Cảnh báo khẩn cấp nguy cơ bùng phát dịch sởi

Sở Y tế Hà Nội cảnh báo khẩn cấp nguy cơ bùng phát dịch sởi khi số người mắc bệnh đang tăng đột biến và cao gấp nhiều lần so với năm ngoái.

Cảnh báo khẩn cấp nguy cơ bùng phát dịch sởi

Số lượng trẻ nhập viện vì sởi gia tăng từng ngày

Theo thống kê mới nhất từ trang tin y học, số trẻ nhập viện vì bệnh sởi gần đây tăng  đột biến, đặc biệt theo nhiều chuyên gia y tế đây được xem là diễn biến bất thường bởi thời điểm “thuận lợi” nhất của bệnh sởi là mùa đông xuân tuy nhiên thời tiết hiện nay đã bước vào hè, thậm chí không ít chuyên gia còn cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sởi sẽ sớm xảy ra. Tại Hà Nội, số ca mắc bệnh rải rác tại 30/30 quận, huyện, đặc biệt là các quận nội thành có dân số đông đúc như: Hoàng Mai, Đống Đa, Hà Đông, Bắc Từ Liêm… Tuy nhiên chưa ghi nhận có các ổ dịch lớn.

Số lượng trẻ nhập viện vì sởi gia tăng từng ngày

Lý giải về điều này, các Bác sĩ cho rằng, sở dĩ số lượng trẻ nhập viện vì sởi gia tăng trong thời gian gần đây là do thời tiết thay đổi, bên cạnh đó đa số các trường hợp mắc bệnh đều do trẻ chưa được tiêm phòng vaccine. Tính trung bình, mỗi năm Hà Nội có khoảng 140.000 – 150.000 trẻ chào đời, với tỉ lệ 5% trẻ chưa được tiêm phòng, tức là có khoảng 7.000 trẻ không được tiêm và con số sẽ tăng dần khi tích lũy theo từng năm. Trong khi đó, sởi là bệnh rất dễ lây truyền, với những trẻ chưa có miễn dịch sởi, chưa được tiêm phòng trong trường hợp tiếp xúc với nguồn bệnh thì thì lệ mắc phải gần như là 100%. Bởi vậy, nguy cơ bùng phát dịch là vô cùng lớn, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của hàng ngàn người.

Tích cực chủ động phòng bệnh

Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận gần 300 ca mắc sởi và hơn 1.100 ca mắc tay chân miệng, thậm chí không hiếm trường hợp bạn bè cùng lớp hoặc anh em cùng một nhà đều bị mắc bệnh sởi và đa số nguyên nhân được xác định là do chưa được tiêm vaccine phòng sởi đủ liều. Bởi vậy, vấn đề phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện cũng như ngoài cộng đồng là vô cùng quan trọng và cấp bách trong thời điểm hiện nay. Cũng theo các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những người chưa miễn dịch sởi hoặc chưa tiêm phòng thì nguy cơ mắc bệnh là gần như tuyệt đối. Và người dân cần ý thức được rằng, việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, nghĩa vụ của cá nhân, mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng. Đặc biệt, phụ nữ trước khi mang thai cần đi tiêm vaccine phòng bệnh sởi – rubella để phòng bệnh cho cả mẹ và con.

Tích cực chủ động phòng bệnh

Mới đây, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng ra khuyến cáo, khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu như ho, sốt cao, chảy nước mũi, phát ban, phụ huynh cần cách ly sớm và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời. Ngoài ra, trong các trường hợp không cần thiết hoặc bệnh tình chưa nặng thì các gia đình không nên đưa trẻ điều trị vượt tuyến để tránh tình trạng quá tải bệnh viện và nguy cơ lây nhiễm chéo. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bởi vậy các bậc phụ huynh cần tiến hành tiêm vaccine cho trẻ đúng thời gian quy định và tiêm đủ số mũi để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn