Quốc gia đầu tiên vận chuyển tạng bằng đường hàng không dân dụng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trung tâm Điều phối Quốc gia (ĐPQTGQ) và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam vừa ký thỏa thuận hỗ trợ vận chuyển mô tạng bằng đường hàng không.

Quốc gia đầu tiên vận chuyển tạng bằng đường hàng không dân dụng

Quốc gia đầu tiên vận chuyển tạng bằng đường hàng không dân dụng

Thông tin Y học mới nhất cho hay, Việt Nam hiện đang có 4-5 nghìn người cần ghép tim, 6 nghìn người cần ghép gan, gần chục nghìn người cần ghép thận. Trong khi đó, người chết não hiến tạng trên thế giới tạng ngày càng ít đi. Tại Việt Nam, người hiến tạng chủ yếu là người chết não do tai nạn giao thông hoặc người bị phình mạch máu não.

Mặc dù trên thế giới có máy bay chuyên dụng phục vụ vận chuyển tạng nhưng tại Việt Nam, việc vận chuyển và điều phối tạng xuyên quốc gia phụ thuộc vào hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Theo đó, một ký kết thỏa thuận hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không cho công tác điều phối vận chuyển mô tạng trên cả nước giữa Trung tâm Điều phối Quốc gia (ĐPQTGQ) về ghép bộ phận cơ thể người và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã diễn ra vào ngày hôm nay (31/7).

Thứ trưởng Bộ Y tế chứng kiến lễ ký kết việc vận chuyển tạng bằng máy bay

Thứ trưởng Bộ Y tế chứng kiến lễ ký kết việc vận chuyển tạng bằng máy bay

GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm ĐPGTQG cho biết, đã có năm ca điều phối tạng xuyên quốc gia thành công nhờ sự giúp đỡ của hãng hàng không Vietnam Airlines. GS Trịnh Hồng Sơn vô cùng cảm kích công sức vận chuyển của đơn vị này, nhờ có sự giúp đỡ, phục vụ vận chuyển cả 5 tạng thành công của Vietnam Airlines mà cả 5 bệnh nhân sau ghép tạng đều có cuộc sống khỏe mạnh, tốt đẹp hơn.

HĐQT Bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, Việt Nam đã ghi dấu ấn lịch sử là nước lần đầu tiên trên thế giới sử dụng hàng không dân dụng để vận chuyển tạng. Đồng quan điểm, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, PGS.TS Phạm Như Hiệp cũng cho hay, đây là sự kiện mà các nước trong khu vực cũng như thế giới ngạc nhiên khi không hiểu nước ra đã tổ chức hệ thống hoàn hảo như thế để bảo đảm được giờ giấc, bảo quản được thời gian tạng tối ưu…

Hãng hàng không Vietnam Airlines miễn phí vận chuyển tạng
Hãng hàng không Vietnam Airlines miễn phí vận chuyển tạng

Đánh dấu sự kiện quan trọng này, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết sẽ hỗ trợ tối đa về các thủ tục vận chuyển mô/tạng và miễn phí ghế ngồi cho thùng đựng mô/tạng trong quá trình điều phối mô tạng của Trung tâm.

Đồng thời, hãng hàng không này cũng đã  chủ động xây dựng quy trình riêng cho các hoạt động vận chuyển mô tạng cũng như thành lập các nhóm xử lý nhanh các tình huống hỗ trợ khẩn cấp theo thời gian thực tế nhằm để quá trình vận chuyển nằm trong thời gian vàng của mô tạng là những tin tức mới nhất 24h qua.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới