Bài thuốc Đông y chữa bách bệnh từ cây rau diếp cá

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo Y học cổ truyền, người ta sử dụng cây rau diếp cá chữa bệnh trĩ và một số chứng bệnh khác. Loại rau này có vị cay, tính lạnh thường dùng để giải độc và làm đẹp, rau diếp cá có nhiều công dụng, cách sử dụng cũng rất đơn giản.

Cây rau diếp cá được sử dụng để chữa bệnh
Cây rau diếp cá được sử dụng để chữa bệnh

Tại sao diếp cá có thể chữa bệnh

Cây rau diếp cá có khoảng 0,0049% tinh dầu và một ít chất ancalốit gọi là cocdalin (cordalin). Thành phần chính của tinh dầu rau diếp cá là metylnonylxeton (có mùi rất khó chịu), chất miêcxen (myrcen), axit caprinic và laurinaldehyt. Hoa và quả của rau diếp cá có chứa chất isoquexitrin và không chứa quexitrin. Độ tro trung bình là 11,4%, tro không tan trong HCl là 2,7%.

Theo Đông y cây rau diếp cá hơi có độc,  cay, vào phế kinh, hơi lạnh. Tác dụng của rau diếp cá chủ yếu là tiêu ung thũng, tấn nhiệt, ngoài dùng chữa ung thũng, trĩ, dùng chữa phế ung, vết lở loét…

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng rau diếp cá

  • Điều trị bệnh trĩ: Ăn sống rau diếp cá, sử dụng loại rau này để nấu nước xông, sau đó rửa và ngâm lúc nước còn ấm. Bã đã đun dùng để dịt lại phần hậu môn.
  • Chữa bệnh táo bón: Rau diếp cá sao khô, sử dụng nước sôi để hãm với rau, sau đó uống thay nước, trị chứng táo bón bằng cách sử dụng liên tiếp 10 ngày.
Trong Đông Y rau diếp cá kết hợp với một số loại thuốc khác để chữa nhiều bệnh
Trong Đông Y rau diếp cá kết hợp với một số loại thuốc khác để chữa nhiều bệnh
  • Sốt ở trẻ em: Rau diếp cá dùng khoảng 30g sau đó rửa sạch, giã nát, đổ thêm nước rồi đun sôi, uống một lần, sau đó đắp vào thái dương.
  • Chữa kinh nguyệt không đều: Ngải cứu 30g, rau diếp cá 40g, rửa sạch giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội, một bát nước đã lọc chia uống 2 lần, uống trong vòng 5 ngày và sử dụng trước kỳ kinh 10 ngày.
  • Chữa bệnh viêm âm đạo: Bồ kết 10g, tỏi 1 của, rau diếp cá 20g. Cho vào nồi với 5 bát nước rồi đun sôi kỹ, xông hơi nóng vào chỗ viêm, rồi dùng nước lã rửa sạch. Làm 7 ngày liên tục, mỗi ngày 1 lần.
  • Chữa mụn nhọt: Lá rau diếp cá có thể giã nát rồi đắp vào chỗ mụn nhọt hoặc ăn sống.
  • Bệnh viêm tai giữa: Lá diếp cá phơi khô 20g, táo đỏ 10g, đem sắc nước uống ngày 3 lần.
  • Viêm phế quản: Sử dụng lá diếp cá, cam thảo đất 20, sắc uống dần trong ngày.
  • Điều trị sỏi thận: 15g rau dệu, 10g cam thảo, 20g diếp cá, sử dụng bằng cách sắc uống mỗi ngày 1 thang, dùng trong vòng 1 tháng. Hoặc có thể sử dụng bằng cách sao vàng 100g diếp cá, hãm cùng với 1 lít nước sôi trong vòng 20 phút, uống thay nước sử dụng trong 2 tháng.

Trên đây là những bài thuốc Đông y giúp chữa bệnh bằng rau diếp cá rất hiệu quả và an toàn. Rau diếp cá không chỉ để ăn, ứng dụng của rau trong việc chữa bệnh cũng rất nhiều mà không phải ai cũng biết.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới