệ người tử vong do bệnh ung thư khoảng 70%, bệnh nhân cần được phát hiện sớm bệnh ung thư và có phương pháp điều trị kịp thời vẫn có thể chữa trị được ung thư lên đến 90%.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, một trong những phương pháp giúp bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh sớm đó là tầm soát ung thư sớm cũng như xét nghiệm chẩn đoán sớm ung thư. Xét nghiệm ung thư  là quá trình kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân thông qua các xét nghiệm máu, nước tiểu,…. Xét nghiệm ung thư giúp bệnh nhân phát hiện phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn đầu tiên của cơ thể, khi tế bào ung thư vừa mới hình thành chưa phát triển mạnh mẽ, lây lan.

Đối tượng nên xét nghiệm ung thư

Cô Nguyễn Thị Yến giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Y học Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, tùy vào từng đối tượng cũng như tùy vào lối sống, độ tuổi, tiền sử gia đình,… thì mỗi người sẽ có quy trình sàng lọc ung thư khác nhau, cụ thể như sau:

• Những đối hút thuốc lá lâu năm là đối tượng có nguy cơ cao mắc Ung thư phổi. Vì vậy cần đi khám tầm soát ung thư thường xuyên.
  • Những người trung niên thường gặp Ung thư buồng trứng hay cổ tử cung. Vì vậy những ai có độ tuổi khoảng 30 nên đi tầm soát sớm.
  • Nam giới có độ tuổi trên 40 có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, vì vậy nên từ tầm soát ung thư ở tuổi 30.
  • Nam giới có độ tuổi từ 20 đến 45 thường gặp Ung thư tinh hoàn, vì vậy những ai có độ tuổi từ 18 nên đi khám tầm soát Ung thư tinh hoàn.
  • Người trong gia đình đã có người mắc ung thư, thì người trong gia đình ấy cũng nên đi tầm soát ung thư thường xuyên.

Bạn cần thực hiện các xét nghiệm sàng lọc sớm để chẩn đoán ung thư

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn những xét nghiệm cần thiết chẩn đoán sớm ung thư

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân có thể áp dụng một số xét nghiệm sau đây để chẩn đoán sớm ung thư:

• Xét nghiệm máu, nước tiểu – đây đều là những phương pháp tìm ra các dấu ấn của tế bào ung thư. Từ đó có thể đánh giá được mức độ nặng hay nhẹ của bệnh cũng như diễn biến của tế bào ung thư trong quá trình điều trị.
  • Chẩn đoán hình ảnh: Chẩn đoán hình ảnh được sử dụng trong quá trình chẩn đoán ung thư bao gồm: chụp cắt lớp, chụp X quang, siêu âm,… Qua đó giúp các Bác sĩ chuyên khoa quan sát chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể cũng như xem có xuất hiện khối u trong cơ thể không.
  • Sinh thiết: Sinh thiết là phương pháp chẩn đoán sớm tất cả các dạng ung thư, sinh thiết đem lại một kết quả chính xác nhất.

Ngoài ra, bệnh nhân cần thực hiện một số xét nghiệm khác để chẩn đoán sớm ung thư như: xét nghiệm tủy, nội soi đại tràng, xét nghiệm tế bào cổ tử cung,….Sau khi làm xong các xét nghiệm xác định được chính xác bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã nắm được những phương thức xét nghiệm và chẩn đoán sớm ung thư hiệu quả và nhanh chóng.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn