Chuyện lạ Việt Nam: Cả bệnh viện hiến máu giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, lần đầu trong lịch sử y học Việt Nam ghi nhận trường hợp cả bệnh viện huy động người xét nghiệm máu để hiến cho bệnh nhân bị thương rất nặng, tiên lượng xấu. Rất may sau khi nhận được những giọt máu của cán bộ y tế và người khác, bệnh nhân đã ổn định.

Chuyện lạ Việt Nam: Cả bệnh viện hiến máu giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Chuyện lạ Việt Nam: Cả bệnh viện hiến máu giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Nam thanh niên nhập viện nguy kịch vì dao gọt hoa quả đâm vào bụng

Trang Y tế Việt Nam cũng đã cập nhật về trường hợp của một nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tiên lượng tử vong cao vì bị dao gọt hoa quả đâm vào bụng. Bác sĩ nhận định anh T. tá tràng bị cắt đôi, đầu tụy bị đâm, dạ dày bị thủng… nên bị mất máu nhiều. Sau khi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn Hà Nội vừa cấp cứu thì bệnh nhân Nguyễn Văn Tuấn vào viện trong tình trạng đa chấn thương đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, vào lúc 15:30 ngày 4/1/2018, anh Tuấn tổ chức liên hoan vừa mới kết thúc, bạn bè đang cùng với anh Tuấn hát Karaoke, thì có xích mích khiến anh Tuấn bị một người bạn đâm vào bụng 3 nhát. Theo đó, dù vết thương chỉ vài cm nhưng tổn thương bên trong thì lại rất nghiêm trọng khiến anh nhập viện trong tình trạng thủng đa tạng. Thầy thuốc tư vấn cho biết: bệnh nhân có toàn bộ tá tràng bị đứt làm đôi, đầu tụy bị rách, dạ dày bị xuyên thủng, động mạch vành vị bị đứt và chảy máu dữ dội, nhánh phải tĩnh mạch gan cũng bị đứt rời, cơ hoành bị thủng gây tràn máu tràn khí màng phổi cả hai bên. Vì thế, khi đang ở trong tình trạng mất máu cấp bệnh nhân vẫn nói với bác sĩ tại đây 1 câu: “Xin hãy cứu tôi”.

Huy động cả bệnh viện để cứu sống 1 bệnh nhân

Theo Bác sĩ Chuyên khoa Cấp 2 Nguyễn Văn Tụy, Trưởng khoa Ngoại của Bệnh viện thì hiện tại tình trạng của bệnh nhân quá nặng nên Bác sĩ Tuỵ lại thấy không thể để bệnh nhân đi lên tuyến trên vì có thể bệnh nhân sẽ chết khi tình hình hiện tại quá nặng.

Sau đó, tin y học thông tin Bác sĩ Tụy báo cáo nhanh với bác sĩ Nguyễn Văn Sứng, Giám đốc Bệnh viện; và ngay lập tức bác sĩ Sứng quyết định chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ. Bác sĩ tại đây đã dành đúng vỏn vẹn đúng 15 để mở ổ bụng từ khi nhập viện. Sau đó, họ đã truyền đến 10 đơn vị máu, nhờ những nỗ lực của đội phẫu thuật và hồi sức và những người hiến máu khác cứu sống nam bệnh nhân này. Cuộc phẫu thuật kéo dài suốt 3 giờ đồng hồ với nguồn máu tổng cộng hơn 10 đơn vị máu AB, nhóm máu rất hiếm nên cần truyền cùng nhóm tránh nguy hiểm. Giám đốc bệnh viện đã thông báo cho tất cả các khoa phòng, kêu gọi nhân viên tình nguyện tại đây khẩn trương đến làm xét nghiệm để tìm người có nhóm máu AB đạt tiêu chuẩn đủ truyền được.

Tương tự nhưu các y bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Sóc Sơndù biết không có quan hệ gì với bệnh nhân nhưng với rất nhiều người đã hi sinh máu là thứ tài nguyên quý giá nhất bằng cách xét nghiệm để hiến máu cho bệnh nhân. Bác sĩ Tạ Văn Sứng cho biết, bệnh viện cũng đã cấp cứu và giúp nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch trong tình trạng sốc và nguy hiểm nên anh luôn cố gắng hết sức tận dụng hết sức mình để cứu sống bệnh nhân của mình. Đúng là “Lương Y như Từ Mẫu bao giờ cũng đúng.

Trang Minh

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới