Cách dạy con bảo vệ bản thân

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bảo vệ bản thân cũng được coi là một trong những kỹ năng chính của việc dạy con tự lập hơn trong cuộc sống.

Dạy trẻ cách tự vệ với người lạ và cả người quen

Tại sao trẻ cần phải có kỹ năng bảo vệ bản thân

Trẻ nhỏ thường rất hiếu kỳ và dễ tin người, khi hiện nay trong xã hội luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, kẻ xấu có thể là người lạ và cả người quen mà nhiều khi chính bố mẹ cũng không hề hay biết. Chính vì thế để con mình không phải là nạn nhân của những cuộc bạo hành hay xâm hại tình dục bố mẹ cần có cách dạy con bảo vệ bản thân mình càng sớm càng tốt

Nói không khi cần thiết

Trước tiên cha mẹ cần dạy bé nói không trong những trường hợp sau như:

  • Không mở cửa cho người lạ.
  • Không nhận quà từ người lạ.
  • Không cho ai chạm vào cơ thể con, đặc biệt là vùng kín.
  • Không được phép đi chơi khi chưa xin phép.

Ngoài những điều cơ bản trên các mẹ cần dạy cho bé cách luôn xin phép và thông báo với bố mẹ từ những điều nhỏ nhất, việc dạy trẻ cách xin phép bố mẹ cũng như tạo cho trẻ thói quen chia sẻ coi bố mẹ như chính người bạn của mình, như thế giúp bạn gần con hơn, luôn hiểu và nắm bắt những mối quan hệ xung quanh trẻ.

Tạo không gian riêng tư cho con

Không gian riêng tư chính là dạy con cách thay quần áo, đi vệ sinh, sử dụng các vật dụng cá nhân. Người lớn thường hay có thói quen thay đồ cho con trong phòng ngủ hay khi có mặt người lớn, điều này là không nên vì như thế bạn đã vô tình tạo cho con sự vô tư thoải mái, bạn cần nói cho con hiểu và hướng dẫn con chỉ được thay đồ trong phòng kín khi không có người. Cũng  như thế để làm gương cho con cha mẹ không được thay đồ trước mặt trẻ, có thể hành động này sẽ không gây ảnh hưởng đến hiện tại nhưng dần dần những hình ảnh đó sẽ bị ghi nhớ vào tiềm thức của con.

Cần dành nhiều thời gian quan tâm đến con

Cần chú ý mối quan hệ cũng như sở thích của con

Hiện nay hình thức giải trí của trẻ đa phần được thông qua smartphone, nên bố mẹ cần kiểm soát những nội dung phim, truyện xem có hình ảnh hay từ ngữ nào nhạy cảm không, ngoài ra mẹ và bé thường xuyên tham gia các hoạt động tập thẻ để qua đó mẹ có thể quan sát con được nhiều hơn.Việc các mẹ thường xuyên để ý đến con sẽ biết được cơ thể và tâm lý con thay đổi khi có bất ổn như chân tay con bị run, đổ mồ hôi khi gặp người la, động chạm vào cơ thể làm bé sợ… Bố mẹ cần thường xuyên cập nhật thông tin về các mối quan hệ xung quanh con mình để hiểu tâm sinh lý của con.

Việc dạy con bảo vệ bản thân mình là rất cần thiết và vô cùng quan trọng, khi bé nắm vững những kỹ năng cơ bản thì dù không có bố mẹ bên cạnh bé cũng có thể sống tự lập được mà không hoang mang khi gặp trường hợp xấu.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

 

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới