Bác sĩ tư vấn cách chăm sóc người bị chấn thương sọ não hiệu quả

Tùy thuộc vào từng mức độ thương tổn của bệnh mà cách chăm sóc người bị chấn thương sọ não khác nhau. Có những trường hợp người bệnh vẫn tỉnh táo có thể thực hiện những công việc đơn giản, tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh nhân mất ý thức hoàn toàn, phụ thuộc vào người chăm sóc.

cham-soc-benh-nhan-chan-thuong-so-nao
Chăm sóc người bị chấn thương sọ não

Chăm sóc người bị chấn thương sọ não như thế nào?

Với những người bị chấn thương sọ não nặng và chấn thương sọ não nhẹ cần thực hiện phương pháp điều trị và chăm sóc người bị chấn thương sọ não khác nhau.

Chấn thương sọ não thể nhẹ

Chấn thương sọ não nhẹ có thể khiến người bệnh mất tỉnh táo không một thời gian ngắn, sau đó bình phục hoàn toàn. Mức độ di chứng nhẹ biểu hiện qua các dấu hiệu như đau đầu, chóng mặt, suy nhược thần kinh… Những di chứng này chỉ gây cảm giác mệt mỏi cho người bệnh chứ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Việc chăm sóc người bị chấn thương sọ não thể nhẹ tuy không quá phức tạp nhưng cần thận trọng và lưu ý các điều sau:

• Cho người bệnh nghỉ ngơi, thư giãn, tránh các công việc nhiều áp lực, suy nghĩ. Ngủ đủ 8h mỗi ngày.
  • Bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ. Đặc biệt những thực phẩm giàu vitamin và gluxit.
  • Không dùng các đồ chứa chất kích thích như bia rượu , thuốc lá, cà phê.
  • Khi sức khỏe ổn định, người bệnh chấn thương sọ não có thể hoàn toàn phục hồi và lao động, sinh hoạt bình thường.
Chấn thương sọ não thể nhẹ

Chấn thương sọ não thể nặng

Chấn thương sọ não nặng có thể dẫn đến các triệu chứng: thoát vị não, tăng áp lực nội soi, phù não, máu tụ… Nguy hiểm hơn là tổn thương dây thần kinh não khiến người bệnh có thể mất khả năng điều khiển vận động, rối loạn tâm thần…Do vậy quá trình chăm sóc người bị chấn thương sọ não nặng cần sự cẩn thận, phức tạp dưới sự hướng dẫn và kiểm tra của bác sĩ.

Để tránh các biến chứng khác có thể phát sinh, bệnh nhân chấn thương sọ não cần được chăm sóc theo các lưu ý sau đây:

• Chế độ chăm sóc toàn thân, giữ gìn vệ sinh thân thể người bệnh sạch sẽ, tránh nhiễm trùng bao gồm:
  • Vệ sinh răng miệng ngày 2 lần, thân thể hàng ngày, gội đầu 2 lần mỗi tuần.
  • Dùng thuốc nhỏ mũi, mắt thường xuyên 2-3 lần/ngày.
  • Trong trường hợp người bệnh không nhắm được mắt, người chăm sóc có thể kéo mi đậy kín bằng băng dính để mắt được khép.
  • Với những người bệnh phải nằm lâu ngày nên cho bệnh nhân nằm đệm nước và trở người cho bệnh nhân ngày 3 lần để chống loét.
Chăm sóc người bị chấn thương sọ não theo chỉ dẫn bác sĩ

Chăm sóc hô hấp

Trong trường hợp người bệnh có thể tự thở, cần được vệ sinh ống thở hàng ngày.

Thở máy: Người chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não cần quan sát đảm bảo hệ thống đường thở kín, kiểm tra dây an toàn, không nứt vỡ. thay dây máy thở hàng ngày. Đổ nước cho bình làm ẩm theo hướng dẫn.

Chăm sóc hệ tuần hoàn

• Cần vệ sinh vùng chọc mỗi ngày. Với đặt tĩnh mạch ngoại vi cần đổi 3 ngày 1 lần. Đường dây truyền dịch kiểm tra đảm bảo thông tốt.
  • TMDĐ: Một ngày thay băng chân tĩnh mạch dưới đòn 1 lần, sau 10 ngày thay cả TMDĐ.
  • Sonde dạ dày 3 ngày 1 lần. vệ sinh hàng ngày.

Chăm sóc dinh dưỡng

Với người bị chấn thương sọ não, lượng năng lượng đưa vào cần tối thiểu 1800-2000 Kcal/ngày. Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết theo sự tư vấn của bác sĩ.

Để chăm sóc người bị chấn thương sọ não hiệu quả, người chăm sóc không chỉ cần trách nhiệm, tình thương với người bệnh, mà còn phải nắm được những kiến thức, kỹ năng cơ bản để quá trình chăm sóc, điều trị chấn thương sọ não đạt được kết quả tối ưu nhất.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn