Cho trẻ ăn dặm khi nào là tốt nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi cha mẹ cho con ăn dặm không đúng thời điểm và cho con ăn khi con chưa sẵn sàng sẽ gây ra những hệ lụy không lường như: trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, còi cọc, sức đề kháng yếu do nhu cầu dinh dưỡng của trẻ không được đáp ứng,…

Sự kém phát triển về thể chất lẫn tinh thần sẽ khiến trẻ rất khó bắt nhịp với cuộc sống cùng các bạn đồng trang lứa. Vậy nên cho trẻ ăn dặm khi nào là tốt nhất và làm sao để nhận biết con yêu đã sẵn sàng bước vào giai đoạn ăn dặm?

cho-tre-an-dam-khi-nao-la-tot-nhat1

Ăn dặm phải đúng thời điểm mới đem lại lợi ích tốt nhất cho con

Cho trẻ ăn dặm khi nào là tốt nhất?

Các giảng viên Cao đẳng Điều DưỡngTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “ Thời điểm tốt nhất nên cho con ăn dặm là khi trẻ tròn 6 tháng tuổi. Vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã có tương đối đầy đủ hệ men vi sinh, giúp trẻ có thể tiêu hóa được những thức ăn trong quá trình ăn dặm. Đây cũng là thời gian mà Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên cho trẻ ăn dặm”.

Thời gian trẻ ăn dặm bắt đầu từ khi trẻ tròn 6 tháng tuổi và kết thúc ở tháng thứ 24. Cần phải tiến hành cho trẻ ăn dặm vì từ tháng thứ 6 trở đi, sữa mẹ chỉ đáp ứng được 450 kcal/ ngày trong khi đó trẻ cần tới 700 kcal/ngày cho nhu cầu sinh hoạt cơ bản và sự phát triển cơ thể của trẻ.

Nếu bạn cho trẻ ăn dặm quá sớm (trước 6 tháng tuổi), dạ dày của trẻ lúc này chưa có các Enzym tiêu hóa thức ăn, trẻ rất dễ bị tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu. Dạ dày cua các bạn bé dưới 6 tháng tuổi chỉ thích hợp để tiêu hóa các loại thức ăn lowng như sữa mẹ hay sữa công thức,… Ngược lại, nếu bạn cho trẻ ăn dặm quá muộn sau 6 tháng tuổi, trẻ sẽ thường bị thiếu dinh dưỡng, do lúc này sữa mẹ hay sữa công thức đã không còn đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày của trẻ, làm  cho trẻ chậm lớn và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng vì hệ miễn dịch của trẻ còn yếu.

cho-tre-an-dam-khi-nao-la-tot-nhat2

Nên bắt đầu cho trẻ ăn khi trẻ  tròn 6 tháng tuổi

Dấu hiệu trẻ đã “sẵn sàng” cho ăn dặm

Giai đoạn 6 tháng tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng quyết định cho trẻ làm quen với những “thức ăn mới lạ” cung cấp chế độ dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển sau này của trẻ. Tuy nhiên, để xác định xem trẻ đã thực sự sẵn sàng cho việc ăn dặm hay chưa, phụ huynh cần dựa vào các biểu hiện sau đây để giúp cho việc ăn dặm thuận lợi hơn.

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết đã đến lúc cho con ăn dặm đó là dấu hiệu về cân nặng. Khi cân nặng của trẻ đã tăng gấp đôi so với cân nặng khi sinh thì các mẹ nên bắt đầu cho con ăn dặm.

Dấu hiệu nhận biết thứ hai chính là dấu hiệu trẻ đã có sự phát triển vượt bậc về thể chất lẫn tinh thần. Trẻ đã có thể tự ngồi và giữ được đầu thẳng để mẹ đút được thức ăn dễ dàng cho trẻ và con đã biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa/muỗng khi cho trẻ ăn.

cho-tre-an-dam-khi-nao-la-tot-nhat3

Nên cho trẻ ăn dặm khi trẻ đã có sự phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn tinh thần

Trẻ đã biết ngoảnh đầu từ chối thức ăn khi trẻ không thích một món ăn nào đó, điều  này giúp cha mẹ có biết được trẻ thích ăn món nào và không thích ăn món nào để lựa chọn những món ăn thích hợp với từng khẩu vị của trẻ.

Lưỡi trẻ đã có thể di chuyển và vận động một cách dễ dàng hơn rất nhiều và chúng đã không còn phản xạ tự động đẩy vật lạ (lúc trẻ còn nhỏ khi cho bất cứ vật gì vào miệng trẻ cũng đẩy ra, trừ núm vú). Và trẻ thích thú đối với thức ăn mà mẹ hay những người thân trong gia đình đưa cho trẻ.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các mẹ đã biết thời điểm nào cho con ăn dặm là hợp lí nhất để có thể đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới