Bệnh học sốt xuất huyết và 4 “sai lầm” có thể gây chết người

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi mắc phải bệnh học sốt xuất huyết, nhiều người có những sự lầm tưởng về căn bệnh này dẫn đến chẩn đoán nhầm, điều trị sai cách và tạo ra những mối nguy hiểm khôn lường cho sức khỏe của người bệnh. Những “sai lầm” có thể gây chết người đó là:

Nghĩ rằng bệnh sốt xuất huyết sẽ không lặp lại lần 2
Nghĩ rằng bệnh sốt xuất huyết sẽ không lặp lại lần 2

Nghĩ rằng bệnh sốt xuất huyết sẽ không lặp lại lần 2

Bất kì ai cũng có thể mắc phải bệnh học sốt xuất huyết, kể cả người già hay trẻ nhỏ. Trong số các loại virus gây ra bệnh thì có khoảng 4 loại có khả năng khiến cho người bệnh có thể bị mắc phải bệnh sốt xuất huyết lần 2 (tức là bị rồi sẽ bị lại).

Theo đó, trong cuộc đời, mỗi một người bình thường đều có khả năng bị mắc bệnh sốt xuất huyết khoảng 4 lần. Chính vì thế, mọi người cần loại bỏ ngay suy nghĩ “bị bệnh học ngoại khoa sốt xuất huyết rồi thì sẽ không bị nữa”. Suy nghĩ này có thể khiến người bệnh chủ quan và dẫn đến nhiều hệ lụy khi mắc phải căn bệnh này.

Do vậy, mỗi người có thể sẽ mắc phải bệnh học sốt xuất huyết 4 lần trong cả đời người. Nếu mới mắc sốt xuất huyết lần đầu, người đó có thể còn mắc bệnh thêm 3 lần nữa bởi các tuýp vi rút Dengue còn lại.

Đừng nghĩ rằng “giảm sốt là hết bệnh”

Thông thường, khi mắc phải bệnh học sốt xuất huyết, người bệnh sẽ trải qua thời gian ủ bệnh khoảng vài ngày sau đó mới xuất hiện triệu chứng. Sau đó, trong khoảng 3 ngày, cơ thể người bệnh sẽ có biểu hiện sốt cao kèm theo các biểu hiện như nhức mắt, đau đầu, cơ thể đau nhức…Thời gian này bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết có thể điều trị tại nhà, tuy nhiên, nếu sốt vẫn tiếp tục trong ngày thứ 4 thì người bệnh cần đến bệnh viện kiểm tra và điều trị kịp thời vì thời gian này bệnh rất dễ xảy ra biến chứng (ngay cả khi triệu chứng sốt đã chấm dứt).

Đừng nghĩ rằng “giảm sốt là hết bệnh”
Đừng nghĩ rằng “giảm sốt là hết bệnh”

Do đó, những ai đang có suy nghĩ rằng “chỉ cần hạ sốt là khỏi bệnh” thì hãy từ bỏ ngay đi nhé. Biến chứng nguy hiểm của bệnh học sốt xuất huyết còn ở phần sau đó.

Suy nghĩ bệnh học sốt xuất huyết lây qua đường hô hấp

Bệnh sốt xuất huyết chỉ có thể lây từ người này sang người khác thông qua đường truyền của muỗi. Chính vì thế những suy nghĩ như sốt xuất huyết lây qua đường hô hấp hay dịch tiết của người bệnh là hoàn toàn sai lầm và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chăm sóc và điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Sử dụng thuốc  Aspirin và ibuprofen khi bị sốt xuất huyết

Khi thấy có triệu chứng của bệnh học sốt xuất huyết như đau nhức cơ bắp, đau khớp, sốt cao…nhiều người bệnh đã không đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra mà tự ý đến các hiệu thuốc mua một số loại thuốc có tác dụng hạ sốt như aspirin và ibuprofen…Tuy nhiên, đây lại chính là sai lầm có thể gây chết người rất nguy hiểm.

Sử dụng thuốc Aspirin và ibuprofen khi bị sốt xuất huyết
Sử dụng thuốc Aspirin và ibuprofen khi bị sốt xuất huyết

Thuốc aspirin và ibuprofen không những không cải thiện tình trạng sốt xuất huyết ở người bệnh mà còn khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn và có thể gây ra các tác dụng phụ như xuất huyết dạ dày, tụt huyết áp, nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Tuyệt đối không được sử dụng 2 loại thuốc này khi bị sốt xuất huyết nhé.

Trên đây là những “sai lầm” có thể gây chết người khi mắc phải bệnh học sốt xuất huyết ở người bệnh. Hãy lưu lại những kiến thức này để không mắc phải sai lầm và ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân nhé bạn đọc.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới