“Dị tật ống thần kinh ở thai nhi” làm sao để tránh

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến trung tâm tư vấn đến trung tâm tư vấn sức khỏe của Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur, các thầy thuốc tư vấn của chúng tôi trả lời câu hỏi của bạn như sau:

di-tat-ong-than-kinh1

“Dị tật ống thần kinh ở thai nhi” làm sao để tránh

Dị tật ống thần kinh thai nhi là những khiếm khuyết xảy ra khi não và cột sống của thai nhi phát triển không bình thường. Tỉ lệ trẻ bị dị tật ống thần kinh xảy ra cao ở những nước có thu nhập thấp, trong đó có Việt Nam. Đừng vì chủ quan mà để con trẻ phải gánh chịu bất hạnh lớn. Sức khỏe và tương lai của con bạn phụ thuộc vào hành động của bạn ngay từ bây giờ.

Quá trình phát triển ống thần kinh thai nhi

Ống thần kinh thai nhi là nền tảng cốt lõi để phát triển thành hệ thần kinh hoàn thiện sau này, gồm bộ não, hộp sọ, tủy sống và xương sống. Ống thần kinh phát triển từ rất sớm, vào tuần thứ 3 của thai kỳ. Bắt đầu từ ngày thứ 18, ống thần kinh sẽ khép dần lại, cho đến ngày thứ 28 ống thần kinh sẽ khép hoàn toàn. Dị tật ống thần kinh là hiện tượng phát triển không bình thường của não và cột sống của thai nhi, với hai dạng phổ biết là vô sọ (não phát triển ít hoặc hầu như không phát triển) và tật chẻ đôi đốt sống (thoát vị màng não tủy).

Nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh

Chế độ dinh dưỡng trước và trong khi mang thai, di truyền và thói quen sinh hoạt là nhưng yếu tố làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

di-tat-ong-than-kinh2

Nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh

Ống thần kinh cần được cung cấp một hàm lượng Acid Folic cần thiết vừa đủ để phát triển hoàn thiện, tức khép kín hoàn toàn. Nếu như cơ thể người mẹ không có đủ Acid Folic để cung cấp cho bào thai, ống thần kinh sẽ không khép kín, và sẽ gây ra các dị tật với các biểu hiện: sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tim, liệt các chi, não úng thủy, nứt đốt sống…, thậm chí gây tử vong.

Nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh đầu tiên có thể kể đến là tình trạng thiếu axit folic, theo tin y học mới nhất thì thiếu axit folic không thực sự gây ra các khuyết tật ống thần kinh, nhưng bổ sung axit folic có thể làm giảm tỷ lệ đột biến gen dẫn đến dị tật. Nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ axit folic và các vitamin B khác trước khi mang thai và trong đầu thai kỳ có thể giảm đáng kể nguy cơ dị tật thai nhi.

Yếu tố môi trường và lối sống cũng là một nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh ở trẻ. Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa tình trạng khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi và ảnh hưởng của môi trường hoặc lối sống không lành mạnh của người mẹ. Các trường hợp mẹ hút thuốc, thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, béo phì, tiểu đường… thường có nguy cơ sinh con dị tật cao hơn.

Ngoài ra hội chứng di truyền liên kết cũng là một trong những nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh ở trẻ. Theo thống kê, các vấn đề về di truyền cũng góp phần không nhỏ gây nên vấn đề liên quan đến dây thần kinh. Tuy nhiên những trường hợp này là rất hiếm.

Cách phòng ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi

 Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới và Viện Dinh dưỡng Việt Nam (T8 – 2008): 53% phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi sinh sản có nồng độ Acid Folic, (Folate) trong máu thấp dưới ngưỡng tối ưu để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi. Như vậy, cứ 2 người phụ nữ Việt Nam thì có 1 người mang nguy cơ tiềm ẩn sinh con bị dị tật ống thần kinh. Nguy cơ này có thể rơi vào bất kỳ phụ nữ nào, bất kỳ độ tuổi nào, sinh con lần thứ mấy, sức khỏe vợ chồng có tốt hay không.

di-tat-ong-than-kinh3

Phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ

Sự thiếu hụt Acid Folic phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân: do cơ địa cơ thể hấp thu kém, do thói quen ăn uống (không ăn nhiều thực phẩm chứa Acid Folic), do quá trình bảo quản, nấu nướng làm mất đi Acid Folic. Vì vậy, việc cơ thể thiếu hụt Acid Folic có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào.

Cách phòng ngừa dị tật ống thần kinh ống thần kinh ở thai nhi hiệu quả nhất là phụ nữ cần bổ sung Acid Folic đầy đủ ngay từ khi dự định mang thai, để bảo đảm nồng độ Acid Folic trong máu đạt đến mức cần thiết ngay tại thời điểm thụ thai. Một hàm lượng Acid Folic vừa đủ còn giúp thai phụ giảm hẳn các nguy cơ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân. Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo, phụ nữ nên bổ sung Acid Folic ngay từ khi họ dự định sinh con.

Mong rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp bạn đã biết được nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh vàm cách phòng tránh căn bênh nguy hiểm này ở trẻ.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới