Đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2017 có những nét mới gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã được Bộ GD&ĐT công bố chính thức để đáp ứng nhu cầu ôn luyện của thí sinh và giáo viên.

Đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2017 có những nét mới gì?
Đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2017 có những nét mới gì?

Những điểm mới trong đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia

Để đáp ứng nhu cầu đổi mới thi cử và trải qua khảo sát đánh giá dựa trên trải nghiệm của thí sinh, Bộ GD&ĐT chính thức công bố cấu trúc đề thi THPT Quốc gia năm 2017. Những điểm mới trong đề thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia cần lưu ý bao gồm:

  • Thay vì đề thi gồm 2 phần: 10 câu hỏi và bài tự luận thì đề thi Ngữ văn năm 2017 sẽ chỉ có 6 câu hỏi và bài thi tự luận. Nội dung các câu hỏi sẽ mang tính bao quát còn bài thi tự luận mang tính chuyên sâu.
  • Phần 1 (3 điểm) trong đề thi Ngữ văn gồm 2 ngữ liệu thơ và văn năm nay sẽ chỉ còn 1 ngữ liệu: thơ hoặc văn.
  • Phần 2 câu 1: Bài thi tự luận xã hội với một câu hỏi riêng biệt sẽ được lấy chính vấn đề ở ngữ liệu phần 1 để thí sinh trình bày quan điểm cá nhân của mình.
  • Bài nghị luận thay vì độ dài 600 chữ như mọi năm sẽ được rút ngắn thành một đoạn văn khoảng 200 chữ.
Đề thi Ngữ văn năm nay sẽ ngắn hơn mọi năm
Đề thi Ngữ văn năm nay sẽ ngắn hơn mọi năm

Như vậy cấu trúc đề thi năm nay sát với đề thi thử nghiệm môn Ngữ Văn đã được công bố, đồng thời Bộ cũng khẳng định, những đổi mới trong việc ra đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi THPT quốc gia năm nay không gây ra xáo trộn hoặc trở ngại cho thí sinh và giáo viên trong việc ôn luyện.

Đề thi Ngữ văn đòi hỏi thí sinh có tư duy cao

Những điểm mới trong bài thi Ngữ văn năm 2017 sẽ tập trung vào tính logic, kỹ năng phân tích và khả năng tổng hợp thông tin của thí sinh một cách chuyên sâu thay vì kiến thức giới hạn trong chương trình học. Điều này vừa có ý nghĩa giảm áp lực thi cử, đồng thời nâng cao yêu cầu tìm hiểu thông tin và trình bày quan điểm của thí sinh.

Thí sinh cần có kiến thức xã hội rộng để làm tốt bài thi
Thí sinh cần có kiến thức xã hội rộng để làm tốt bài thi

Theo các chuyên gia giáo dục, những đổi mới trong đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia năm nay cần thiết với quá trình đổi mới tư duy giáo dục. Tránh tình trạng học vẹt, học tủ, rập khuôn máy móc. Để làm tốt bài thi đạt điểm cao, đòi hỏi thí sinh phải có tính tư duy, logic, cái nhìn đa chiều trước vấn đề nghị luận. Đạt được điều này, không cách nào khác các em cần xác định học để ứng dụng vào cuộc sống và khẳng định bản thân chứ không phải học vì thành tích, máy móc. Dự kiến vào tháng 5/2017, Bộ GD&ĐT sẽ công bố thêm đề thi minh họa để thí sinh nắm vững được cấu trúc thi và dạng bài thi cụ thể.

Cấu trúc đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia 2017 sẽ là cánh mở để thí sinh trút bỏ được gánh nặng ôn luyện với những đổi mới gọn nhẹ hơn. Tuy nhiên đây cũng sẽ là thử thách đòi hỏi thí sinh phải chủ động, sáng tạo trong quá trình học và thi môn bộ môn Ngữ văn.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới