Con đường trở thành Hiệu trưởng của chàng trai trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Zhang Juncheng – chàng trai trẻ Trung Quốc trở thành tâm điểm chú ý của dư luận với chặng đường đầy thăng trầm trước khi khi trở thành Hiệu trưởng một trường nghề Trung học.

Con đường trở thành Hiệu trưởng của chàng trai trẻ

Vị trí xã hội do mình quyết định

Zhang Juncheng 41 tuổi, đến từ tỉnh Sơn Tây của đất nước Trung Quốc tin rằng để có thể thành công và có vị trí nhất định trong xã hội không phải do người khác quyết định mà do chính bản thân mình. Đây có lẽ là một trong những tin tức mới về sống trẻ của những thanh niên đang hừng hực khí thế chinh phục thử thách. Ở tuổi 41 còn trẻ nhưng Zhang Juncheng đã tạo cho mình thành tựu khiến không ít người phải thán phục trước tài năng của chàng trai.

Được biết sau khi tốt nghiệp Trung học năm 1995, Zhang thử nhiều công việc khác nhau trước khi được thuê làm bảo vệ ở Đại học Bắc Kinh. Ban đầu anh khá hài lòng với công việc của mình khi nơi làm việc của anh là một trường đại học danh giá. Những đây cũng là lúc mà Zhang cảm thất mình ngu dốt bà chỉ thức tỉnh khi đọc được một câu chuyện từ cuốn sách cổ. Một câu chuyện khác cũng để lại ấn tượng sâu sắc cho Zhang khi vào một ngày trực, anh nhìn thấy một người đàn ông già đạp xe về phía cổng trường; khi tới gần Zhang, người đàn ông gật đầu và nói với anh “Cảm ơn vì đã làm việc chăm chỉ”. Có lẽ không chỉ riêng anh Zhang và những sinh viên Cao đẳng Y Dược khi đọc được những những thông tin này cũng phải suy nghĩ về còn đường học tập của mình. Sau một thời gian anh mới biết rằng người đàn ong đó chính là chủ tịch của ngôi trường.

Trường học của anh Zhang đào tạo theo mô hình trường quân sự

Trường học của anh Zhang đào tạo theo mô hình trường quân sự

Thành công đến với chàng trai trẻ như thế nào?

Trong quá trình làm việc tại Đại học Bắc kinh, Zhang bắt đầu con đường học tập với sự giúp đỡ của một số giảng viên. Những giảng viên này cho anh ngồi nhờ các lớp học, động viên anh học tập, gợi ý cho anh những cuốn sách hay và lên kế hoạch cho cuộc đời mình. Dưới sự hướng dẫn của những giáo viên, anh bắt đầu đọc kỹ những kiến thức trong những cuốn sách, ghi chép trong quá trình học tập trên lớp. Không dừng lại ở đó, sau khi tan làm anh còn đọc thêm sách, chép tay chúng và viết nhật ký. Ý thức được con đường học tập, ngay cả khi đèn ký túc xá tắt, anh soi đèn pin đọc trong chăn. Không chỉ được giúp đỡ từ các giảng viên, Đội trưởng đội bảo vệ còn kéo dài thời gian bật điện trong phòng họp để Zhang và một số đồng nghiệp đọc sách vào buổi tối. Có lẽ tinh thần học tập của anh Zhang đã tác động không nhỏ đến tinh thần học tập của những bạn sinh viên khác. Nhiều sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tỏ ra ngưỡng mộ trước tinh thần học của anh Zhang.

Cột mốc đánh dấu tạo bước ngoạt mới khi mùa thu năm 1995, anh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học dành cho người lớn tuổi và đăng ký vào khoa Luật của Đại học Bắc Kinh.Từ nhân viên bảo vệ trở thành sinh viên đại học, Zhang nổi tiếng khắp trường và được mời đi giảng bài cho những sinh viên khác. Câu chuyện của anh chàng bảo vệ trở thành sinh viên Đại học, cuối cùng là Hiệu trưởng của một trường đã truyền cảm hứng cho nhiều người thay đổi cuộc sống của mình. Tại Việt Nam, không ít sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tỏ ra ngưỡng mộ và chia sẻ những dòng trạng thái quyết thay đổi thói quen của mình để sống tích cực hơn. Theo nhiều thông tin đã hơn 500 nhân viên bảo vệ ở Đại học Bắc Kinh đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học dành cho người lớn tuổi, thậm chí một số còn có bằng Thạc sĩ.

Trước khi thành lập một trường dạy nghề của riêng mình vào năm 2015 cùng với 4 người bạn Zhang trở về quê và làm việc ở một vài trường dạy nghề sau khi tốt nghiệp Đại học vào năm 1998. Ngôi trường của anh quản lý theo mô hình trường quân sự và đang không ngừng phát triển. Trong 10 năm tới, anh Zhang muốn lên kế hoạch xây dựng trường đại học tư nhân đầu tiên ở Changzhi trở thành mô hình kiểu mẫu của thành phố.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn