Bạn có biết 5 nguyên nhân gây bệnh trầm cảm phổ biến nhất hiện nay?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trầm cảm là bệnh lý học gây rối loạn tâm lý, biểu lộ qua  cảm xúc, tâm trạng người bệnh. Bệnh trầm cảm có thể xuất phát từ các triệu chứng nhỏ như chán ăn, mệt mỏi…để lâu dần có thể dẫn đến tâm trạng phẫn nộ, ý nghĩ tự sát. Những nguyên nhân gây bệnh trầm cảm sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm từ các yếu tố bên trong con người
Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm từ các yếu tố bên trong con người

Do di truyền

Di truyền  là một trong số những nguyên nhân gây bệnh trầm cảm. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 46% các cặp sinh đôi cùng trứng đều có dấu hiệu mắc bệnh trầm cảm giống nhau, trong khi đó, tỷ lệ này ở các cặp sinh đôi khác trứng chỉ là 20%. Con số này cho thấy yếu tố gen di truyền có ảnh hưởng không nhỏ đến việc tăng nguy cơ trầm cảm.

Do giới tính

Mỗi giới tính có một tâm lý, thói quen khác nhau. Nhiều thống kê đã chỉ ra rằng, nữ giới có tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm cao hơn nam giới. Các bác sĩ tâm lý cũng nhận định, với cùng một biến cố tâm lý, người đàn ông sẽ mạnh mẽ và biết cách vượt qua nhanh hơn phụ nữ, ngược lại, phụ nữ thường có xu hướng tiêu cực hóa mọi việc và dễ gây ra trạng thái trầm cảm.

Phụ nữ có tỷ lệ bị trầm cảm cao hơn đàn ông
Phụ nữ có tỷ lệ bị trầm cảm cao hơn đàn ông

Thay đổi chất hóa học trong não bộ

Ít ai biết người, các chất hóa  học trong não bộ như serotonin, norepinephrine, acetylcholine, dopamine… có vai trò rất lớn trong việc duy trì sắc thái của con người. Việc mất cân bằng giữa các chất hóa học trong não bộ khiến cho khí sắc giảm, ảnh hưởng đến các hoạt động và trạng thái của cơ thể.

Môi trường xung quanh

Môi trường sống và những điều kiện học tập, làm việc, chế độ dinh dưỡng…ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý con người. Áp lực công việc, cuộc sống khiến cho tỉ lệ trầm cảm tăng nhanh hơn. Đặc biệt tại các thành phố lớn – nơi sức ép cuộc sống nặng nề, con người quá bận rộn với công việc hàng ngày và những vùng quê nghèo – nơi gánh nặng tiền bạc, thất nghiệp luôn đè nén tâm lý con người.

Môi trường là một trong những nguyên nhân gây bệnh trầm cảm
Môi trường là một trong những nguyên nhân gây bệnh trầm cảm

Sang chấn tâm lý

Tâm trạng con người dễ bị tác động bởi những “cú sốc tâm lý” đột ngột như mất đi người thân, ly hôn, phá sản, bị lạm dụng…gây ra ám ảnh trong đời sống, u buồn và sợ giao tiếp với mọi người. Những sang trấn tâm lý này kéo dài chính là nguyên nhân gây bệnh trầm cảm đáng lưu tâm.

Các bệnh lý khác

Những người mắc các bệnh lý thực thể như rối loạn thần kinh, rối loạn nội tiết, suy nhược thần kinh, nói lắp…khiến người bệnh mất tự tin trong cuộc sống, cảm thấy phiền phức với người thân…lâu ngày dẫn đến bệnh trầm cảm.

Những nguyên nhân gây bệnh trầm cảm không rõ ràng như các bệnh lý khác nhưng có sức tàn phá tâm lý con người một cách nặng nề. Có đến 50% các trường hợp tự tử do trầm cảm. Từ việc biết được nguyên nhân gây bệnh sẽ có cách phòng tránh kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới