“Điểm mặt” những  thực phẩm có hại cho xương khớp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để xây dựng được một hệ xương chắc khỏe là vô cùng quan trọng. Ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, bạn nên tránh xa những thực phẩm có thể gây ra nhiều bệnh về xương khớp.

Đồ uống có cồn

cach-giam-mo-vong-2-1
          Đồ uống có cồn sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng loãng xương

Đồ uống có cồn sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng loãng xương. Điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ can thiệp đến hoạt động của tuyến tụy và quá trình hấp thụ canxi và vitamin D của cơ thể khiến hệ xương khớp trở nên yếu ớt, từ đó dễ mắc các chứng bệnh liên quan đến xương.

Ngoài ra, đồ uống có cồn còn gây ảnh hưởng đến quá trình tái tạo tế bào xương. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, đồ uống có cồn làm giảm hormone nữ estrogen dẫn đến quá trình rối loạn kinh nguyệt và làm thất thoát mật độ xương ở phụ nữ rất lớn.

Muối

Muối làm mất mát lượng canxi từ xương và làm suy yếu chúng qua thời gian. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì với mỗi 2.300mg natri hấp thụ vào cơ thể bạn sẽ mất đi khoảng 40mg canxi.

Dó đó, cách hiệu quả và nhanh chóng nhất là bạn cắt giảm lượng muối ăn, đặc biệt là trong các loại thực phẩm chế biến để đảm bảo an toàn cho bộ xương.

Caffeine có hại cho xương

uong-nhieu-ca-phe-co-hai-cho-xuong
                      Chất cafein trong cà phê sẽ lọc canxi từ xương.

Rất nhiều người có thói quen uống cà phê nhiều hơn 2 cốc/ngày mà không biết chất cafein trong cà phê sẽ lọc canxi từ xương. Với mỗi 100mg Caffeine nạp vào cơ thể là bạn lại mất đi 6mg canxi. Đối với những người có thói quen uống nhiều caffeine thì bạn sẽ làm thất thoát một lượng canxi lớn 

Trên thực tế, cà phê có rất nhiều công dụng tốt, chỉ cần bạn hãy hạn chế, đừng uống quá 2 cốc/ ngày..

Vitamin A

Vitamin A có nhiều trong trứng gà và những thực phẩm chế biến từ bơ sữa… Mặc dù, vitamin A rất cần thiết cho cơ thể vì nó hỗ trợ không ngừng nghỉ cho thị lực và hệ miễn dịch nhưng nếu bạn lạm dụng thì nó tạo ra nguy cơ gia tăng tình trạng gãy xương lên gấp 7 lần. Lượng vitamin A mà bạn nên bổ sung vào cơ thể chỉ nên tối đa mỗi ngày là 10.000 IU.

Trên đây là thông tin về một số loại thực phẩm có hại cho xương, bạn hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm hằng ngày để bảo vệ cơ xương của bạn.

                                                                                                                                    An Bình – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới