Bệnh sùi mào gà và nguyên nhân mắc bệnh sùi mào gà

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh sùi mào gà là bệnh lý có tính lây nhiễm và tái phát rất cao. Bệnh có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày, để lâu bệnh còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng con người. Do vậy mà bạn cần có những kiến thức về bệnh sùi mào gà, chú ý đến những nguyên nhân của bệnh sùi mào gà để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Bệnh sùi mào gà là gì?

HPV là một loại virus ở người, trú ngụ ở da và ở lớp niêm mạc, tuy không gây bệnh ở các mô khác như cơ, xương, nội tạng nhưng HPV lại gây ra những mụn cóc, hột cơm,…Khi các mụn này xuất hiện ở bộ phận sinh dục thì bệnh sùi mào gà.

Trong cơ thể mỗi người có khoảng 100 loại HPV, trong đó có 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục và có 15 loại có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Hai loại HPV thường gặp là HPV-16 và HPV-18, có thể ảnh hưởng sâu vào cổ tử cung của nữ giới gây ra các bệnh ung thư cổ tử cung, hoặc cũng gây ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật.

Bệnh sùi mào gà lây truyền nhanh qua quan hệ tình dục không an toàn
Bệnh sùi mào gà lây truyền nhanh qua quan hệ tình dục không an toàn

Bệnh sùi mào gà lây truyền nhanh qua quan hệ tình dục không an toàn, qua mọi hình thức đặc biệt là quan hệ qua hậu môn.

Nguyên nhân của bệnh sùi mào gà

Quan hệ tình dục không an toàn

Các chuyên gia Y tế Việt Nam cho biết đối tượng có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà cao nhất đó là những người có hoạt động tình dục thường xuyên, quan hệ bừa bãi, thiếu các biện pháp phòng tránh nên sau khi tiếp xúc với virus HPV thì có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà sau khoảng 3 tuần.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân lây nhiễm bệnh sùi mào gà
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Qua vết thương hở

Qua tiếp xúc  với các vết thương hở ngoài da, virus HPV có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người, sau khoảng vài ngày virus này sẽ nhân lên gấp nhiều và bắt đầu phát bệnh và gây ra bệnh sùi mào gà. Do vậy mà bạn cần cẩn trọng, xử lý các vết thương hở hoặc có những biện pháp phòng tránh tiếp xúc với người mắc bệnh sùi mào gà đang bị thương.

Sử dụng chung đồ cá nhân

Nếu bạn sử dụng chung đồ cá nhân với người mắc bệnh sùi mào gà thì nguy cơ mắc bệnh rất cao. Vì virus HPV có thể tồn tại cả ở môi trường bên ngoài cơ thể người, môi trường ấm ướ như: khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đáng răng, đồ lót, giường gối, bồn tắm,…đều có thể là nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà.

 Sử dụng chung đồ cá nhân với người mắc bệnh sùi mào gà thì nguy cơ mắc bệnh
Sử dụng chung đồ cá nhân với người mắc bệnh sùi mào gà thì nguy cơ mắc bệnh

Lây từ mẹ sang con

Trong quá trình mang thai mà người mẹ mắc bệnh sùi mào gà thì có thể lây nhiễm bệnh cho con qua nhau thai hoặc rốn. Đặc biệt nếu sinh thường thì dịch mủ chứa virus gây ra bệnh sùi mào gà có thể sẽ lây sang con và ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, họng trẻ.

 Đặc trưng của bệnh sùi mào gà lá tính lây nhiễm rất cao do vậy mà khi biết được các nguyên nhân của bệnh sùi mào gà bạn nên có những biện pháp phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của chính mình. Để tránh có những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra thì mọi người  nên cảnh giác và xây dựng cho mình lối sống lành mạnh.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới