Công dụng chữa bệnh của cây bồ kết đối với sức khỏe ít người biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong Y học cổ truyền bồ kết có vị cay mặn, tính ôn, có độc, có tác dụng thông khiếu, tiêu đờm, sát trùng, thường được các Danh y sử dụng để chữa tiêu đờm, giúp sáng mắt, ích tinh.

Bồ kết nướng chữa được rất nhiều bệnh

Công dụng chữa bệnh từ các bộ phận của quả bồ kết

Hạt bồ kết trong các sách Y học cổ truyền có ghi bồ kết vị cay, tính ôn, không độc. Có tác dụng giúp tiểu tiện tốt, chữa mụn nhọt. Dùng liều khoảng 10 g dưới dạng thuốc sắc. Gai bồ kết có vị cay, không độc. Đông y thường dùng chữa ác sang, tiêu ung độc, làm thông sữa. Liều dùng khoảng 5 – 10 g dưới dạng thuốc sắc.

Cả quả, hạt, lá và hạt bồ kết đều có độc tính. Tính độc chỉ cao khi dùng làm thuốc mà không sao hay nướng thật vàng hoặc đốt thành than dùng sống. Khi bị ngộ độc bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như tức ngực, nóng rát ở cổ, nôn ói, sau đó tiêu chảy, đau đầu, mệt mỏi, chân tay rã rời.

Hiện nay, một số bệnh viện dùng bồ kết để thông khoan, chữa đại tiện khó sau khi mổ, chữa tắc ruột có kết quả, có thể dùng cho cả người lớn và trẻ em. Lấy quả bồ kết, nướng vàng, bỏ hột đi rồi tán thành bột nhỏ. Lấy ống thông, đầu có bôi vaselin hay dầu, rồi chấm vào bột bồ kết, cứ thế làm 3 – 4 lần cho bột vào trong hậu môn. Có trường hợp hậu phẫu không trung tiện được 2 – 5 ngày, bệnh nhân trướng bụng, nôn mửa có khi nôn ra máu, làm như trên chỉ sau 2 phút trung tiện và đi ngoài được ngay.

Trị trúng gió: Dùng quả bồ kết bỏ hạt, lấy vỏ nướng cháy nghiền thành bột, ngày uống 0,5 – 1 g. Nếu sắc thì dùng 5 – 10 g quả bồ kết bỏ hạt sắc uống.

Hỗ trợ giảm đường huyết ngăn ngừa đái tháo đường: Theo các bác sĩ thì trong trái và gai bồ kết có một số chất giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Trong chất keo của hạt bồ kết tươi có chứa một số chất protein, đường tự nhiên, glycosid… giúp chất xơ hòa tan và những chất ổn định đường huyết. Người bị bệnh đái tháo đường có thể dùng tươi hoặc phơi khô trái bồ kết hãm nước rồi uống dần giúp trị bệnh đái tháo đường. Trong khi uống hàng ngày cần lưu ý lượng đường huyết để có liều lượng phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng bồ kết để không gây hại cho sức khỏe

Lưu ý khi sử dụng bồ kết

Theo các giảng viên đang công tác tại Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho rằng, trong cây bồ kết, cả trái, hạt, lá và vỏ đều có độc tính. Người bị trúng độc từ bồ kết có các triệu chứng ngộ độc là nôn ói, tức ngực, tiêu chảy, tiêu ra nước có bọt, đau đầu, mệt mỏi, chân tay rã rời.

Phụ nữ đang mang thai, tuyệt đối không được dùng bồ kết dù là bất kỳ bộ phận nào vì trong bồ kết có chất tẩy rửa. Phụ nữ mang thai dùng bồ kết dễ sinh non, sảy thai, và ảnh hưởng không tốt tới thai nhi dễ bị sinh con dị tật. Người có tỳ vị yếu không nên dùng bồ kết dễ gây chướng bụng. Những người mắc bệnh về đường tiêu hóa dạ dày tốt nhất không nên dùng sẽ làm bệnh nặng thêm, do hạt bồ kết có chất tẩy rửa.

Khi đói không nên dùng bồ kết vì có thể gây ngộ độc, say. Đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ có thể gặp phải triệu chứng mệt mỏi.

Trên đây là những công dụng chữa bệnh và những lưu ý khi sử dụng các bộ phận của cây bồ kết để chữa bệnh các bạn cẩn trọng khi sử để mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất mà không gây ra tác dụng phụ.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới