Bệnh viện lớn kêu cứu thiếu thuốc diện kiểm soát đặc biệt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo tin tức Y Tế mới cập nhât, trước kiến nghị của một số bệnh viện như Chợ Rẫy,  Trung ương Quân đội 108 … về việc thiếu các thuốc diện kiểm soát đặc biệt như: giảm đau, gây mê hồi sức… Cục Quản lý Dược, Bộ Y Tế khẳng định đã có chỉ đạo từ 6/1 và tiếp tục có chỉ đạo khẩn vào ngày 19/1.

Theo phản ánh của các bệnh viện, tình trạng thiếu các thuốc thuộc diện kiểm soát đặc biệt như giảm đau, gây mê…cho cấp cứu, điều trị. Các bệnh viện buộc phải dùng thuốc thay thế hoặc xin nhượng lại của cơ sở y tế khác từ giữa tháng 1.

benh-vien-lon-keu-cuu-vi-thieu-thuoc-dien-kiem-soat-dac-biet
Nhiều bệnh viện thuộc diện kiểm soát đặc biệt như giảm đau, gây mê…

Nguyên nhân thiếu thuốc giảm đau, gây mê…

Nguyên nhân thiếu thuốc diện kiểm soát đặc biệt là do Luật Dược có hiệu lực từ tháng 1/2017 quy định: cơ sở kinh doanh loại thuốc phải kiểm soát đặc biệt phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về Dược chấp thuận bằng văn bản nhưng chưa có hướng dẫn thi hành.

Về vấn đề này, Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho rằng: Vào ngày 6/1, khi nghị định hướng dẫn của Luật dược chưa có hiệu lực, Cục Quản lý Dược đã có công văn đề nghị các Sở Y tế, bệnh viện, Tổng công ty dược Việt Nam, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc xây dựng, triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc diện kiểm soát đặc biệt.

Khi nhận được những kiến nghị này từ các bệnh viện, Cục Quản lý Dược đã liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhà thuốc GPP, hướng dẫn, giải quyết vướng mắc của các đơn vị.

Khẩn trương sản xuất, cung ứng thuốc cho các cơ sở

Ông Đỗ Văn Đông nhấn mạnh: nhóm thuốc thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc, Cục Quản lý Dược đã có Công văn số 582/QLD-KD ngày 19/01/2017 đề nghị các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc khẩn trương sản xuất, cung ứng thuốc cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo đúng các giấy phép và dự trù đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

benh-vien-lon-keu-cuu-vi-thuoc-thuoc-dien-kiem-soat-dac-biet
Khẩn trương cung ứng thuốc, đảm bảo nhu cầu khám, chữa bệnh

Quy định chuyển tiếp, tránh gián đoạn hoạt động sản xuất, cung ứng thuốc đã được Luật Dược đưa ra. Riêng với nhóm thuốc diện kiểm soát (thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc), Nghị định ngày 1/7/2016 của Chính phủ đã cho phép các cơ sở đang kinh doanh thuốc này được tiếp tục hoạt động cho đến khi thực hiện theo các quy định của Luật dược. Nghị định hướng dẫn luật Dược có hiệu lực thì các cơ sở tiếp tục sản xuất, cung ứng thuốc theo các quy định hiện hành.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các Sở Y tế, các cơ sở kinh doanh thuốc, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương triển khai hướng dẫn của Cục Quản lý Dược tại Công văn số 582/QLD-KD ngày 19/01/2017 về việc kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh, đặc biệt trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán 2017.

Cục cũng đã có công văn khẩn gửi tới các đơn vị Sở Y tế, các cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt, các bệnh viện trực thuộc Bộ cần thực hiện đúng quy định về sản xuất, nhập khẩu, bán buôn bán lẻ, cung ứng, sử dụng thuốc diện kiểm soát đặc biệt này để phục vụ chữa các bệnh chuyên khoa, bệnh lý học.

Cơ sở kinh doanh cũng cần phải khẩn trương thực hiện việc dự trù, sản xuất, cung ứng thuốc cho cơ sở khám chữa bệnh theo đúng quy định tại Nghị định số 102/2016/NĐ – CP, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan cho đến khi có văn bản thay thế, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ nhân dân.

Vũ Giang – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới