Đã tìm ra cơ chế gây quái thai sau 60 năm sau thảm họa y tế thalidomide

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau 60 năm sau thảm họa y tế thalidomide, các nhà khoa học đã khám phá ra cơ chế gây quái thai của loại biệt dược giảm đau, an thần, hỗ trợ giấc ngủ thalidomide.

Đã tìm ra cơ chế gây quái thai sau 60 năm sau thảm họa y tế thalidomide  Đã tìm ra cơ chế gây quái thai sau 60 năm sau thảm họa y tế thalidomide

Không ít người hãi hùng khi nhắc về sự kiện lịch sử thảm họa y tế thalidomide khi đã cướp đi sinh mạng 7.000 trẻ và khiến 5.000 trẻ tật nguyền. Kể từ đó đến nay, các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm câu trả lời về loại thuốc an thần và thuốc ngủ thalidomide trên toàn thế giới – loại thuốc gây ra những bất thường nghiêm trọng trong sự phát triển của phôi thai. Cuối cùng, sau 60 năm tìm cuối thì các nhà khoa học đã hoàn toàn hiểu chính xác cơ chế thalidomide gây ra hậu quả như vậy.

Thông tin y học mới nhất cho biết, thalidomide có tên thương mại là Thalomid (Mỹ), Contergan (châu Âu) hay Softnon ở Australia và được biết đến là loại biệt dược giảm đau, có chức năng an thần và hỗ trợ giấc ngủ. Đây là loại thuốc do bác sĩ Heinrich Mueckter, thành viên Đức Quốc xã, chủ trì việc nghiên cứu phát minh, chế tạo và được Công ty dược Gruenenthal của Đức sản xuất và lưu hành từ cuối thập niên 50 đến đầu thập niên 60 thế kỷ XX.

Đây là công trình có ý nghĩa lịch sử vô cùng lớn khi một số các chế phẩm y tế mới đang được phát triển, cấu trúc hóa học tương tự như thalidomide. Theo các nhà khoa học, hiệu quả của chứng dựa trên khả năng gây thoái hóa một số protein nhất định. Tuy nhiên để kiểm tra sự an toàn của các loại thuốc tương lai, các nhà nghiên cứu, dược sĩ cần phải biết trong những trường hợp nào chúng có thể ảnh hưởng đến các protein có tầm quan trọng sống còn của cơ thể.

Hậu quả của thảm họa y tế thalidomide 60 năm về trước
Hậu quả của thảm họa y tế thalidomide 60 năm về trước

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Thalidomide phổ biến nhất vào những năm 1950. Ở một số nước vào cuối những năm 1950, thalidomide trở thành loại thuốc được tiêu thụ nhiều thứ hai sau aspirin. Đặc biệt, nó được chỉ định dùng cho phụ nữ trong khi mang thai bị buồn nôn. Tuy nhiên đến đầu những năm 1960, những phát hiện mới nhất về loại thuốc này gây chấn động dư luận khi thalidomide là nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh thường xuyên ở trẻ nếu người mẹ dùng thalidomide trong thai kỳ.

Thalidomide là một hỗn hợp của hai chất đồng phân

Những dị tật bẩm sinh thường xuyên do thalidomide bao gồm chứng ngắn chi (fokameliya), thiếu tai ngoài, suy thận, suy gan cùng các hệ tiêu hóa và tiết niệu. Do đó, thalidomide đã bị cấm vào năm 1961, nhưng tổng số nạn nhân của nó đã lên đến 12.000 trẻ, trong đó có khoảng 7.000 trẻ chết sớm và số còn lại bị tàn tật.

Những nghiên cứu trong những năm 1980 cho thấy, thalidomide là một hỗn hợp của hai chất đồng phân (enantiomer) trong đó các đồng phân khác nhau là hình phản chiếu của nhau. Tuy nhiên trong đó chỉ có một chất đồng phân gây tác dụng xấu đến phôi thai. Mặc dù vậy, thalidomide cũng không thể cứu vãn để làm thuốc ngay cả khi nó được làm sạch triệt để các chất đồng phân có hại vì các chất đồng phân của thalidomide có thể chuyển đổi trạng thái cho nhau trực tiếp trong cơ thể con người.

Thalidomide là một hỗn hợp của hai chất đồng phân
Thalidomide là một hỗn hợp của hai chất đồng phân

Các tin tức mới trong ngày về nghiên cứu cho thấy, thalidomide góp phần hủy hoại số lượng lớn yếu tố phiên mã – các protein tế bào điều tiết hoạt tính các gien. Nguy hiểm nhất là SALL4, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các gien liên quan đến sự phát triển của tứ chi và một số cơ quan nội tạng. Trẻ được sinh ra hoàn toàn có thể bị ngón tay, khuyết tật tai, mắt và các khuyết tật khác. Các nhà khoa học xác định rằng, sử dụng thalidomide khiến protein này hoàn toàn có thể biến mất khỏi các tế bào.

Có thể thấy rằng, sự giống nhau giữa những khuyết tật do đột biến gien và những khuyết tật bẩm sinh do dùng thalidomide đều nguy hiểm. Do đó việc nghiên cứu cơ chế tác động của thalidomide mang ý nghĩa vô cùng lớn như một lời cảnh báo khi phát triển các loại thuốc mới có cấu trúc tương tự như thalidomide.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới