Hi hữu ca ghép phổi từ người sống đã thành công

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

 

Từ trước đến nay thông thường những ca ghép phổi từ người sống chưa từng xảy ra. Sự việc này cũng đánh dấu sự nâng cao về trình độ của các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103.

Bệnh nhi 7 tuổi được hồi sinh sau ca ghép phổi

Bệnh nhi may mắn đó là bé gái 7 tuổi Ly Chương Bình, đã được các bác sĩ chẩn đoán giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa 2 phổi. Bệnh khá nặng đang có dấu hiệu biến chứng suy hô hấp, viêm phổi, suy dinh dưỡng, nếu không được ghép phổi có thể đe dọa đến sự sống của cháu.

GS –TS Đỗ Quyết giám đốc Bệnh viện quân y 103 cho biết: “Qua thăm khám, các bác sĩ đã thống nhất chỉ định ghép phổi. Hai bên phổi của cháu bé bị tổn thương nặng, khi bị ho cơ thể tím tái. Nhưng khó khăn là tìm được nguồn ghép phù hợp.

ghép phổi
Ca ghép phổi đã thành công tốt đẹp

Người hiến phổi là bố cháu bé và bác ruột cháu bé. Thật may mắn qua các xét nghiệm thăm khám, các chỉ số đều phù hợp để tiến hành ghép.

Do đây là ca phẫu thuật rất khó nên thời gian diễn ra kéo dài từ 7 giờ sáng ngày 21/2 đến 17h30 cùng ngày. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy thùy dưới của hai người cho và ghép vào phổi của bé gái. Sau ca phẫu thuật sức khỏe của bố và bác ruột của cháu bé đều ổn định, cháu Ly Chương Bình người nhận phổi vẫn được các bác sĩ sát sao theo dõi, các chỉ số đều ổn định, đang được điều trị tích cực.

Được biết các bác sĩ chuyên khoa hô hấp, Bệnh viện Quân y 103 đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản để thực hiện thành công cho ca ghép phổi của bé gái. GS Oto Takahiro (BV Trường Đại học OKAYAMA – Nhật Bản) người cùng tiến hành ca phẫu thuật nhấn mạnh: tỉ lệ sống trung bình sau ca phẫu thuật này trên thế giới là 15%, còn riêng ở Trường Đại học OKAYAMA tỷ lệ sống đối với các ca ghép là 80%.

Thể trạng của bé gái 7 tuổi vốn đã rất yếu do mắc bệnh bẩm sinh nhưng sau ca ghép phổi thành công thì cháu phát triển bình thường, có thể sống được 60,70 tuổi, GS Oto Takahiro cho biết  thêm.

ghép phổi
Ca phẫu thuật có sự phối hợp giữa bác sĩ Việt nam và Nhật Bản

 Ghép phổi từ người sống là rất khó

Thiếu tướng, GS.TS Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân y chia sẻ: Việc thực hiện ghép phổi từ người cho sống là kỹ thuật rất khó. Bởi phổi khác so với những cơ quan khác, đó là cơ quan hô hấp đảm bảo ô oxy cho cơ thể. Nên trước khi quyết định ghép phổi cho cháu bé, chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm y tế, chẩn đoán rất kỹ. Sau đó lựa chọn đánh giá tình trạng phổi của người cho và người nhận. Nếu nguồn phổi đang nhiễm khuẩn thì khó có thể tiến hành, ghép vào sẽ có nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng cao.

Một số trường hợp được chỉ định ghép phổi  đó là bị bệnh phổi bẩm sinh, tăng áp lực động mạch phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Mắc những bệnh này, phổi sẽ không đủ chức năng cung cấp ô xy cho cơ thể, gây khó thở cho bệnh nhân và chỉ định ghép.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới