Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi đúng cách để phục hồi nhanh nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư phổi là căn bệnh gây tử vong thứ 3 trong số các loại ung thư. Để điều trị ung thư phổi hiệu quả, ngoài phác đồ trị liệu của bác sĩ còn cần đến chế độ dinh dưỡng phù hợp. Phương pháp chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi sau sẽ giúp bạn có thể chăm sóc người thân của mình hiệu quả, đúng cách hơn.

ung-thu-phoi
Ung thư phổi

Trang bị kỹ năng chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

Để chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi hiệu quả, người thân phải như một bác sĩ với kiến thức cần có để xử lý các tình huống có thể xảy ra. Trong đó cần đặc biệt lưu ý:

Bảo vệ người bệnh trước mọi nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp. Không để bệnh nhân tiếp xúc với những nơi ô nhiễm, có mùi hôi thối. Nơi ở cần thông gió, sạch sẽ. Với người bệnh giai đoạn cuối, cần được nghỉ ngơi tại giường bệnh sạch sẽ, thoáng mát.

Cung cấp cho người bệnh chế độ dinh dưỡng chứa nhiều calo, vitamin, protein… Ăn thức ăn dễ tiêu hóa, không uống rượu bia, hút thuốc, chất kích thích, uống thuốc đúng giờ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện khi có những triệu chứng khác thường xảy ra.

Khi chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi, cần chú ý đến những biểu hiện nhỏ nhất của người bệnh để điều trị kịp thời như: Lập tức trợ thở oxy khi bệnh nhân bị khó thở. Quan sát lượng đờm, màu sắc đờm để chuẩn đoán tình trạng bệnh, khi người bệnh đau cần thực hiện các phương pháp giảm đau.

cham-soc-nguoi-benh-ung-thu-phoi
Chăm sóc người bệnh ung thư phổi

Quan sát những thay đổi ở người bệnh

Khi người bệnh ung thư phổi có các triệu chứng: ho, đờm, tức ngực, không thở được, khó nuốt, phù nề  ở đầu, sụp mí mắt, khàn tiếng… Cần chú ý quan sát để dựa vào tình trạng triệu chứng có phương pháp chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi phù hợp. Nếu các triệu chứng kéo dài lâu ngày và không thuyên giảm, cần hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ.

Biện pháp tâm lý cho người bệnh

Với người bệnh ung thư phổi, đặc biệt trong những giai đoạn cuối,ranh giới giữa hai bờ sống – chết rất mong manh, bởi vậy gánh nặng tâm lý rất lớn. Người bệnh thường có tâm lý buông xuôi, tuyệt vọng. Chăm sóc người bệnh ung thư phổi về tâm lý cũng quan trọng không kém về chăm sóc thể chất.

Nên tạo không khí vui vẻ, động viên, truyền cảm hứng cho người bệnh để tiếp thêm sức mạnh chiến đấu với ung thư phổi, giúp người bệnh xóa đi nỗi sự hãi, lạc quan và có niềm tin vào khả năng chiến thắng ung thư.

cham-soc-tam-ly-nguoi-ung-thu-phoi
Chăm sóc tâm lý người ung thư phổi

Lưu ý để chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi hiệu quả

Để nâng cao cả thể trạng và tinh thần của người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi nên thực hiện theo những lưu ý sau:

  • Cho người bệnh tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe và tinh thần.
  • Giữ không gian sống thoáng đãng, trong lành.
  • Ăn nhiều trái cây, rau củ, thực phẩm ít chất béo, hạn chế lượng calori mỗi ngày.
  • Chế biến thực phẩm ăn & uống an toàn.
  • Thực hiện nghiêm túc theo những chỉ dẫn tư vấn của bác sĩ.

Quá trình điều trị bệnh ung thư phổi không chỉ đòi hỏi quyết tâm của người bệnh mà còn cần đến sự hỗ trợ, động viên của những người thân. Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi hiệu quả không chỉ giúp quá trình điều trị bệnh tiến triển tốt hơn mà còn giúp tinh thần người bệnh được lạc quan, vui vẻ, tránh những tâm lý tiêu cực có thể xảy ra.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới