Bất ngờ 40 y, bác sĩ phẫu thuật cứu sống thai nhi bị tim bẩm sinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thai nhi bị tim bẩm sinh nặng từ trong bụng mẹ sẽ có nguy cơ tử vong rất cao khi sinh ra. Tuy nhiên sự nỗ lực của gần 40 bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện nhi đồng 2 ( TP. Hồ Chính Minh) đã được đền đáp

Thai nhi gần như không có khả năng sống sót

Thai nhi là con của sản phụ L.H.S (28 tuổi, Lâm Đồng) đã có nguy cơ tử vong do tim bẩm sinh từ trong bụng mẹ. Theo tin tức y tế mới, thì chiều 21/2 bác sĩ chuyên khoa 2 Bùi Văn Hoàng – phó phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện phụ sản Từ Dũ – cho hay, chị S vào viên khi mang thai được 27 tuần, các bác sĩ khoa chăm sóc trước sinh đã phát hiện thai nhi trong bụng chị S phát triển không bình thường.

tim bẩm sinh
Các bác sĩ đã thực hiện liên tiếp 2 ca mổ để cứu sống thai nhi

Cụ thể là, thai nhi yếu và nhẹ cân hơn so với tuổi thai do bị tim bẩm sinh rất nặng là block nhĩ – thất độ III, tim to, hở van ba lá ¾, tràn dịch màng ngoài tim lượng ít.

Cùng thời điểm đó, Bệnh viện Từ Dũ đã tiến hành hội chẩn với bác sĩ tim mạch  Bệnh viện Nhi Đồng 2 và đưa ra kết luận đây là bệnh lý nặng, thai nhi có thể tử vong khi ở trong bụng mẹ hoặc ngay khi ra đời.

Sau khi trao đổi và tư vấn cho sản phụ và gia đình, thai nhi vẫn được các bác sĩ theo dõi và tiến hành phẫu thuật lấy thai 26 tuần, đặt máy nhịp tim ngay khi trẻ ra đời để cứu sống cháu bé.

Thực hiện liên tiếp 2 ca mổ cứu sống thai nhi bị tim bẩm sinh nặng

Ngày 20-2, bác sĩ chuyên khoa của hai bệnh viện phối hợp tiến hành phẫu thuật ca mổ: mổ lấy thai nhi bán cấp và mổ đặt máy nhịp tim ngay để tránh thai nhi có nguy cơ tử vong.

tim bẩm sinh
Các bác sĩ đặt máy tạo nhịp tim nhân tạo cho trẻ

Trong hai ca phẫu thuật liên tiếp, có khoảng 40 người gồm các bác sĩ sản khoa, bác sĩ sơ sinh, bác sĩ tim mạch, bác sĩ gây mê hồi sức, kỹ thuật viên, dụng cụ viên và nữ hộ sinh viên thực hiện.

Trong khi mổ lấy thai nhi, bé sơ sinh con chị S, nhịp tim yếu chỉ có 52 lần/phút, nhưng sau khi đặt máy tạo nhịp tim thì nhịp tim của bé tăng lên 128 lần/phút. Ca phẫu thuật khá phức tạp nên thời gian kéo dài 2 tiếng. Hiện bé đã được đặt máy tạo nhịp tim và chuyển về Bệnh viện Nhi Đồng 2 để theo dõi.

Bác sĩ Hoàng cũng chia sẻ, đây là thành công hiếm có trong việc sự kết hợp giữa hai bệnh viện sản – nhi. Nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ, đến 22/2 bé sơ sinh đặt máy tạo nhịp tim đã được cứu sống và đang có dấu hiệu tiến triển tốt.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới