Bảo vệ quyền lợi của nhân viên y tế bằng bảo hiểm liệu có ổn thỏa?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ Y tế cho biết đang trong quá trình xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn quản lý các tai biến y khoa và bảo vệ quyền lợi của nhân viên y tế.

Năm vừa qua cả nước đã phải chứng kiến những sự cố y khoa xảy ra hàng loạt thiệt hại về mạng người đã gây rúng động dư luận. Hậu quả là các gia đình chật vật làm việc với bệnh viện để được bồi thường, còn nhân viên y tế không may vướng vào lao lý dù đã hết lòng cứu chữa người bệnh.

Bảo vệ quyền lợi của nhân viên y tế bằng bảo hiểm liệu có ổn thỏa?

Có quá nhiều sự cố y khoa

Làm sao để hạn chế các sự cố y khoa và cách xử lý nào trọn vẹn nhất là câu hỏi đặt ra cho ngành Y tế sau một loạt các tai biến đáng tiếc.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết một trong cá nguyên nhân gây ra nhiều sự cố y khoa ở nước ta do chưa có hệ thống giám sát cũng như thống kê các ca tai biến trên cả nước. Bộ Y tế đã và đang xây dựng các dự thảo, thông tư, hướng dẫn các bệnh viện, cơ sở y tế về quản lý sự cố y khoa đồng thời hướng dẫn thống nhất về các quy định liên quan đến các vấn đề như: nhận diện, phân loại, báo cáo cùn các nguyên tắc cơ bản khắc phục, xử lý,  tìm hiểu nguyên nhân, phòng ngừa các sự cố y khoa.

Bác sĩ Nam Anh đảm nhiệm giảng dạy Chuyển đổi Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Môi trường ở bệnh viện rất thuận lợi cho các tai biến, sự cố y khoa xảy ra bởi vì kê đơn nhiều thuốc, y lệnh quá nhiều hoặc không rõ ràng. Hoặc do một người pha thuốc, một người tiêm, còn một người sao y đơn thuốc đôi khi cũng có thể gây ra lầm lẫn. Không chỉ vậy trong ngành Y cũng có các trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh” khi cố tình làm tắt chuyên mông, cắt xén, lạm dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi như lạm dụng thuốc. Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận những thành tựu to lớn của y học mang lại.

Thầy Mạnh Hà giảng dạy tại Trung cấp Y chia sẻ quan điểm: Y học mang tính xác suất và bất định cao. Một người khi đi khám bệnh đôi khi sẽ phải trải qua nhiều các thủ thuật, phẫu thuật mà không thể thực hiện lại, bên cạnh đó việc sử dụng các thiết bị nguy hiểm, gây xâm lấn, có các chất độc hại cũng làm tăng nguy cơ tai biến trong y khoa. Trong khi đó mạn người quan trọng thời gian cấp cứu được tính bằng giây, phút, đòi hỏi độ chính xác cao, nên khó tránh khỏi các sự cố xảy ra.

Giảng viên Hữu Định Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Dây chuyền khám bệnh phức tạp, việc trao đổi các thông tin giữa nhân viên y tế không được rõ ràng cũng góp phần khiến cho sự cố y khoa tăng lên. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến các tai biến y khoa như bồi thường cho gia đình nạn nhân, bảo vệ nhân viên y tế ra sao cho phù hợp nhất.

Bảo vệ quyền lợi của nhân viên y tế bằng bảo hiểm

Bộ Y tế đề xuất mua bảo hiểm nghề nghiệp để bảo vệ quyền lợi cho nhân viên y tế khi xảy ra sự cố y khoa. Theo như bộ trưởng bộ Y tế đánh giá nghề y  là một nghề đặc biệt cung cấp dịch vụ cho các đối tượng đều là con người nên khó có thể tránh các sự cố y khoa xảy ra. Vì vậy bảo hiểm trách nhiệm sẽ là biện pháp bảo vệ quyền lợi cho nhân viên y tế nhằm chung sức giải quyế trách nhiệm cho những người hành nghề Y.

Điều dưỡng viên Thu Hà theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược buổi tối chia sẻ :Bảo vệ quyền lợi của nhân viên  y tế bằng bảo hiểm mới chỉ mang tính thử nghiệm, cho đến cuối năm 2015 chỉ đạt 10% trong khi đó các sự cố y khoa cũng như tỉ lệ người dân hành hung nhân viên y tế không hề thuyên giảm. Đôi khi lo ngại bị người nhà bạo hành cũng khiến nhân viên y tế sợ hãi và làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Như vậy chỉ có người bệnh mới chịu thiệt thòi nhiều, đáng buồn hơn kẻ hành hung bác sĩ, y sĩ lại là những người dân thường và cả những án bộ có tri thức hoặc các doanh nhân thành đạt. Vậy làm sao có thể bảo vệ nhân viên y tế khi mọi thứ còn mập mờ không phân định rõ ràng để họ yên tâm làm việc.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới