Cách sử dụng Oresol an toàn và hiệu quả

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Tôi nghe nói mỗi khi con bị tiêu chảy, cho con uống Oresol cón sẽ rất nhanh khỏi, điều này có đúng không ak? Và tôi nên pha Oreresol cho con  như thế nào và cách cho con uống ra sao, xin bác sĩ tư vấn cho tôi, tôi xin cảm ơn?( Thu Anh, 25 tuổi, Quảng Bình)

oresol1

Chữa bệnh tiêu chảy bằng Oresol

Xin chào bạn Thu Anh, thầy thuốc tư vấn của chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau. Tiêu chảy làm cho trẻ bị mất nước và mất muối, nên việc quan trọng nhất trong điều trị trẻ tiêu chảy là bù lại khối lượng nước và muối. Cách bù nước và muối tốt nhất là cho trẻ uống dung dịch oresol (ORS) nhưng phải pha đúng liều lượng nếu không sẽ phản tác dụng và gây tình trạng trẻ mất nước nặng nề hơn.

Oresol là gì?

ORS là một hỗn hợp đặc biệt gồm các loại muối khô, khi hòa tan với nước sạch có thể uống để bù nước và điện giải cho cơ thể bị mất nước do tiêu chảy. Hiện nay, trong hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gói ORS loại mới có áp lực thẩm thấu thấp được khuyến cáo sử dụng cho các trường hợp bị tiêu chảy. Gói ORS loại mới có áp lực thẩm thấu thấp với thành phần giống như gói ORS thông thường nhưng có hàm lượng thay đổi để khi pha với nước có nồng độ đường và muối thấp hơn. Sử dụng ORS loại mới đã được chứng minh có hiệu quả trong việc rút ngắn thời gian chữ bệnh chuyên khoa tiêu chảy và giảm nhu cầu truyền dịch ở các bệnh nhân tiêu chảy.

oresol2

Những hiểu biết cần thiết về Oresol

Cách pha và cách sử dụng dung dịch Oresol

Nguyên tắc cốt lõi để pha Oresol chính là pha toàn bộ gói oresol vói lượng nước được nhà sản xuất quy định, không được pha đặc hơn hoặc pha loẵng hơn với liều lượng mà nhà sản xuất quy định trên bao bì sản phẩm vì nếu trẻ uống dung dịch này sẽ khiến trẻ mất nước trầm trọng hơn, và một lưu ý nữa khi tiến hành pha Oresol là phải khuấy tan đều dung dịch sau đó mới cho trẻ uống.

Chỉ pha gói ORS với nước sạch, không được pha với sữa, nước khoáng, nước canh, nước trái cây hoặc nước ngọt… và tuyệt đối không cho thêm đường, với lối suy nghĩ cho thếm đường giúp con dễ uống Oresol nhưng điều này lại khiến cho dung dịch trở nên có hại cho đường ruột của trẻ. Dung dịch ORS đã pha chỉ được sử dụng trong vòng 24 giờ, không được sử dụng cho ngày hôm sau; nếu cần dùng phải pha lại gói ORS khác.

Khi con chẳng may bị tiêu chảy thì cần phải cho trẻ uống Oresol ngay từ lần tiêu chảy đầu tiên với liều lượng như sau: Trẻ em dưới 12 tuổi uống từ 50-100ml. Trẻ em trên 12 tháng tuổi đến 5 tuổi uống từ 100-250ml. Trẻ em trên 5 tuổi uống theo nhu cầu. Đối với trẻ nhỏ, cho uống liên tục nhiều ngụm nhỏ bằng thìa hoặc cốc nhỏ. Nếu trẻ nôn, chờ khoảng 10 phút rồi tiếp tục cho uống nhưng phải uống chậm hơn.

oresol3

Cách sử dụng Oresol đúng cách

Mong rằng với những thông tin chúng tôi tư vấn bạn đã biết cách pha Oresol và sử dụng Oresol cho con an toàn đem lại hiệu quả cao nhất.

Ngọc Mai – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới