Bộ Y Tế quy định giá viện phí mới cho người không có bảo hiểm y tế

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo tin tức y tế mới nhất, Thông tư số 02/2017/TT-BYT, nội dung thông tư quy định mức thu phí tối đa cho các dịch vụ khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế công lập, không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế. Nội dung thông tư còn hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp.

ba0-hiem-y-te1

Quy định giá viện phí mới cho người không có bảo hiểm y tế

Những điểm cần lưu ý trong Thông tư số 02/2017/TT-BYT

Theo đó từ ngày 1/6/2017 các cơ sở y tế công lập sẽ chính thức áp dụng giá viện phí mới của hơn 1900 dịch vụ y tế đối với những người không có bảo hiểm y tế.

Mức giá tối đa mà người dân phải chi trả theo quy định của Thông tư số 02/2017/TT-BYT sẽ tương đương với giá mà quỹ bảo hiểm đang chi trả cho nhóm có bảo hiểm y tế. Ngoài ra, Thông tư này cũng bổ sung giá của 35 dịch vụ chưa được bảo hiểm y tế chi trả như: dịch vụ thẩm mỹ, thay răng giả, trợ thính, cận thị và tật khúc xạ…

Căn cứ vào quy định trên, tiền khám bệnh tại bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1: 39.000 đồng/lượt; hạng 2: 35.000 đồng/lượt, hạng 3: 31.000 đồng/lượt và hạng 4, khám bệnh tại các trạm y tế xã, phường là: 29.000 đồng/lượt.  Bên cạnh đó, một số thủ thuật, phẫu thuật cũng được điều chỉnh tăng mức thu phí lên khoảng 20-30% so với mức giá hiện hành.

Theo tin tức y học mới nhất, những bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo như điều trị ung thư hay cần thực hiện các kỹ thuật cao trong điều trị mà không có bảo hiểm y tế thì chi phí điều trị sẽ tăng lên rất nhiều. Ví dụ như những bệnh nhân điều trị ung thư,trước kia phải chi trả cho chi phí xạ phẫu bằng Cyber Knife là hơn 20 triệu đồng; Xạ phẫu bằng Gamma Knife: hơn 28 triệu đồng; Xạ trị bằng X Knife: hơn 28 triệu đồng thì hiện nay con số này còn lớn hơn nữa.

Trong Thông tư cũng quy định rất rõ ràng mức giá của phẫu thuật nội soi sử dụng robot dành cho các bệnh nhân không có bảo hiểm y tế. Cụ thể, phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh về gan mật: hơn 84 triệu đồng; phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh ở lồng ngực: hơn 90 triệu đồng; phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh lý tiết niệu: gần 80 triệu đồng; phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh lý tiêu hóa, ổ bụng: hơn 96 triệu đồng.

Theo Bộ Y tế, việc điều chỉnh này có tác dụng khuyến khích những người chưa có bảo hiểm Y tế tham gia mua bảo hiểm y tế và điều chỉnh giá dịch vụ để tạo sự công bằng giữa người có thẻ bảo hiểm y tế và không có thẻ bảo hiểm y tế trong quá trình khám chữa bệnh.

bao-hiem-y-te

Những điểm lưu ý mới về bảo hiểm xã hội

Đối tượng áp dụng và không áp dụng của Thông tư

Nhóm đối tượng áp dụng của Thông tư bao gồm: các cơ sở khám chữa bệnh công lập, những người bệnh chưa tham gia bảo hiểm y tế, hoặc những người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế nhưng đi khám bệnh, chữa bệnh tự nguyện hoặc sử dụng các dịch vụ không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế, các cơ quan, tổ chức cá nhân có liên quan.

Thông tư này không áp dụng đối với các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau: Đơn vị góp vốn, huy động vốn, liên doanh, liên kết theo quy định của Chính phủ về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và thực hiện giá dịch vụ theo nguyên tắc bảo đảm đủ bù đắp chi phí và có tích lũy; Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoạt động theo mô hình doanh nghiệp do đơn vị sự nghiệp công vay vốn để đầu tư, hợp tác đầu tư theo Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế, chính sách phát triển y tế; Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đầu tư theo hình thức đối tác công tư./.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới