Cha mẹ không thể bỏ qua 4 yếu tố này nếu muốn con có chiều cao vượt trội

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chiều cao của trẻ ngoài phụ thuộc vào yếu tố di truyền còn phụ thuộc chủ yếu vào 4 yếu tố “hậu thiên” như đảm bảo giấc ngủ đầy đủ cả chất và lượng, cân bằng dinh dưỡng cho trẻ,…

Cân bằng dinh dưỡng cho trẻ giúp trẻ có chiều cao vượt trội

Cân bằng dinh dưỡng cho trẻ giúp trẻ có chiều cao vượt trội

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, ngoài yếu tố di truyền chiều cao của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào 4 yếu tố “hậu thiên” – điều kiện sau khi trẻ sinh ra, chính vì vậy, bố mẹ nên nắm bắt cơ hội để giúp trẻ cao lớn tối ưu. Chuyện muốn trẻ cao thêm 15cm là không hề khó nếu bố mẹ có thể tận dụng thời cơ bổ sung đầy đủ các yếu tố này.

Cha mẹ không thể bỏ qua 4 yếu tố này nếu muốn con có chiều cao vượt trội

Dưới đây là 4 điều kiện sau khi trẻ sinh ra ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ mà các Bác sĩ chuyên khoa đã tổng hợp:

  • Đảm bảo giấc ngủ đầy đủ cả chất và lượng

Một trong những điều kiện thúc đẩy phát triển chiều cao cho trẻ chính là giấc ngủ, ngủ đủ giấc cả về chất và lượng giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội, các Bác sĩ khuyến cáo trẻ sơ sinh thông thường phải ngủ trước 21 giờ là tối đa. Nguyên nhân được lý giải là do về đêm lượng hormone sinh trưởng tiết ra trong cơ thể khi trẻ ngủ cao hơn rất nhiều so với ban ngày, thậm chí có thể nói cao gấp 3 lần. Hormone sinh trưởng là Hormone vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Hormone sinh trưởng được sản sinh nhiều nhất vào hai khoảng thời gian: 21h00 – 1h00 và 5h00 – 7h00, chính vì vậy đối với những trẻ có giấc ngủ sâu trong khoảng thời gian này sẽ vô cùng có lợi đối với sự phát triển chiều cao của trẻ.

  • Cân bằng dinh dưỡng cho trẻ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc bồi bổ cho trẻ một cách mù quáng với một chế độ ăn nhiều thịt, bổ sung nhiều canxi,…để mong con phát triển chiều cao vượt trội không những không giúp trẻ phát triển chiều cao mà còn gây mất cân bằng dinh dưỡng khiến trẻ béo phì và dậy thì sớm. Để giúp con đạt được chiều cao như mong muốn, cha mẹ cần nắm vững nguyên tắc cân bằng ẩm thực, đa dạng hóa, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong thực đơn hàng ngày để trẻ phát triển cho toàn bộ cơ thể chứ không riêng chiều cao.

Cho trẻ vận động hợp lý cũng là một biện pháp quan trọng giúp trẻ tăng chiều cao

Cho trẻ vận động hợp lý cũng là một biện pháp quan trọng giúp trẻ tăng chiều cao

  • Cho trẻ vận động phù hợp

Vận động thể chất đích thực hỗ trợ thúc đẩy chiều cao của bé rất nhiều, đặc biệt khi vận động ngoài trời trẻ được tắm nắng và tiếp xúc với thiên nhiên thì chiều cao được tăng lên mà sức đề kháng cũng được tăng lên, khả năng trao đổi chất của cơ thể tốt, trẻ không bị còi xương và các bệnh tật khác. Chính vì vậy việc chủ động đưa trẻ ra ngoài chơi, vận động khuyến khích trẻ tập một hay vài môn thể thao nào đó vừa sức, như cầu lông, nhảy dây, bơi lội, chạy bộ nhẹ,…Điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

  • Xây dựng và gìn giữ bầu không khí gia đình hòa thuận, vui vẻ

Tâm sinh lý của trẻ bị ảnh hưởng rất lớn từ tâm trạng cũng như cách hành xử của những người thân trong gia đình, trẻ dễ bắt chước thói hư tật xấu từ người lớn. Khi trong gia đình thường xuyên xảy ra mâu thuẫn cãi vã trẻ sẽ dần khép kín hơn, tinh thần căng thẳng khiến nội tiết tố bị hạn chế, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới