Bị sởi khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sởi là căn bệnh phổ biến và dễ lây lan thành dịch, với phụ nữ bị sởi khi mang thai sẽ rất nguy hiểm vì có thể để lại nhiều biến chứng.

Bị sởi khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Bị sởi khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Các bác sĩ tư vấn cho biết, nếu bà bầu mà bị sởi kèm theo sốt thì thân nhiệt sẽ luôn ở mức 39 – 40 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ ở buồng tử cung thường cao hơn thân nhiệt mẹ từ 1 – 1.5 độ C. Có nghĩa là khi bà bầu sốt cao, thai nhi sẽ phải sống trong môi trường có nhiệt độ lên tới 40 – 41,5 độ C. Nhiệt độ này tác động trực tiếp tới sự phát triển của thai, làm cho thai nhi dễ bị chết lưu hoặc sảy thai.

Bị sởi khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur cho biết, khi nhiễm sởi, thai phụ có thể bị bội nhiễm do hệ miễn dịch suy giảm, từ đó sẽ dẫn đến biến chứng như viêm phổi, viêm đường tiết niệu… Đặc biệt lưu ý, viêm phổi kẽ hết sức nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến việc hô hấp của cơ thể thai phụ, gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi.

Mức độ ảnh hưởng của bệnh sởi tới thai nhi như thế nào tùy thuộc vào thời điểm mà thai phụ nhiễm sởi, cụ thể như sau:

  • Nếu thai phụ bị sởi trong 3 tháng đầu nguy cơ thai nhi dị dạng hoặc sẩy thai rất cao, sinh con nhẹ cân hoặc thậm chí dị tật.
  • Nếu bà bầu mắc sởi trong ba tháng giữa thai kỳ thì nguy cơ dị dạng thai ít hơn, nhưng vẫn có thể gây thai lưu, sẩy thai.
  • Nếu bị sởi ở ba tháng cuối thai kỳ thì nguy cơ gây dị dạng thai không cao nhưng có thể khiến mẹ bầu phải đẻ non hoặc thai chết lưu.

Với những người bình thường, bệnh sởi có thể để lại di chứng viêm não ở người lớn và trẻ em thì có nguy cơ bị bội nhiễm đường hô hấp dẫn tới suy hô hấp nặng.

Mẹ bầu cần chủ động tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe

Mẹ bầu cần chủ động tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe

Thai phụ cần làm gì để phòng ngừa bệnh sởi?

Các chuyên gia tư vấn sức khỏe mẹ và bé cho biết, trong thời gian mang thai, sức đề kháng của bà bầu là thấp nên rất dễ nhiễm vi khuẩn, virus, đặc biệt là khi có dịch sởi.

Để phòng ngừa bệnh sởi, chị em nên đi tiêm phòng sởi trước khi mang thai. Lý do là vắc xin ngừa sởi được chế tạo từ những vi khuẩn sống nên mẹ bầu cần tiêm trước thời điểm dự định mang thai ít nhất là ba tháng. Điều đó sẽ giúp cho cơ thể mẹ tạo ra đầy đủ kháng thể chống virus sởi. Nên chủ động tiêm ngừa trước ít nhất ba tháng để cơ thể tạo ra kháng thể chống lại virut.

Các biện pháp phòng ngừa sởi khác như:

  • Đeo khẩu trang y tế chuyên dụng khi đi ra khỏi nhà, đến chỗ đông người.
  • Giữ vệ sinh thân thể và phòng ốc để tăng khả năng phòng các loại bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh sởi nói riêng.
  • Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng có tác dụng diệt khuẩn để ngăn chặn sự xâm nhập của các loại virut.
  • Luôn vệ sinh sát trùng mũi họng bằng nước muối sinh lý.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ trước khi sinh con cần được tiêm phòng sởi như một mũi tiêm quan trọng để tránh được căn bệnh có ảnh hưởng đến thai nhi này.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới