Bí ẩn chứa trong nước ngọt có ga gây tăng cân

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bạn có hàng tá lý do để yêu thích nước ngọt có ga khi chúng mang lại cảm giác sảng khoái sau phút giây mệt mỏi nhưng một nghiên cứu mới nhất khiến mọi người phải suy nghĩ lại loại đồ uống này khi một một thành phần chính trong nước ngọt có ga là thủ phạm của những cơn đói không gì cứu được.

Bí ẩn chất chứa trong nước nước ngọt có ga gây tăng cân

Bí ẩn chất chứa trong nước nước ngọt có ga gây tăng cân

Cảm giác đói sau khi uống nước ngọt có ga

Tạp chí Clinical Practice và Obesity Research vừa đăng tải một nghiên cứu mới của Đại học Birzeit (Palestine). Nghiên cứu vừa công bố cho rằng nước uống có ga sẽ khiến bạn luôn đói bụng một cách vô cớ sau mỗi lần uống. Khi tin y học vừa đưa ra, rất nhiều ý kiến bình luận được đưa nhưng đa phần đều cho rằng họ cảm thấy đói sau khi uống những đồ uống có ga. Trong đó cũng những thắc mắc tại sao loại nước này lại có thể gây ra những cơn đói vô cớ như thế.

Lý giải về điều này, nhóm nghiên cứu Đại học Birzeit cho biết trong nước ngọt có ga chứa carbon dioxide – một thành phần tạo sủi bọt trong nước, đây là một trong những thành phần quan trọng, thủ phạm kích thích tăng tiết hoóc môn ghrelin trong hệ tiêu hóa vốn gây ra cảm giác đói của cơ thể. Những cơn đói này sẽ kích thích bạn ăn nhiều, từ đó gây đến hậu quả là dư thừa cân nặng. Trước khi có nghiên cứu này, những chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vẫn khuyên mọi người không nên uống quá nhiều nước ngọt có ga.

Nghiên cứu này được các nhà khoa học thí nghiệm trên chuột và cho ra kết quả chúng đã có phản ứng với nước uống có ga. Theo thông tin từ giảng viên xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo sát thông tin nghiên cứu  cho hay cho hay những con chuột sẽ được cho uống nước ngọt không ga, nước trắng, nước ngọt có ga dành cho người ăn kiêng và nước ngọt có ga. Sau hành trình 6 tháng theo dõi đường huyết và huyết áp của những con chuột này, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những con chuột uống nước có ga sẽ ăn nhiều hơn những con chuột uống nước không có ga. Điều này cũng có thể lý giải tại sao khi con người uống nước ngọt có ga sẽ nhanh đói và ăn nhiều hơn khi không uống nước ngọt có ga, về lâu dài là nguyên nhân khiến bạn tăng vòng 2 nhanh chóng.

Uống nước có ga gây tăng cân

Uống nước có ga gây tăng cân

Cần thêm nghiên cứu về nước ngọt có ga gây tăng cân

Sau nghiên cứu từ chuột, các nhà nghiên cứu lý giải điều này cũng xảy ra tương tự đối với con người. 20 nam giới trong độ tuổi 18-23 đã uống 1 trong 4 loại đồ uống trên và kết quả cho thấy, những người uống nước có ga vào buổi sáng sau bữa sáng sẽ có lượng hooc môn ghrelin cao hơn gấp 6 lần so với những người chỉ uống nước. Đây cũng là lý do mà các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể giải thích tại sao có rất nhiều cơn đói xuất hiện.

Nghiên cứu này đem đến ý nghĩa vô cùng quan trọng khi có thể kết luận thủ phạm gây tăng cân là khí carbon dioxide chứ không phải đường.Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn có hạn chế là mới chỉ dừng ở đối tượng là nam giới ở độ tuổi thanh niên và chứa có sự đa dạng chủng tộc và những gì mà các nhà nghiên cứu nhìn thấy trên chuột không hẳn tương đồng với người. Tổ chức Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) cho rằng đây là nghiên cứu sơ bộ nhưng là nền tảng để có những nghiên cứu tiếp theo do còn rất nhiều các vấn đề khác liên quan đến chế độ ăn và tăng cân.

Mặc dù còn nhiều ý kiến về vấn đề này nhưng bạn nên suy nghĩ kỹ khi sử dụng sản phẩm có ga nếu không cần thiết. Thay vì sử dụng nước uống có ga, bạn nên dùng nước lọc hay các đồ uống từ trái cây vừa cung cấp dưỡng chất cần thiết mà vẫn thảo mãn cảm giải sảng khoái sau giây phút mệt mỏi.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới