Đạt 9 điểm trên tổng số 3 môn, thí sinh vẫn “vô tư” Đỗ Đại học?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Từ sau khi Bộ GD&DDT công bố Dự thảo loại bỏ điểm sàn đại học từ năm 2017, rất nhiều người lo ngại việc “thả” cửa vào Đại học sẽ ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo.

Thí sinh đạt 9 điểm trên tổng số 3 môn vẫn có thể vào Đại học
Thí sinh đạt 9 điểm trên tổng số 3 môn vẫn có thể vào Đại học

Đầu ra chưa siết chặt đã thả lỏng cửa vào

Việc loại bỏ ngưỡng đầu vào trong năm 2017 theo nhiều chuyên gia là chưa hợp lý. Tuy không ảnh hưởng tới tốp trên nhưng sẽ tạo cơ hội cho các trường tốp dưới kém chất lượng hạ điểm chuẩn, tuyển sinh ồ ạt. Hậu quả dẫn đến những thí sinh đạt 8 – 9 điểm trên cả 3 môn xét tuyển vẫn có thể đỗ Đại học, chỉ cần đủ điểm tốt nghiệp THPT.

Nếu tình trạng giáo dục chưa thể kiểm soát như hiện nay, việc siết chặt đầu ra như hiện nay sẽ khiến việc tuyển sinh ồ ạt ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo Đại học. Để đánh giá được một trường Đại học đào tạo chất lượng, cần phải dựa vào nội dung, phương pháp, quá trình và sự sàng lọc đào tạo. Trong khi ở nước ngoài có thể tự do ghi danh sau khi tốt nghiệp THPT, thế nhưng chỉ có khoảng một nửa số sinh viên tốt nghiệp Đại học. Ngược lại ở Việt Nam, hầu hết tất cả các sinh viên đều ra trường bởi khâu chất lượng giáo dục không hiệu quả. Chính vì thực tế này, đã có nhiều chuyên gia đề xuất chỉ cho những trường đã qua kiểm định chất lượng giáo dục trong vòng 5 năm trở lại đây được phép loại bỏ điểm sàn.

Theo PGS Văn Như Cương, việc loại bỏ điểm sàn lúc này là quá vội vàng, cần nâng cao chất lượng đầu ra trước khi mở rộng đầu vào. Nếu không kiểm soát được việc này sẽ nảy sinh nhiều bất cập, đặc biệt trong khi phụ huynh học sinh có tâm lý “chuộng” bằng cấp thì việc đánh giá chất lượng tốt nghiệp THPT là quá dễ dàng.

Vấn đề đặt ra ở đây là những học sinh tốt nghiệp THPT đã đủ khả năng để học Đại học hay chưa? Làm sao có thể đảm bảo bởi tỷ lệ tốt nghiệp THPT ở nước ta quá cao đạt 98%. Như vậy, tất cả các thí sinh tốt nghiệp THPT đều có thể vào Đại học, thế nhưng điều này không hợp lý bởi trên thực tế năng lực của nhiều em vẫn còn rất yếu.

Việc bỏ điểm sàn sẽ “cứu vớt” những trường chất lượng thấp, giúp họ thu hút sinh viên nhưng lại gây bất công khi nhiều em điểm cao vẫn trượt, số khác điểm thấp hơn so với mức sàn các năm trước vẫn có thể vào đại học. Nếu muốn loại bỏ điểm sàn cần phải có sự chuẩn bị chu đáo, cho cả quá trình từ kỳ thi THPT Quốc gia đến kiểm định siết chặt đầu ra.

Việc loại bỏ điểm sàn lúc này là quá vội vàng
Việc loại bỏ điểm sàn lúc này là quá vội vàng

Đi ngược lại với chính sách phân luồng

Việc Bộ GD&ĐT loại bỏ điểm sàn còn ảnh hưởng đến chính sách phân luồng thí sinh mà trước đó chính Bộ đã ban hành. Nếu tất cả các thí sinh chỉ tập trung vào Đại học, các trường Cao đẳng, Trung cấp sẽ chết dần, điều này hoàn toàn đi ngược với chính sách phân luồng học sinh sau trung học.

Việc học sinh có năng lực yếu vẫn vào được Đại học sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của các trường, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn tới thất nghiệp sau khi sinh viên ra trường. Việc áp dụng quy định điểm sàn là xu thế chung được áp dụng rất nhiều trên thế giới, tuy nhiên Việt Nam lại đang đi ngược với xu hướng trên, thả cửa đầu vào cũng không bóp chặt đầu ra. Trong khi đó những thí sinh rẽ sang hướng học nghề, đi làm còn rất ít, chưa đảm bảo được tỷ lệ cần nguồn lao động cung cấp cho thị trường.

Bộ GD&ĐT không thể mở cửa để tất cả học sinh, thậm chí những em chỉ đạt 9 điểm vào đại học. Chính vì vậy việc loại bỏ điểm sàn bây giờ là quá vội vàng, cần có những phương hướng và cân nhắc kỹ càng, tránh để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới