Biến chứng của bệnh viễn thị ở trẻ nhỏ mà mẹ nên biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Biến chứng của bệnh viễn thị ở trẻ có thể gây nên những tác hại và ảnh hưởng to lớn đến thị giác của mắt, nhưng nếu các mẹ có những biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ thì những biến chứng này sẽ không xảy ra.

 

Trẻ có thể lác mắc khi bị viễn thị
Trẻ có thể lác mắc khi bị viễn thị

Các biến chứng của bệnh Viễn thị ở trẻ nhỏ

Viễn thị ở trẻ nhỏ có thể được điều tiết khi phát hiện sớm, nhưng nếu viễn thị có thể kết hợp với một số vấn đề về mắt khác thì sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Hiện tượng nhược thị tức là mắt không nhìn thấy rõ dù có được điều chỉnh độ kính tối đa. Nhược thị là một trong những biến chứng của bệnh viễn thị ở trẻ và thường xảy ra ở một hoặc cả hai mắt, vì chúng làm giảm chức năng mắt khiến bé không xác định khoảng cách nhìn chính xác.

Bé có thể bị lác mắt do lúc này mắt bé không nhìn rõ, phải nỗ lực điều tiết để mắt nhìn rõ làm mắt mất cân bằng độ quy tụ khiến mắt bị lé.

Viễn thị khiến tình trạng mắt của bé mệt mỏi, ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng học tập và vui chơi của trẻ, có thể mắt không nhìn tốt cũng khiến trẻ mất tập trung, đau đầu và nhiều hiện tượng khác.

Cách phòng tránh biến chứng viễn thị ở trẻ nhỏ

Để tránh các biến chứng của bệnh viễn thị ở trẻ, mẹ nên cho các bé thực hiện theo các bước sau:

Mẹ nên cho các bé kiểm tra sức khỏe và mắt thường xuyên, nếu thấy các dấu hiệu trẻ mỏi mắt, đi đứng loạng quạng hay va vấp để có biện pháp điều trị và điều tiết mắt kịp thời.

Cho bé soi mắt và khám sức khỏe định kỳ
Cho bé soi mắt và khám sức khỏe định kỳ

Thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phục hồi và điều trị nếu trẻ bị viễn thị, hướng dẫn của bác sĩ để tránh những biến chứng về viễn thị ở trẻ nhỏ. Song vì mắt là những cơ quan nhạy cảm nên các mẹ không nên tự ý điều trị mà phải điều trị viễn thị ở trẻ theo đúng chỉ định

Bạn cũng nên bảo vệ mắt trẻ khỏi ánh nắng bằng kính để tránh những ánh nắng mặt trời và tia cực tím tác động khiến tăng độ viễn thị ở mắt lên cao.

Bạn nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý có nhiều các vitamin thiết yếu cho mắt trong một số loại rau củ quả.

Khi cho bé học bài thì nên sử dụng ánh sáng tốt, đèn phải có độ tương phản giúp nhìn rõ hơn. Không nên cho bé ngồi xem ti vi quá lâu, và cũng không được để trẻ sử dụng máy tính cũng như các thiết bị điện tử quá nhiều.

Hơn nữa bạn nên tập cho bé một thói quen vui chơi ngoài trời để tiếp xúc với ánh sáng thiên nhiên. Hơn nữa bạn nên để bé học tập vẽ hoặc tô tranh hoặc bài tập che mắt để trẻ có thể điều tiết tốt hơn.

Để hạn chế những biến chứng của bệnh viễn thị ở trẻ nhỏ thì bố mẹ luôn phải chú trọng đến sức khỏe của bé, nhất là những dấu hiệu bất thường về mắt ở trong sinh hoạt của trẻ để tìm ra phương pháp điều trị kịp thời.

 Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới