Chị em cần biết: Băng vệ sinh hàng ngày có thể gây vô sinh!

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Băng vệ sinh là công cụ không thể thiếu với chị em phụ nữ. Ngoài giai đoạn “đèn đỏ”, nhiều chị em vẫn sử dụng băng vệ sinh hàng ngày để tự tin hơn trong cuộc sống mà không biết rằng đây chính là nguy cơ tiềm ẩn của nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt dùng băng vệ sinh hàng ngày có thể gây bệnh vô sinh.

Sử dụng băng vệ sinh hàng ngày có thể gây vô sinh
Sử dụng băng vệ sinh hàng ngày có thể gây vô sinh

Lạm dụng băng vệ sinh hàng ngày có thể gây vô sinh

Các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra rằng, băng vệ sinh hàng ngày chính là nguyên nhân gây hiện tượng viêm nhiễm, mẩn ngứa âm đạo. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh lý này có thể khiến phụ nữ bị vô sinh.

Tại các bệnh viện, ghi nhận nhiều trường hợp phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa mà nguyên nhân chính là do lạm dụng băng vệ sinh hàng ngày. Đơn cử trường hợp chị P.T.Quỳnh tại Văn Điển, Hà Nội, chịu cảnh viêm nhiễm phụ khoa hơn 1 năm, bệnh luôn bị tái phát dù đã đi khám ở nhiều nơi. Biểu hiện của bệnh là gây ngứa vùng kín, cảm giác khó chịu, ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe mà cả chuyện chăn gối của chị.

Việc sử dụng băng vệ sinh hàng ngày là không cần thiết
Việc sử dụng băng vệ sinh hàng ngày là không cần thiết

Sau khi thăm khám tại Bệnh viện, chị ngỡ ngàng khi được bác sĩ chẩn đoán chính thói quen sử dụng băng vệ sinh hàng ngày suốt 3 năm nay của chị là nguyên nhân gây nên tình trạng trên. Các bác sĩ cũng cảnh báo rằng, nếu không điều trị kịp thời, những bệnh phụ khoa do lạm dụng băng vệ sinh hàng ngày có thể gây vô sinh.

Các bác sĩ khoa khám sản cho biết, không chỉ riêng chị Quỳnh, rất nhiều trường hợp chị em phụ nữ khác vẫn ngày ngày sử dụng băng vệ sinh hàng ngày mà không lường trước được những tác hại nặng nề mà chúng có thể gây ra.

Việc sử dụng băng vệ sinh hàng ngày là không cần thiết

Theo bác sĩ Thân Ngọc Tuấn, Khoa khám sản (Bệnh viện Medlatec) cho rằng, việc sử dụng băng vệ sinh hàng ngày kéo dài suốt cả tháng là điều không cần thiết. Thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.

Phụ nữ chỉ nên dùng băng vệ sinh vào thời kỳ kinh nguyệt (kéo dài 3- 5 ngày) và sử dụng băng hàng ngày vào 1- 2 ngày sau chu kỳ kinh nguyệt để phòng ngừa sự tích tụ của vi khuẩn.

Tác hại của băng vệ sinh hàng ngày
Tác hại của băng vệ sinh hàng ngày

Còn lại những ngày khác không nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày có thể khiến âm đạo bị bí tắc, đặc biệt những ngày thời tiết nóng nực, việc bí bách vùng kín có thể xảy ra hiện tượng hấp hơi, đổ mồ hôi, phát sinh nhiệt khiến vi nấm, vi khuẩn có cơ hội phát triển, gây ngứa ngáy tạo thành các bệnh phụ khoa như: tắc vòi trứng, viêm phần phụ, nấm…Nếu trong thời gian dài, sử dụng băng vệ sinh hàng ngày có thể dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra, do da vùng kín nhạy cảm hơn các khu vực khác, vì vậy chất hấp tẩy của băng vệ sinh có thể khiến da bị dị ứng, gây biến đổi màu sắc vùng kín, đau rát và ngứa ngáy âm đạo.

Các bệnh về âm đạo thường rất khó chữa và gây khó chịu trong cuộc sống và đời sống tình dục. Lời khuyên hạn chế sử dụng băng vệ sinh hàng ngày trừ các thời điểm cần thiết là cách để bảo vệ “vùng kín” và sức khỏe là điều chị em phụ nữ không thể bỏ qua.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới