Bệnh viêm họng – Nguyên nhân, cách điều trị bệnh hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Cứ vào thời điểm giao mùa, khi thời tiết thay đổi những căn bệnh về đường hô hấp lại tăng đột biến, nhất là Bệnh viêm họng. Đây là một căn bệnh rất khó điều trị dứt điểm, do nhiều nguyên nhân, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẽ cùng các bạn những kiến thức về bệnh viêm họng mà bạn không nên bỏ qua.

Bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ. Bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ.

Theo tin y học, Bệnh viêm họng là tình trạng viêm niêm mạc họng bao gồm các lớp liên bào, các tuyến, các nang lympho rải rác hoặc tập trung thành từng khối, phát triển thành dạng hạt, có thể nhìn thấy dễ dàng bằng mắt.

Những hạt trong họng mọc lên một số mụn màu đỏ sẫm khiến người bệnh ngứa họng, rát họng, ho dai dẳng không khỏi trong nhiều năm. Hoặc có thể  khan tiếng, họng có đờm đặc, thường gây sốt từ nhẹ đến nặng tùy theo tình trạng bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng

• Viêm họng do virut:

Nguyên nhân đầu tiên gây ra viêm họng là do virut. Đa số những trường hợp mắc Bệnh viêm họng là do bị nhiễm virut ,đặc biệt là  trẻ em dễ mắc bệnh viêm họng hơn người lớn, do sức đề kháng ử trẻ em còn yếu.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp mắc viêm họng do vi khuẩn, thường gặp là phế cầu, tụ cầu và nguy hiểm nhất là liên cầu bêta tan huyết nhóm A

• Viêm họng do nấm:

Trong những trường hợp cơ thể người bệnh suy giảm sức đề kháng như dùng nhiều kháng sinh, súc thuốc súc họng không đúng chỉ định, hội chứng suy giảm miễn dịch đẫn đến tình trạg bệnh viêm họng do nấm.

• Viêm họng do dị ứng:

Yếu tố tiếp theo mà bạn cũng cần quan tâm đến đó là bệnh viêm họng do dị ứng thời tiết. Một số điều kiện thuận lợi gây viêm họng như nhiệt dộ thay đổi đột ngột, đặc biệt những ai sống ở môi trường ô nhiễm, nơi có hoặc gần các khu công nghiệp nơi mà không khí bị ôi nhiễm thì tình trạng bị bệnh càng nhiều hơn.

Hình ảnh bệnh viêm họng.

• Viêm họng do lấy nhiễm:

Bệnh viêm họng có thể bị do lây chéo từ người này sang người khác trong gia đình. Nếu như bạn sống và sinh hoạt trong gia đình có người đang bị dịch viêm mũi, viêm họng rất dễ lây nhiễm cho người khác.
Theo thói quen, khi trong gia đình có người bị ốm, mọi người thường đóng kín cửa để tránh gió cho người bệnh,

Triệu chứng của viêm họng

• Trong họng có những chấm, hạt lớn nhỏ khác nhau, có thể lấm tấm hoặc thành hạt lớn nhỏ tùy theo tình trạng bệnh. Bình thường khi nhìn qua gương có thể thấy cổ họng viêm sưng đỏ. Nhiều trường hợp khi trẻ bị Bệnh viêm họng hay bị sốt cao, quấy khóc do cổ ngứa gây khó chịu.
  • Cũng theo các bác sĩ thì da phần khi bị viêm họng, người bệnh đều cảm thấy  vướng, ngữa ngáy, đau rát và khô cổ họng rất khó chịu trong cổ họng.
  •  Nhiều bệnh nhân có thể bị ho khan không đờm. Tùy theo bệnh trạng và cơ địa từng người mà bệnh có thể bị nặng, nhẹ khác nhau.

Các cách điều trị viêm họng hiệu quả

• Theo Tây Y:

Viêm họng là căn bệnh khiến nhiều người khó chịu và mệt mỏi, vì bệnh thường khó điều trị được dứt điểm. Chữa theo y học hiện đại, nhiều người được chữa đốt hạt, hay phần nhiều dùng kháng sinh để điều trị nhưng hầu hết các trường hợp sử dụng 2 phương pháp điều trị này đều không mang lại hiểu quả về lâu dài.

Thuốc Đông y chữa bệnh viêm họng hiệu quả.

Thuốc Đông Y chữa bệnh viêm họng hiệu quả.

• Theo Đông Y:

Bệnh viêm họng chữa theo Đông Y là giải pháp hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Những bài thuốc Đông y, với việc sử dụng hoàn toàn các thảo dược tự nhiên vừa dễ làm, lại an toàn cho sức khỏe cho người bệnh. Hơn nữa thuốc Đông Y trị viêm họng không chỉ chữa mà còn phòng bệnh hiệu quả cho người sử dụng. Tuy nhiên với việc điề trị theo thuốc Đông Y, người bệnh cần kiên trì sử dụng thuốc để mang lại hiệu quả chữa trị cao.

Bệnh viêm họng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm cầu thận cấp, thấp tim hay khớp cấp. Do đó việc tìm hiểu nguyên nhân, triệu trứng và cách phòng bệnh viêm họng là vô cùng quan trọng và cần thiết, mong rằng những kiến thức trên có thể giúp bạn tự bảo vệ sức khỏe của mình và mọi thành viên trong gia đình mình một cách tốt nhất.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn