Điểm mặt những nguyên nhân gây bệnh dại cực kỳ nguy hiểm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh dại có thể khiến cho người bệnh xuất hiện những triệu chứng đáng sợ như, sợ ánh sáng, sợ nước, lên cơn co giật, hoang tưởng, thậm chí là điên loạn và dẫn đến tử vong một cách nhanh chóng. Vậy bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân gây bệnh dại để từ đó có cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả nhé.

Chó cắn nguy cơ gây bệnh dại

Chó cắn nguy cơ gây bệnh dại

Nguyên nhân gây nên bệnh dại

  • Bệnh dại là căn bệnh bệnh truyền nhiễm gây chết người đáng kinh sợ nhất của loài người. Bệnh do vi-rút bệnh dại gây ra. Vi-rút dại được truyền trực tiếp từ những con chó bị dại sang chó khỏe và qua người qua nước bọt tại vết cắn, hay vết xước.
  • Theo tin y học hàng năm, tại Việt Nam có hàng trăm người bị tử vong do bị bệnh dại, nguyên chỉ là do bị các loại động vật như dơi, mèo đặc biệt là chó cắn.
  • Qua vết cắn do động vật đang mang bệnh gây ra, vi rút sẽ xâm nhập vào cơ thể người bệnh một cách nhanh chóng. Sau đo chúng hướng tới hệ thần kinh và phá huỷ mô thần kinh, gây nên những kích động điên dại và dẫn đến tử vong.
  • Ở những vùng đang bị dịch bệnh dại, nếu như có vương vãi nhiều nước bọt động vật mang bệnh, thì cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh dại mà mọi người nên phòng tránh.

Rơi cắn nguy cơ gây bệnh dại

Rơi cắn nguy cơ gây bệnh dại

Những cách phòng tránh bệnh dại hiệu quả

  • Bệnh dại tuy là một trong những căn bệnh cực nguy hiểm, nhưng bạn có thể chủ động phòng tránh được một cách hiệu quả. Người dân có thể hạn chế nuôi chó mèo, nếu nuôi không được thả rông cũng như tiêm phòng cho vật nuôi đầy đủ.
  • Không nên cho trẻ nhỏ đùa nghịch với các loại động vật như chó, mèo, đặc biệt là khi chúng đang ăn.
  • Khi bị chó mèo cắn, bạn nên theo dõi vật nuôi, nếu trong 10 ngày chúng vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, thì bạn có thể yên tâm. Nhưng nếu cho bị bệnh chết, hay bỏ đi mất… để còn có hướng xử trí kịp thời tiếp theo.
  • Khi bạn bị chó mèo căn thì nên đi tiêm phòng vắc xin đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Phải tiêm đủ mũi, đúng lịch. Đặc biệt khi yêu người bệnh không nên uống các chất có cồn hay chất kích thích như: rượu, bia hay hút thuốc lá…

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh dại

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh dại

  • Khi phát hiện ra vật nuôi bị bệnh dại, bạn nên báo ngay cho chính quyền địa phương hay cơ quan thú y tại địa phương để có biện pháp giết bỏ và tiêu hủy chó mèo bị dại. Đồng thời tiến hành các biện pháp phòng tránh và cách ly theo dõi động vật nghi dại. Bên cạnh đó bạn cũng nên tiêm phòng dại cho động vật khỏe mạnh vẫn đang sống trong vùng dịch.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh dại, cũng như biện pháp phòng ngừa bệnh một cách hiêu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua. Mọi người hãy tự trang bị cho mình những kiến thức về căn bệnh dại nguy hiểm này, để có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhé.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới