Cách chữa dứt điểm ngạt mũi ở trẻ mà cha mẹ cần biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trẻ sơ sinh thường dễ mắc bệnh về mũi do sức đề kháng yếu, một trong những triệu chứng phải để đến là nghẹt mũi. Khi đó cha mẹ cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp khắc phục ngạt mũi ở trẻ sơ sinh sau đây để tránh trường hợp trẻ không thở được.

Nguyên nhân ra chứng ngạt mũi ở trẻ

Các bác sĩ cho biết một số nguyên nhân gây ngạt mũi ở trẻ:

Viêm xoang, viêm mũi dị ứng là nguyên nhân gây ra ngạt mũi ở trẻ
Viêm xoang, viêm mũi dị ứng là nguyên nhân gây ra ngạt mũi ở trẻ
  • Dị tật bẩm sinh: Trẻ mới sinh do có cửa mũi phía sau luôn bị bịt bởi một lớp màng hoặc mảnh xương do vậy mà trẻ thường khó thở do phản xạ thở bằng mồm chưa hoàn thiện.
  • Viêm nhiễm: Trẻ bị viêm mũi, viêm họng, viêm xoang
  • Trẻ có dị vật trong mũi: thường là do trẻ em tự nhét vào mũi như các các hạt lạc, sáp màu…

Ảnh hưởng của nghẹt mũi đến trẻ sơ sinh

  • Ngạt mũi gâu ù tai, nghe kém do bị viêm phù nề và mủ động.
  • Viêm nhiễm ở mũi lâu có thể lây sang mắt, gây viêm túi lệ, viêm màng tiếp hợp,…
  • Ảnh hưởng đến khuôn mặt trẻ như gây hẹp hàm ếch, răng vẩu, cằm nhô, lồng ngực xẹp…
  • Trẻ bị ngạt mũi thường xuyên sẽ bị thiếu không khí nên sẽ không được linh hoạt, hay bị chậm chạp, lười biếng, nhức đầu và khó tập trung tư tưởng.
Ngạt mũi gâu ù tai,đau đầu, nghe kém ở trẻ
Ngạt mũi gâu ù tai,đau đầu, nghe kém ở trẻ

Cách chữa ngạt mũi dứt điểm cho trẻ sơ sinh 

Xông hơi

Mẹ có thể cho trẻ xông hơi trong lúc tắm bằng nước nóng bốc hơi hoặc dùng một số bài thuốc nam từ lá kinh giới, lá tre,… Tiếp xúc cới hơi nước sẽ giúp làm loãng các dịch nhờ được hình thành trong mũi bé, cũng làm cho trẻ dễ thở.

Tuy nhiên, vì sức chịu đựng và đề kháng của trẻ còn yếu nên cha mẹ cần hết sức chú ý khi dùng biện pháp này, không nên để hơi quá nóng hoặc nước xông quá đậm.

Nước muối

Nước muối là biện pháp an toàn và phổ biến để chữa ngạt mũi ở trẻ. Muối có tính kháng khuẩn rất tốt nên có tác dụng làm thông mũi hiệu quả.

Các mẹ có thể mua thuốc nhỏ mũi dạng muối sinh lý hay dạng nước biển để rửa mũi thường xuyên cho trẻ. Hoặc các mẹ cũng có thể tự chuẩn bị nước mũi nhỏ cho bé bằng cách pha 1 cốc nước ấm với nửa thìa cà phê muối.

Nước muối là biện pháp an toàn và phổ biến để chữa ngạt mũi ở trẻ
Nước muối là biện pháp an toàn và phổ biến để chữa ngạt mũi ở trẻ

Cho trẻ uống nhiều nước

Các bác sĩ cho biết chất lỏng sẽ giúp cơ thể trẻ có sức đề kháng tốt với các loại vi trùng cũng như chống nhiễm trùng. Do vậy mà mẹ cần bổ sung thêm lượng nước cho bé bằng cách cho vé uống thêm nước, bú sữa mẹ, sữa bò tươi,…

Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có tác dụng kích thích dãn các mạch máu, mở lối cho không khí đi vào sẽ giúp trẻ hít thở dễ dàng trong những ngày ngạt mũi.

Kê gối cao cho trẻ khi ngủ

Đây là cách dân gian mà các mẹ hay dùng mỗi khi trẻ bị ngạt mũi, mẹ chỉ cần cho gối của bé cao hơn ngày thường để bé dễ thở, cùng với đó mẹ cũng nên dùng 2 mu bàn tay day day cánh mũi cho bé để bé dễ chịu hơn.

Khi trẻ bị ngạt mũi thường cảm thấy khó chịu, bức bối và sinh ra quấy khóc liên tục. Vì vậy mà cha mẹ cần nhanh chóng áp dụng cho bé phương pháp chữa ngạt mũi ở trẻ để khắc phụ tình trạng bệnh cho trẻ.

Hiền- Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới