Bạn có chắc chắn mình đã biết ăn cơm đúng cách?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ăn cơm ba chén lưng lưng / Uống nước cầm chừng để dạ thương em”. Ăn cơm là hoạt động nuôi sống cơ thể quan trọng mà ai cũng thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên trong chúng ta, chắc chắn không phải ai cũng biết ăn cơm đúng cách!

Bạn đã biết ăn cơm đúng cách?
Bạn đã biết ăn cơm đúng cách?

Ăn cơm chan canh

Nếu luôn giữ thói quen chan canh khi ăn cơm, thì chắc chắn bạn không phải là người biết ăn cơm đúng cách.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khi chan canh, cơm sẽ trôi vào dạ dày nhanh hơn giúp chúng ta có cảm giác dễ nuốt. Thực chất việc này chính là nguyên nhân khiến enzyme tiết ra trong nước bọt khi chúng ta nhai tiết ra hạn chế hơn vì hoạt động nhai ít hơn. Loại enzyme này rất tốt cho việc hấp thụ thức ăn và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

Ngoài ra ăn cơm chan canh lâu ngày khiến hoạt động của các cơ quan tiêu hóa trở nên lười biếng, dịch co bóp cho hoạt động nhai – nuốt tiết ra ít hơn, tiềm ẩn nguy cơ gây ra các bệnh lý về tiêu hóa như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, hành tá tràng…

Cơm chanh canh ngon miệng nhưng không tốt cho sức khỏe
Cơm chan canh ngon miệng nhưng không tốt cho sức khỏe

Không ăn cơm cùng chất xơ

Ăn cơm không có rau, củ mà chỉ chú trọng đến đồ ăn mặn giàu chất đạm là một sai lầm trầm trọng với cơ thể. Trong cơm chứa lượng đường lớn, vì vậy khi cơ thể hấp thụ chất xơ sẽ tạo thành một màng lưới ngăn chặn quá trình hấp thu đường vào máu. Ngoài ra chất xơ còn ngăn chặn cảm giác thèm ăn, tiết chế lượng đường trong cơ thể – nguy cơ dẫn đến béo phì, tiểu đường..

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên trong bữa ăn cần đầy đủ 3 nhóm chất gồm: Chất xơ, chất đạm và chất béo.

Bạn có thể ăn cơm đúng cách bằng việc cung cấp chất xơ cho cơ thể từ các loại rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt họ đậu.

Ăn cơm nguội

 Ăn cơm nguội là cách nhanh nhất để đưa bệnh vào người!

Nhiều bà nội trợ, hàng quán thường tận dụng cơm thừa từ hôm trước để ăn thay vì nấu cơm mới. Về bản chất, cơm sau khi nấu chỉ có thể để tối đa 24h trong điều kiện bảo quản tủ lạnh. Thời hạn sử dụng của cơm sẽ ít hơn nếu bạn để ở ngoài và điều kiện nhiệt độ cao.

Ăn cơm nguội là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý như: tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi…ngộ độc thực phẩm. Trong trường hợp cơm có dấu hiệu mùi khác lạ, ngay cả khi bạn đã chế biến hoặc hâm nóng lại thì vẫn có nguy cơ gây ngộ độ thực phẩm ở mức cao.

Để ăn cơm đúng cách, bạn chỉ nên sử dụng cơm ngay khi vừa nấu xong, trong trường hợp ăn lại cơm nguội cần được hâm nóng, chỉ dùng cơm mới nấu không quá 24h và được bảo quản trong tủ lạnh cẩn thận.

Ăn cơm nguội không tốt cho sức khỏe
Ăn cơm nguội không tốt cho sức khỏe

Ăn cơm quá nhanh

Đôi khi do công việc, thời gian hạn hẹp…khiến bạn phải ăn cơm vội vã, ăn cơm quá nhanh, thậm chí không kịp nhai.

Đây là thói quen cực kỳ hại cho dạ dày. Cơm càng được nhai kỹ, nghiền nhỏ, gánh nặng của dạ dày càng được hỗ trợ và ngược lại. Việc ăn cơm nhanh không nhai kỹ còn khiến con người không kịp cảm nhận được vị của thức ăn, khiến việc ăn cơm không ngon miệng.

Bạn có thể ăn cơm đúng cách bằng việc nhai kỹ cơm, điều này không chỉ giúp người ăn kiểm soát được mùi vị món ăn mà còn hỗ trợ rất tốt cho các cơ quan tiêu hóa như dạ dày, mật, gan… Trong đó hỗ trợ mật tiết dịch nhiều hơn, gan tạo nhiều dịch hơn cho tá tràng. Nhờ vậy quá trình hấp thu chất dinh dưỡng sẽ hiệu quả hơn.

Việc ăn cơm đúng cách không chỉ giúp mỗi bữa ăn đều là một trải nghiệm tuyệt vời mà còn rất ý nghĩa trong việc duy trì sức khỏe con người mà ai cũng cần hiểu và nghiêm túc thực hiện.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới