Điểm mặt 4 nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Bệnh viêm loét dạ dày là bệnh chuyên khoa tiêu hóa, đây là một căn bệnh phổ biến gây ra tình trạng đau đớn rất khó chịu cho bệnh nhân, căn bệnh này đặc trưng bởi tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị sung huyết, có loét, đau do acid và pepsin kích thích lên niêm mạc dạ dày.

 

nguyen-nhan-benh1Nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày

Có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau gây viêm loét dạ dày chứ không đơn thuần chỉ là do bạn uống rượu bia nhiều hay sử dụng quá nhiều các thuốc giảm đau, dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày tá tràng mà các Bác sĩ bộ môn Nội tiêu hóa của Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur  chia sẻ.

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Do chế độ ăn và chế độ sinh hoạt không hợp lí

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày đầu tiên mà có lẽ ai cũng biết  đó là do chế  độ ăn uống sinh hoạt không điều độ, không hợp lí. Khi bạn ăn quá no, hay quá quá đói trong một thời gian dài cũng có thể gây tình trạng viêm loét dạ dày, vì theo các Bác sĩ của Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trường Giang khi quá đói dạ dày của bạn sẽ tăng tiết  ra các axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc dạ dày. Ngược lại khi ăn quá no lại  dễ làm tổn thương “cơ chế” tự  bảo vệ của dạ dày vì vỏ dạ dày nở to, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu. Hoặc khi ăn uống thất thường, không đúng bữa, không được nghỉ ngơi, thì dạ dày sẽ phải làm việc một cách bất thường, gây tăng tiết dịch vị, lâu dần sẽ xuất hiện các vết loét trên niêm mạc dạ dày.

Một thói quen nữa cũng rất dễ gây viêm loét dạ dày đó là thói quen ăn quá nhanh hoặc vừa ăn vừa xem ti vi, điều này rất dễ gặp ở trẻ nhỏ và đây cũng là nguyên nhân gây chính gây viêm loét dạ dày ở trẻ  em.

nguyen-nhan-benh2

Loét dạ dày là bệnh thường găp nguy hiểm

Uống quá nhiều rượu, bia hay hút quá nhiều thuốc cũng là một nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng, do rượu bia  tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày làm cho dạ dày tăng tiết dịch vị gây viêm loét dạ dày. Đối với thuốc lá tuy nó không tác động trực tiếp vào dạ dày nhưng những chất độc trong khói thuốc là nguyên nhân gián tiếp tác động lên dạ dày.

Thuốc

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao Đẳng Dược Hà NộiTrường Cao Đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ có 3 loại thuốc chủ yếu dễ gây ra tổn thương cho niêm mạc dạ dày, đó là: nhóm axit acetylsalicylic (ví dụ như Aspirin), hai là các loại thuốc chống viêm, chữa khớp, ba là thuốc corticoid như Dimedron… Vì vậy nên hạn chế tránh dùng những loại thuốc này. Nếu cần thiết phải dùng thì nên tuân theo chỉ định của Bác sĩ và không nên dùng một cách tùy tiện.

Do vi khuẩn Helicobacter pylori

Rất nhiều người thắc tại sao mình không uống bia, rượu không hút thuốc và có một chế độ sinh hoạt hợp lí mà vẫn bị viêm loét dạ dày, nhưng bạn không hề biết rằng có một loại vi khuẩn rất đặc biệt sống được trong môi trường acid của dịch vị dạ dày đó là Vi khuẩn Helicobacter pylori, đây là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra viêm loét dạ dày.

nguyen-nhan-benh3

Viêm loét dạ dày do vi khuẩn nào gây ra

Yếu tố tâm lý

Đừng nghĩ rằng  yếu  tố tâm lí không ảnh hưởng gì đến bệnh viêm loét dạ dày khi cơ thể  bạn quá căng thẳng, buồn phiền, tức giận sẽ nhanh chóng kich thích não bộ, ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật gây mất cân bằng cho chức năng dạ dày, đường ruột; axit hydrochloric và pepsin tăng tiết khiến cho huyết quản dạ dày, môn vị co thắt, tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị thương tổn, hình thành bệnh viêm loét dạ dày.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp các bạn đã hiểu hơn về những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày và có kế hoạch thay đổi lối sống khoa học để phòng tránh căn bệnh này.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới