Dấu hiệu nhận biết nhiễm virus Zika bạn không nên bỏ qua

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dấu hiệu nhận biết nhiễm virus Zika khó nhận biết và nhiều người thường bỏ qua. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, chúng ta cần lưu ý một số triệu chứng phổ biến thường gặp của căn bệnh nguy hiểm này.

dau-hieu-nhan-biet-nhiem-virus-zika-ban-nen-biet
Dấu hiệu nhận biết nhiễm virus Zika bạn nên biết.

Hiện nay, khoảng 80% triệu chứng bệnh nhiễm virus Zika là không điển hình. Đây là khó khăn lớn để phát hiện ra bệnh. Hầu hết các dấu hiệu gần giống với triệu chứng bệnh sốt xuất huyết nên việc chẩn đoán bệnh không hề dễ dàng.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thời gian ủ bệnh Zika khoảng 2 đến 12 ngày sau khi bị muỗi đốt và kèm theo các dấu hiệu sau:

Sốt là biểu hiện đầu tiên khi bị nhiễm virus Zika

Người bị nhiễm Virus Zika sẽ có biểu hiện sốt nhẹ từ 37,8 đến 38,5 độ C và thể trạng cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, phát ban rát sẩn trên da.

Đau khớp bàn tay, bàn chân khi bị nhiễm virus Zika

Một dấu hiệu không thể bỏ qua khi bị nhiễm virus Zika là đau các khớp nhỏ ở bàn tay, bàn chân- đây cũng là điểm khác biệt rõ rệt so với các bệnh khác.

Đau nhức là dấu hiệu có thể bị nhiễm virus Zika

dau-nhuc-la-dau-hieu-co-the-bi-nhiem-virus-zika
Đau nhức là dấu hiệu có thể bị nhiễm virus Zika.

Nếu cơ thể bạn thấy có dấu hiệu như: cơ thể suy nhược, nhức đầu, đau cơ, viêm xung huyết kết mạc, đau hố mắt cùng với hai triệu chứng nêu ở trên thì bạn hãy tới ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và điều trị kip thời.

Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn là dấu hiệu có thể nhiễm virus Zika

Một số trường hợp, bệnh nhân nhiễm Virus Zika có dấu hiệu buồn nôn, đau bụng, ngứa niêm mạc, tiêu chảy,  nở loét.

Trên đây là 4 dấu hiệu, triệu chứng khi bị nhiễm virus Zika mà bạn cần biết khi dịch bệnh bùng phát trở lại. Các triệu chứng này thường nhẹ và kéo dài từ 2 đến 7 ngày.

Do các triệu chứng nhiễm virus Zika không đặc hiệu nên việc chẩn đoán phân biệt nhiễm virus Zika rất rộng bao gồm: leptospira, dengue, rubella, sốt rét, sởi cũng như nhiễm các virus khác.

Ngoài ra, việc chẩn đoán còn dựa vào biểu hiện lâm sàng cũng như yếu tố dịch tễ gợi ý.

An Bình – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới